dd/mm/yyyy

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện

Trẻ em vùng cao tại điểm trường Mầm Non Nà Bai, xã Chiềng Yên (Vân Hồ, Sơn La) vừa được các nhà hảo tâm thiện nguyện vật chất, tinh thần, giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn.

Clip: Ngôi trường chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng cao

Nà Bai – Ngôi trường được kết nối từ 6 năm trước

Nà Bai một trong những bản khó khăn của xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Bản có 4 dân tộc anh, em cùng sinh sống: dân tộc Thái, Mường, Mông và Dao. Người dân nơi đây thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào cây ngô, cây sắn trên nương, kinh tế rất hạn hẹp. Bản có 170 hộ thì có đến trên 60 hộ nghèo và cận nghèo. Còn đối với các em nhỏ thì cũng phải sống trong điều kiện học tập hết sức khó khăn, lớp học được dựng lên bằng những tấm ván, tạm bợ.

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 2.

Bản Nà Bai là một trong những bản còn nhiều khó khăn của xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Mầm Non Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết: Trường mầm non Chiềng Yên có 23 cán bộ giáo viên với trên 260 em học sinh, chủ yếu là con em các dân tộc Mường, Thái... Nhà trường có 1 điểm trường chính và 9 điểm trường lẻ. Trước đó, điểm trường tại bản Nà Bài là điểm trường khó khăn nhất trong các điểm trường.

Đường đến điểm trường vô cùng khó khăn, chủ yếu là đường đất. Mùa mưa thì bùn đất, còn trời nắng thì bụi bẩn. Điểm trường được dựng lên bằng những miếng ván gỗ, điều kiện học hành của các em học sinh hết sức khó khăn. Nhất là những ngày đông lạnh giá, gió mùa đông bắc, các em phải co ro trước những đợt gió rét để học. 

Ngôi trường chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng cao - Ảnh 3.

Điểm trường Nà Bai, Trường Mầm Non Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La hôm nay đã khang trang, sạch đẹp sau khi được VOV và các nhà từ thiện quan tâm đầu tư. Ảnh: Văn Ngọc

Điểm trường mới chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng cao

Năm 2016, với những khó khăn của điểm trường, Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Bắc đã kết nối, kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đầu tư xây dựng điểm trường Nà Bai mới, thay thế lớp học tạm bợ. Nhà báo Đoàn Quang, nguyên Giám đốc Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Bắc - người kết nối sự kiện từ thiện này, chia sẻ: Bản Nà Bai là một trong những bản đặc biệt khó khăn của huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Người dân thì làm nông, thu nhập thì hạn hẹp, chính vì vậy điều kiện để đầu tư xây dựng một điểm trường, có đầy đủ trang thiết bị để các em học sinh có điều kiện đáp ứng được nhu cầu tiếp thu kiến thức của con em mình là không thể.

"Nhận thấy những khó khăn của điểm trường mầm non Nà Bai, Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Bắc đã kết nối với các doanh nghiệp tại Hà Nội. Sau chuyến đi khảo sát, chứng kiến sự khó khăn của bản Nà Bai, Công ty cổ phần Quản lý dự án SENA và những người bạn đã quyết định đầu tư xây dựng dựng điểm trường mầm non mới cho các cô, trò với 4 phòng học kiên cố và các công trình phụ trợ, đảm bảo đầy đủ điều kiện đáp ứng được nhu cầu dạy và học của cô trò", Nhà báo Đoàn Quang nói.

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 4.

Điểm trường Nà Bai, trường Mầm Non Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La mấy năm về trước chỉ là một lớp học tạm, được làm bằng gỗ. Ảnh: Tư liệu của nhà trường cung cấp.


Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 5.

Điểm trường Nà Bai, trường Mầm Non Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La mấy năm về trước chỉ là một ngôi nhà nhiều tạm bợ. Ảnh: Tư liệu của nhà trường cung cấp.

Chị Lê Xuân Hoa, Công ty cổ phần Quản lý dự án SENA chia sẻ: Sau khi được Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Bắc kết nối, nhóm chúng tôi đã đến điểm trường Nà Bai để khảo sát. Đến đây, đoàn từ thiện thấu hiểu được những khó khăn của người dân nơi đây. Đặc biệt ở điểm trường mầm non Nà Bai, các em học sinh phải học dưới ngôi nhà tạm bợ, đồ dùng học tập, sách vở thì thiếu thốn. Nhận thấy những khó khăn trong việc dạy và học của điểm trường. Chúng tôi và những người bạn đã cùng nhau đóng góp, xây dựng cho các em học sinh, người dân trong bản một điểm trường mới, khang trang hơn, với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng.

"Chúng tôi mong muốn các em học sinh, các cô của điểm trường có điều kiện học tốt hơn. Các em đến trường, đến lớp đầy đủ để trước tiên trường lớp là nơi để các em được vui chơi an toàn trong khi bố mẹ đi nương và sau đó là các em được tiếp thu kiến thức, sau này sẽ thay đổi bản làng tốt đẹp hơn" chị Hoa nói.

Chỉ sau gần 2 tháng thi công xây dựng, điểm trường Nà Bai đã được khánh thành để kịp đón chào năm học mới. ĐIểm trường mầm non Nà Bai từ chỗ khó khăn đã trở thành điểm trường đẹp nhất trong số 8 điểm trường mầm non ở xã Chiềng Yên.

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 6.

Sau khi được phê duyệt, điểm trường mầm non Nà Bai nhanh chóng được xây dựng dù nơi đây có thời tiết rất khắc nghiệt. Ảnh tư liệu do nhà trường cung cấp.

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 7.

Sau một thời gian dài đánh vật cùng thời tiết khắc nghiệt, điểm trường Nà Bai khang trang đã được cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng. (Trong ảnh: Nhà báo Đoàn Quang - tứ tư từ bên trái sang, cùng Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Cầm Ngọc Minh và lãnh đạo huyện Vân Hồ cắt băng khánh thành điểm trường). Ảnh tư liệu do nhà trường cung cấp.

Hành trình tiếp nối 6 năm sau của những trái tim thiện nguyện

Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn chung của xã Nà Bai, ngay ở điểm trường mới xây dựng này, các trang thiết bị dạy và học vẫn thiếu thốn rất nhiều. Trong sự khó khăn ấy, theo Nhà báo Đoàn Quang - nguyên Giám đốc VOV Tây Bắc thì: Sự kết nối thứ 2 đã xuất hiện. Đây chính là sự tiếp nối của những trái tim thiện nguyện.

Cháu Đinh Phúc Khang – con trai đầu của chị Lê Xuân Hoa, thường theo bố mẹ đến Nà Bai trong suốt quá trình bố mẹ Khang và những người bạn xây điểm trường. Khi đó Khang mới là cậu bé 10 tuổi, học sinh lớp 5. Cách đây 3 năm, Khang sang Mỹ du học. Trong quá trình học tập tại Woodberry Forest School - một ngôi trường cấp 3 ở Mỹ (High School), hình ảnh các em học sinh bản Nà Bai tuy được học trong ngôi trường mới nhưng không có bàn ghế, các cô giáo phải trải chiếu cho các em ngồi học;  phòng học mới nhưng không có màn hình, vô tuyến nên các cô phải dạy chay… Khang đã luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để có thể giúp đỡ các em học sinh mầm non bản Nà Bai cải thiện điều kiện học. Vì thế khi biết trường mình có Quỹ tài trợ cho các chương trình, dự án cá nhân do học sinh đề xuất, Khang đã mạnh dạn viết dự án “Cung cấp trang thiết bị dạy học cho Điểm trường mầm non Nà Bai". 

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 8.

Cháu Đinh Phúc Khang, học sinh lớp 11 trường Woodberry Forest shool - Mỹ, người đề xuất dự án “Cung cấp trang thiết bị dạy học cho Điểm trường mầm non Nà Bai đang vui chơi cùng các cháu mầm non ở điểm trường Nà Bai". Ảnh: Văn Ngọc

Cháu Đinh Phúc Khang tâm sự: "Cháu thấy mình thật may mắn vì mình được sinh ra và lớn lên tại thành phố, được hưởng những điều kiện sống và học tập tốt nhất trong khi các em bé trên bản vùng cao chịu rất nhiều thiệt thòi. Trong những lần về nước nghỉ hè vừa qua, cháu theo bố mẹ lên thăm điểm trường Nà Bai. Thấy điểm trường mới xây tuy khang trang nhưng lại thiếu thốn về thiệt bị dạy và học nên cháu đã ấp ủ giấc mơ tiếp tục quyên góp từ thiện để cung ứng thêm những thiết bị dạy và học cho điểm trường này. Cháu đã tiến hành khảo sát, lập Dự án Từ thiện cho trường mầm non Nà Bai. Trải qua các vòng thẩm định của Hội đồng nhà trường, tháng 1/2023, cháu nhận được Thư chúc mừng của nhà trường. Dự án của cháu là một trong ba dự án được trường Woodberry Forest School phê duyệt thực hiện và cấp kinh phí trong năm 2023 với số tiền là 1.385$, tương đương khoảng 33 triệu đồng”

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 9.

Thư chúc mừng của trường Woodberry Forest School quyết định cấp kinh phí cho dự án “Cung cấp trang thiết bị dạy học cho Điểm trường mầm non Nà Bai". Ảnh: Đinh Phúc Khang cung cấp

Đồng hành cùng Khang trong chuyến từ thiện này, bạn bè của bố mẹ Khang đã tặng thêm cho nhà trường 4 quạt trần cùng nhiều sách vở, dụng cụ học tập và nhiều món quà ý nghĩa khác. 

Ông Hà Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Yên chia sẻ: “Thường trực Đảng ủy xã đã nhận được báo cáo sự kiện này cách đây 3 hôm. Với xã đặc biệt khó khăn thì đây là sự kiện thật sự cảm động và thật sự có ý nghĩa”.

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 10.

Mỗi thành viên đoàn thiện nguyện cũng là những "phu bốc vác tự nguyện" khi vận chuyển quà đến với điểm trường Nà Bai. (Ảnh: Nguyễn Văn Vinh)

Từ sự ủng hộ của Woodberry Forest School thông qua dự án của Đinh Phúc Khang đề xuất, ngày 10/3/2023, Khang đã lên bản, trao tặng cho giáo viên, học sinh nhà trường 80 bộ bàn ghế học tập; 4 tivi cỡ 43 inch…

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 11.

Đoàn thiện nguyện tấp nập sắp xếp từng phần quà trước giờ trao tặng cho học sinh điểm trường Nà Bai. (Ảnh: Nguyễn Văn Vinh)

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 12.

Ghế đá - một trong những quà tặng ý nghĩa của đoàn thiện nguyện với điểm trường mầm non Nà Bai. (Ảnh: Nguyễn Văn Vinh)

Ông Đinh Văn Hoạt, Phó trưởng bản Nà Bai, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La chia sẻ: Bản Nà Bai là bản còn nhiều khó khăn của xã Chiềng Yên, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao, chình vì vậy để có được một điểm trường khang trang cho con em mình được học tập khó khăn với dân bản.

"Nhưng năm 2016, nhà báo Đoàn Quang cũng các cán bộ, phóng viên của VOV Tây Bắc đã kêu gọi, kết nối được các nhà hảo tâm; xây dựng cho bản một điểm trường mới khang trang. Nay lại được các nhà hảo tâm trở lại, tặng thêm quà là những thiết bị dạy và học của cô, trò nhà trường. Con em chúng tôi yên tâm đến trường đến lớp để học, không phải lo mưa nắng nữa. Điều kiện của điểm trường tốt hơn, chúng tôi cũng yên tâm gửi con em mình đến lớp. Thực sự là chúng tôi rất cảm ơn, cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực tây Bắc, Công ty cổ phần Quản lý dự án SENA, cháu Đinh Phúc Khang và các nhà hảo tâm đã xây dựng giúp bản điểm trường mới", ông Hoạt nói.

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 13.

Những nhà thiện nguyện đến với Nà Bai lần này tranh thủ lưu lại những bức ảnh kỉ niệm với học sinh trường mầm non Nà Bai. (Ảnh: Văn Ngọc)

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 14.

Cháu Đinh Phúc Khang cùng bạn bè, người thân, chụp ảnh lưu niệm cùng các cháu học sinh mầm non Nà Bai (Ảnh: Văn Ngọc)

Cùng em đến trường - hành trình tiếp nối của những trái tim thiện nguyện - Ảnh 15.

Nhà báo Đoàn Quang (mặc áo đen, đứng thứ 6 từ bên trái sang) - nguyên Giám đốc VOV Tây Bắc – người kết nối những tấm lòng thiện nguyện cùng các nhà hảo tâm đến trao quà tại điểm trường Nà Bai, Trường Mầm Non Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Ảnh: Văn NgọcVăn Ngọc - Nguyễn Vinh