dd/mm/yyyy

Kinh tế

Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn: Cần bãi bỏ quy định cản trở kinh tế tuần hoàn

ĐBQH Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực UBKT của Quốc hội cho biết, không có đạo luật nào riêng về kinh tế tuần hoà mà các cơ chế chính sách sẽ nằm nhiều ở các quy định khác, các chính sách đầu tư khác.


Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng: Khơi thông ba lĩnh vực huyết mạch của nền kinh tế

Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho hay ba lĩnh vực huyết mạnh của nền kinh tế và cũng là động lực kích thích tăng trưởng quan trọng là ngân hàng, thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán - trái phiếu doanh nghiệp đang từng bước được khơi thông.


Chuyên gia kinh tế quốc tế: Muốn xuất khẩu sang Mỹ bền vững, Việt Nam cần phải hạn chế "mặt trái" này

Tiến sỹ Jonathan Pincus, chuyên gia kinh tế quốc tế cao cấp của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho rằng, để giữ được lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu, Việt Nam cần sớm khắc phục "mặt trái", đó là hoạt động sản xuất sử dụng quá nhiều năng lượng.


Việt Nam cần chuẩn bị những gì để đón nhà đầu tư “đại bàng” từ Mỹ?

Sau 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, nhưng Mỹ mới đứng vị trí thứ 11 trong số những nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam, con số này dường như chưa tương xứng với mối quan hệ Việt - Mỹ.


Bàn cách đưa 1 triệu tỷ đồng chảy vào nền kinh tế

Dù các nhà điều hành đã có những chính sách tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, qua đó thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, nhưng kết quả chưa được như mong đợi. Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc phối hợp với chính sách tài khoá, điều hành tín dụng nên có cách nhìn dài hạn, hướng về tương lai.


Kinh tế Mỹ suy giảm sâu và thông điệp của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Trong quý 2/2023, kinh tế Mỹ tăng trưởng trên diện rộng, tuy nhiên vẫn có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu hàng hóa yếu đi., trong khi đó việc làm thấp hơn so với kỳ vọng.


Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi theo mô hình chữ U

TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho rằng kinh tế Việt Nam đang diễn biến theo mô hình chữ U với đáy chữ U bắt đầu từ tháng 11/2022 và tới nay đã dần đi lên.


Vẫn tranh cãi thời điểm "cứu sống" sông Tô Lịch và những con sông nội đô khác

Dù giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành văn hóa Thủ đô nhưng từ lâu, ô nhiễm khiến những con sông nội đô Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét lu mờ trong nhịp phát triển chung thành phố. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn chưa thống nhất được thời điểm nào là phù hợp để "cứu sống" những con sông này.


Hoạt động thương mại điện tử gặp khó: Các nhà bán lẻ "gồng mình" trong cuộc đua

Sự phát triển của thương mại điện tử đã tạo cơ hội đáng kể cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường tiêu dùng trong thời điểm dịch bệnh. Tuy nhiên, khi tình hình thực tiễn và điều kiện kinh tế thay đổi, sức hút của hoạt động thương mại điện tử đã hạ nhiệt với người tiêu dùng.


Xuất nhập khẩu tháng 7 của Trung Quốc giảm kỷ lục, đe dọa phục hồi

Nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 giảm mạnh hơn nhiều so với dự kiến, ​​đe dọa triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều này làm gia tăng áp lực, buộc các nhà chức trách phải tung ra các biện pháp kích thích mới để Trung Quốc tăng trưởng ổn định.