dd/mm/yyyy

Đảng bộ huyện Yên Châu: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Châu (Sơn La) luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện đạt và vượt 13 chỉ tiêu quan trọng về kinh tế - xã hội. Đây là nền tảng vững chắc để Yên Châu bứt phá trong nhiệm kỳ tới.

Diện mạo nông thôn khởi sắc

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: "Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu, 17 nhiệm vụ và nhóm giải pháp thực hiện, 5 nhiệm vụ trọng tâm. Ngay sau Đại hội, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng bằng các chương trình, hành động, đề án sát hợp với tình hình thực tế trên địa bàn.

Đảng bộ huyện Yên Châu: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch - Ảnh 1.

Bà Tráng Thị Xuân (người thứ 4 từ phải sang), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ huyện Yên Châu lần thứ XXI.

"Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân, huyện Yên Châu đã giành được những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Cơ cấu kinh tế của huyện tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Các ngành, các lĩnh vực, các vùng, các thành phần kinh tế có nhiều bước tiến vượt bậc. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện được đầu tư. Các chính sách an sinh xã hội, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước được thực hiện có hiệu quả. Đời sống của nhân dân được cải thiện, nhất là vùng cao, biên giới. Công tác cải cách hành chính được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững" – Chủ tịch UBND huyện Yên Châu nhấn mạnh.

Đảng bộ huyện Yên Châu: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch - Ảnh 2.

Cờ hoa được trang trí trên các tuyến đường tại thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu.

5 năm qua, Đảng bộ huyện Yên Châu đã tập trung lãnh đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo lợi thế từng vùng, trong đó chú trọngphát triển cây ăn quả, cây công nghiệp. Trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất tập trung và hình thành được một số mô hình sản xuất có hiệu quả, như: Xoài ghép giống GL4 và chuối cấy mô tại các xã dọc quốc lộ 6. Nhãn ghép chín muộn tại các xã: Chiềng Hặc, Tú Nang, Lóng Phiêng. Nận hậu tại các xã: Lóng Phiêng, Phiêng Khoài, Yên Sơn. Chanh leo tại các xã vùng cao và các mô hình sản xuất trên tạo sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của huyện: Xoài, nhãn, mận hậu, chuối, chanh leo... đã có mặt ở nhiều thị trường trong nước và tham gia xuất khẩu.

Đảng bộ huyện Yên Châu: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch - Ảnh 3.

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Châu luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện đạt và vượt 13 chỉ tiêu quan trọng về kinh tế - xã hội.

Giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản của huyện năm 2020 ước đạt 1.260 tỷ đồng, tăng 31,11% so với năm 2015. Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt năm 2020 ước đạt 47 triệu đồng, đạt 104,4% so với Nghị quyết Đại hội đã đề ra. Sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi thủy sản của huyện tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần diện tích cây trồng trên nương, tăng diện tích trồng cây ăn quả và cây công nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.

Đến đầu năm 2020, toàn huyện có 8.834 ha cây ăn quả, tăng 354,5% so với năm 2015. Giá trị sản xuất Công nghiệp - Xây dựng trên địa bàn, giai đoạn 2016 - 2020 đạt 5.262 tỷ đồng, tăng 108,33% so với năm 2015. Tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển, một số ngành nghề truyền thống tiếp tục khôi phục và phát triển, như dệt thổ cẩm ở bản Thèn Luông xã Chiềng Đông và bản Huổi Ngà xã Chiềng Hặc.

Đảng bộ huyện Yên Châu: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch - Ảnh 4.

Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày hoa quả, trái cây.

Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng được Đảng bộ huyện Yên Châu chú trọng lãnh đạo thực hiện có hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện thường xuyên chỉ đạo sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư của ngân sách nhà nước và đóng góp của nhân dân trong phát triển nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn mới. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Yên Châu đã xây dựng mới 13 trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn, 69 nhà văn hoá đạt chuẩn. 21 công trình thuỷ lợi trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng, phục vụ tưới tiêu cho các cánh đồng.

Toàn huyện đã hoàn thành 202 tuyến đường bằng bê tông, dài 122,757km. Tổng vốn 151,349 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 40,353 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 110,996 tỷ đồng, chiếm 73,3%. Đến nay, huyện Yên Châu đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 300% so với Nghị quyết Đại hội. Tiêu chí bình quân đạt 11 tiêu chí/xã, không có xã đạt dưới 5 tiêu chí về nông thôn mới. Diện mạo nông thôn các xã miền núi trong huyện đã có nhiều đổi thay. Đời sống, thu nhập của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Đảng bộ huyện Yên Châu: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch - Ảnh 5.

Từ lâu huyện Yên Châu được biết đến là thủ phủ của các loại cây ăn quả sạch và thơm ngon nức tiếng, như: Nhãn, xoài Đài Loan, chuối, rau hữu cơ...

Yên Châu coi trọng công tác xây dựng Đảng

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ huyện Yên Châu đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng. Cấp uỷ từ huyện đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Từng bước đổi mới hình thức nghiên cứu, quán triệt, học tập và cụ thể hóa các nghị quyết, chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho cán bộ, quần chúng ở cơ sở, bản, tiểu khu.

Đảng bộ huyện Yên Châu: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch - Ảnh 6.

Tỏi tía Yên Châu là 1 trong những sản phẩm được ưa chuộng, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Đảng bộ huyện tập trung lãnh đạo thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến","tự chuyển hóa" trong nội bộ".

 Ông Tòng Thế Anh – Bí thư Huyện ủy Yên Châu, cho hay: "Nhiệm kỳ qua, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy huyện Yên Châu có nhiều đổi mới. Lề lối, tác phong công tác của cấp ủy các cấp có nhiều chuyển biến tích cực. Việc nghiên cứu, quán triệt nghị quyết, chỉ thị tiếp tục được đổi mới theo hướng trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo sự thống nhất trong triển khai thực hiện. Công tác đánh giá, nhận xét tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức được cấp ủy các cấp trong huyện triển khai thực hiện thận trọng, ngày càng có nề nếp, chặt chẽ. Đảng bộ huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nắm chắc tình hình chính trị nội bộ, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt đảng, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình".

Đảng bộ huyện Yên Châu: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch - Ảnh 7.

Nhiệm kỳ vửa qua, Đảng bộ huyện Yên Châu đã thực hiện vượt nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng cũng được Đảng bộ huyện Yên Châu lãnh đạo, chỉ đạo sát sao. Qua đó góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, đấu tranh ngăn chặn suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Công tác đào tạo nâng cao trình độ lý luận chính trị, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở được cấp ủy các cấp của huyện Yên Châu đặc biệt quan tâm...

Đảng bộ huyện Yên Châu: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch - Ảnh 8.

Gian hàng vải thổ cẩm thu hút các đại biểu tham quan.

"Nhiệm kỳ qua, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ huyện Yên Châu đã giành được những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng nông thôn mới... Những kết quả quan trọng đó là nền tảng vững chắc để huyện Yên Châu phát triển bền vững trong những năm tiếp theo" – ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu nhấn mạnh.

Văn Chiến - Hà Hoàng