Đến bản Búa (xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La), du khách không khỏi ngẩn ngơ trước một khu nghỉ dưỡng sinh thái tự nhiên có sức chứa tới hàng trăm người mà lại xanh mướt mắt. Đặc biệt hơn, nơi đây lại chính là một trong những tâm lũ tàn phá đến xác xơ trong mùa mưa lũ cách đây gần chục năm về trước. Và nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ khi khu nghỉ dưỡng này lại là của một nữ nông dân có có nhiều duyên nợ với mảng nông nghiệp...
"Tôi đã đầu tư xây dựng trang trại và khu nghỉ dưỡng trên chính nền lũ xơ xác này. Khi mới mua lại của bà con nông dân nơi đây, trang trại chỉ toàn đá, sỏi, cây khô bật rễ… nhìn đến xác xơ. Chúng tôi phải nai lưng ra cải tạo và đầu tư tất cả vốn liếng vào đây. Cũng may, đất chẳng phụ công người…" – Bà Vũ Mai Sao, chủ khu nghỉ dưỡng và trang trại cây ăn quả, bảo vậy.
Khu nghỉ dưỡng của bà Sao không chỉ có đầy đủ hình thái nông thôn, nông dân miền núi: Ao cá, cầu nổi, cây to, núi cao, vườn đẹp… Cây trái trong vườn của bà Sao rất đa dạng và cây nào cũng sai quả như có phép mầu mà bất kỳ nông dân nào cũng mong được sở hữu. Đặc biệt, nơi đây còn có một loại cây ăn quả rất mới được trồng theo hướng hữu cơ 100%, đó là thanh long vàng-thứ cây mà ở Sơn La chưa có nông dân nào trồng được với quy mô lớn theo hướng hữu cơ.
"Trái cây thanh long vàng này tôi đã từng mua của các nông dân ở tỉnh Bình Phước với giá 700 ngàn đồng/kg. Tại Thái Bình, nơi tôi đang đầu tư cả chục ha, giá thanh long vàng là 500 ngàn đồng/kg. Còn ở Sơn La, tôi đang tính giá chỉ cần 30 ngàn đồng/kg là đã lãi lớn" - Bà Sao chia sẻ thêm.
Đưa chúng tôi đi thăm vườn thanh long vàng rộng tới 2 ha với 2.000 trụ đang rực rỡ bung hoa và cho quả, bà Sao tiếp tục chia sẻ: "Thanh Long vàng mỗi năm có thể thu được 3 vụ quả. Năng xuất bình quân mỗi vụ tèng tèng cũng đạt 20 tấn/ha. Chỉ tính giá rẻ nhất như thanh long thường mà nông dân trồng và đang bán là 30 ngàn đồng/kg, mỗi ha một năm đã có thể cho thu tới 1,8 tỷ/ha. Vì thế, dù đầu tư tốn kém nhưng tôi quyết bỏ vốn đi tắt - đón đầu để sản xuất theo tiêu chí "nông sản sạch gắn với xuất khẩu". Đây cũng là tiêu chí mà người nông dân sản xuất nông nghiệp cần hướng tới".
Lí giải nguyên nhân tại sao lại phát triển cả chục ha thanh long vàng ở tận tỉnh Thái Bình, bà Sao thật thà: "Thái Bình không chỉ là quê tôi mà nơi đó còn có lợi thế về đất đai bằng phẳng và rất thuận lợi cho xuất khẩu. Bây giờ, người nông dân muốn làm nông nghiệp hữu cơ là phải gắn với xuất ngoại thì mới có cơ hội thu được những quả trứng vàng. Tôi cũng sẵn sàng đầu tư thêm diện tích ở Sơn La. Nhưng hộ nông dân nào đăng kí trồng thì phải chấp nhận sự giám sát chặt chẽ của chúng tôi từ khâu đào hố chôn trụ cho tới khi thu trái, đóng thùng. Muốn làm ăn lớn thì người nông dân phải xây dựng uy tín thương hiệu và bảo vệ uy tín" – bà Sao bảo vậy.
Qua tìm hiểu thêm được biết: Dù không được đào tạo qua bất kỳ một trường lớp nào, cũng như nhiều nông dân khác, bằng niềm đam mê, bà Sao đã đi học hỏi kinh nghiệm và tham quan các mô hình điển hình, tìm hiểu trên sách báo, internet của các nông dân tiêu biểu khác... Sau đó, bà quyết định trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ. Bởi theo bà Sao việc trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững cho người nông dân làm nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình và bảo vệ môi trường sống.