dd/mm/yyyy

Nông dân Sơn La phát triển cây ăn quả bền vững

Các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hội viên nông dân đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học vào canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ăn quả, nhằm tăng năng suất, chất lượng.

Nông dân Sơn La đẩy mạnh chăm sóc cây ăn quả

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 170.000 hội viên nông dân đang sản xuất khoảng 1 triệu héc ta đất sản xuất nông nghiệp; trong đó, trên 84.000 ha cây ăn quả, còn lại là cây lương thực và cây trồng khác. Để nâng cao năng xuất cũng như giá trị cây ăn quả. Các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp, giúp hội viên nông dân phát triển cây ăn quả bền vững.

Ông Bạc Cầm Khuyên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, thông tin: Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn và các địa phương mở các lớp tập huấn, hội nghị, hội thảo và hướng dẫn trực tiếp cho nông dân theo cách “cầm tay chỉ việc” các kỹ năng chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Nông dân Sơn La phát triển cây ăn quả bền vững - Ảnh 1.

Hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học vào canh tác cây ăn quả. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Trong xu thế sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP, sản xuất sản phẩm sạch, an toàn đang phát triển, cùng với việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp, hội viên nông dân cần có thêm kiến thức phòng trừ sâu bệnh bằng những phương pháp mới. Do đó, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo các cấp hội thường xuyên cung cấp, cập nhật cho hội viên kiến thức phòng trừ sâu bệnh, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người nông dân.

Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã phối hợp mở hàng chục lớp tập huấn cho hàng trăm hội viên về phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng theo từng thời điểm của vụ sản xuất. Trong đó, tập trung hướng dẫn làm sạch đất bằng vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh và nơi trú ẩn của sâu bệnh; sử dụng phân bón hợp lý theo từng thời kỳ phát triển, tăng sức đề kháng cho cây; gieo trồng đúng khung thời vụ; luân canh các loại cây trồng theo mùa, giảm sự thích nghi của sâu bệnh hại...

Nông dân Sơn La phát triển cây ăn quả bền vững - Ảnh 2.

Năng xuất, chất lượng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La ngày càng được nâng cao. Ảnh: Văn Ngọc

Nông dân phát triển cây ăn quả bền vững

Ông Cà Văn Ngắm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Pi Toong (Mường La, Sơn La) cho biết: Hội Nông dân xã Pi Toong có 9 chi hội, với trên 1.000 hội viên nông dân. Hội viên nông dân trên địa bàn xã chủ yếu canh tác các loại cây ăn quả, cây trồng trên nương, lúa nước,… 

Trong những năm qua, hội viên nông dân trên địa bản đã được tuyên truyền, vận động, áp dụng các tiến bộ khoa học vào canh tác cây ăn quả, đặc biệt là các phương pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Từ đó nâng cao năng suất, chất lượng cây ăn quả, góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân.

Nông dân Sơn La phát triển cây ăn quả bền vững - Ảnh 3.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La mở lớp tập huấn hướng dẫn hội viên nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học vào canh tác cây ăn quả. Ảnh: Văn Ngọc

"Qua các hội nghị tập huấn, chúng tôi đã biết thêm nhiều kiến thức, kỹ năng về trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây trồng, đặc biệt là đối với các loại cây ăn quả. Qua đó giúp chúng tôi nhận thấy được việc phát triển cây ăn quả bền vững, từ đó nâng cao được giá trị sản phẩm, nâng cao được thu nhập cho hội viên nông dân”, ông Ngắm nói.

Nông dân Sơn La phát triển cây ăn quả bền vững - Ảnh 4.

Vùng cây ăn quả tại huyện Mai Sơn (Sơn La) nhìn từ trên cao. Ảnh: Văn Ngọc

Để phát triển tốt diện tích cây ăn quả trên địa bàn, Hội Nông dân tỉnh Sơn La khuyến cáo các hội viên: Sau thời kỳ mang quả, cây thường bị suy yếu, nên cần được chăm sóc đúng cách để hồi phục, phòng sâu bệnh. Khi cây ra lộc tiếp tục cắt tỉa; sau đợt lộc ổn định cắt bỏ những cành sâu, cành vượt và cành không có lá.

Tăng cường làm sạch cỏ xung quanh gốc, bón phân cân đối để bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cây; tổ chức phun thuốc phòng bệnh theo định kỳ. Chăm sóc phục hồi cây ăn quả sau thu hoạch là việc làm cần thiết để cây trồng phát triển, tăng năng suất, chất lượng.

Văn Ngọc