dd/mm/yyyy

Dân tộc mường

Từng bị chê bởi kiểu trồng chè "bắt cây ăn kham khổ", nay ai cũng mong vào HTX này ở Phú Thọ

HTX chè Cẩm Mỹ là đơn vị trồng chè hữu cơ tại xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Nhờ tham gia HTX và trồng chè hữu cơ, nhiều bà con dân tộc Mường ở đây thoát nghèo, vươn lên làm giàu.


Một cây đa cổ thụ khổng lồ ở Hòa Bình, bia đá cổ ghi chép về cây có từ thời vua Lê Kính Tông

Tại bảng giới thiệu cây đa cổ thụ ở xóm Bào, xã Thanh Hối (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) có từ thế kỷ XVII, thời vua Lê Kính Tông (1600-1619). Cây đa cổ thụ cao 36m (vượt tiêu chuẩn 11m), chu vi gốc 21,4m (vượt tiêu chuẩn 6,4m), cây có tán lá vươn rộng tới 60m...


Ninh Bình: Thành lập Tổ hợp tác nuôi dê thương phẩm cho hội viên người dân tộc Mường

Ngày 25/5, Hội Nông dân xã Quảng Lạc (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đã tổ chức thành lập Tổ hợp tác nuôi dê thương phẩm cho hội viên nông dân là người dân tộc Mường.


Lễ mát nhà, phong tục độc đáo của dân tộc Mường trên đất Sơn La, tò mò nhất là mâm cỗ cúng

Đồng bào dân tộc Mường ở huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La có văn hóa, tín ngưỡng dân gian phong phú. Trong số đó có Lễ mát nhà, nét văn hóa, phong tục độc đáo giàu bản sắc và luôn được gìn giữ, lưu truyền. Nhiều người tò mò nhất là ở mâm cỗ cúng.


Tại sao cồng chiêng là nghệ thuật diễn xướng dân gian không thể thiếu của người Mường Phú Thọ?

Trong các hoạt động diễn xướng dân gian, tấu cồng chiêng được coi là hoạt động không thể thiếu, được trình diễn trong các lễ hội của người Mường ở Phú Thọ.


Điệu đâm Đuống, nét văn hóa độc đáo của người Mường

Những di sản văn hóa của đồng bào Mường đã góp phần không nhỏ trong kho tàng văn hóa dân tộc Việt Nam, trong đó có điệu đâm Đuống. Thông qua điệu đâm Đuống, người Mường đã tái hiện trọn vẹn nét đẹp văn hóa độc đáo của riêng mình. Tuy nhiên, ngày nay, việc lưu giữ điệu đâm Đuống ngày càng khó khăn hơn.


Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện

Trẻ em vùng cao tại điểm trường Mầm Non Nà Bai, xã Chiềng Yên (Vân Hồ, Sơn La) vừa được các nhà hảo tâm thiện nguyện vật chất, tinh thần, giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn.


Nuôi con đặc sản leo núi đá vôi rất tài, trai Mường ở Hòa Bình thu tiền đều tay

Nhờ xây dựng thành công mô hình nuôi con dê đặc sản leo núi đá vôi rất tài, một nông dân ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã có nguồn thu nhập tốt. Đó là mô hình nuôi dê của anh Bùi Văn Phương, nông dân giỏi xóm Thành Sơn, xã Cao Sơn.


Chuẩn bị diễn ra Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường ở Hòa Bình

Theo kế hoạch, Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình năm 2023 sẽ được tổ chức tại sân vận động xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.


Đem đủ loại rau mọc quanh nhà đồ như đồ xôi, người Mường Phú Thọ có món ăn độc đáo: Rau xôi

Từ những loại rau rừng bình dị, gần gũi trong vườn nhà, trên vách núi, người Mường ở Thanh Sơn (Phú Thọ) đã chế biến nên món rau rừng hết sức độc đáo, hấp dẫn.