dd/mm/yyyy

Kim Bôi huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

Xác định người dân là nhân tố quan trọng quyết định sự thành bại của công cuộc xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Những năm qua, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con nhân dân tham gia đóng góp, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM tại địa phương.

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm làm thay đổi diện mạo nông thôn, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân. Để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đạt hiệu quả, bên cạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức của đảng bộ, chính quyền địa phương, một động lực quan trọng không thể thiếu là phải phát huy được nội lực, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân. Tại huyện Kim Bôi, vai trò ý nghĩa của sức dân đã được thể hiện một cách sinh động trong suốt lộ trình XDNTM trong thời gian qua.

Kim Bôi huy động sức dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Bà con nhân dân góp ngày công XDNTM.

Theo ông Đới Văn Chinh, Phó Chủ tịch huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình cho biết: "Điểm thuận lợi trong quá trình XDNTM ở huyện là sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của người dân. Do đó, công tác xã hội hóa nguồn vốn thực hiện các tiêu chí khá tốt, người dân đồng thuận góp sức, góp của cùng chính quyền XDNTM. Trong đó, đặc biệt là xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, có thể nói đây là thành công lớn của huyện. Để đạt được kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị địa phương".

Kim Bôi huy động sức dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Người dân tự nguyện hiến đất làm đường nông thôn ở xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi.

"XDNTM là chủ trương lớn, thực hiện toàn diện trên các mặt kinh tế, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng… Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này, ngay từ khi bắt đầu, chúng tôi đã xác định làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia. Bởi "dân là gốc", 1 khi người dân hiểu rõ mục đích ý nghĩa của việc XDNTM, có sự nhất trí cao cùng tham gia mới có thể hoàn thành tốt.

Trên tinh thần đó, chúng tôi đã chỉ đạo các xã phải có ban vận động, thành viên là những người cao tuổi, người có uy tín ở xóm, cùng huyện tuyên truyền vận động người dân. Khi có việc cần huy động người dân đóng góp, tham gia, cán bộ xã tiến hành họp dân bàn bạc, nếu được sự đồng thuận cao của người dân sẽ triển khai công việc. 

Bằng cách làm thiết thực trên, những năm qua người dân trên địa bàn huyện đã tự nguyện hiến hơn 200.000 m2 đất các loại và hơn 90.000 ngày công lao động, tự nguyện dỡ bỏ hàng rào, công trình phụ, cây cối, hoa màu để mở rộng đường giao thôn nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn…", ông Đới Văn Chinh, Phó chủ tịch huyện Kim Bôi thông tin thêm.

Kim Bôi huy động sức dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Nhà văn hóa được chú trọng xây dựng, tạo điều kiện cho người dân có chỗ vui chơi và giao lưu văn hóa, văn nghệ.

Sau 10 năm thực hiện chương trình XDNTM, cơ cấu kinh tế nông thôn trên địa bàn huyện Kim Bôi tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp. Tình hình an ninh quốc phòng tiếp tục được giữ vững và ổn định. Huyện đã tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhờ đó mà đời sống của người dân ở nông thôn được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt trên 35 triệu đồng/người năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn khoảng 12%.

Kim Bôi huy động sức dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Người dân góp công sức khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng.

Anh Bùi Văn Luân, xã Bình Sơn (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), chia sẻ: "Hưởng ứng phong trào XDNTM, gia đình tôi đã góp ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn. Tôi nghĩ, nếu mỗi người dân bỏ ra công sức 1 chút cùng với xã, huyện làm đường, nhà văn hóa thì chẳng mấy chốc mà diện mạo nông thôn mới sẽ giàu đẹp và minh hơn. Thời gian tới, nếu chính quyền phát động các phòng trào lớn nhỏ trong XDNTM, tôi sẽ tích cực tham gia".

Kim Bôi huy động sức dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

Đường vào xóm Mớ Đồi, xã Hạ Bì cũ (nay thuộc thị trấn Bo), huyện Kim Bôi được mở rộng thênh thang.

Với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ" và sự công khai, minh bạch về tài chính cộng với sự động viên, khích lệ kịp thời từ các cấp ủy đảng, chính quyền, đến nay hệ thống giao thông nông thôn trong thôn đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại và phát triển KT-XH tại địa phương. Hàng trăm hộ dân ở các xã trên địa bàn huyện Kim Bôi đã hiến hàng nghìn m2 đất, phá dỡ tường bao, các công trình phụ trợ để làm đường giao thông, đường nội đồng. Đạt được sự đồng thuận trên, đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị huyện Kim Bôi trong triển khai công tác XDNTM.

Kim Bôi huy động sức dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 6.

Đường được cứng hóa giúp người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận lợi, góp phần phát triển KT-XH.

Là 1 trong những hộ gia đình tiêu biểu trong phong trào hiến đất XDNTM, ông Bùi Văn Quyết, thôn Nước Ruộng (xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi), cho biết: "Khi được xã, huyện tuyên truyền về ý nghĩa và mục đích của xây dựng nông thôn mới, tôi đã bàn bạc với vợ con tự nguyện hiến 149,5 m2 đất thổ cư làm công trình điện. Cá nhân tôi, rất vui và hãnh diện khi được góp công sức vào công cuộc XDNTM".

Kim Bôi huy động sức dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 7.

Những năm qua, người dân huyện Kim Bôi đã hiến hơn 200.000 m2 đất, góp 90.000 ngày công lao động trong XDNTM.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, bà Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Bôi cho hay: "Để hoàn thành mục tiêu XDNTM giai đoạn 2020 - 2025, thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân các bản cùng đồng lòng chung tay đóng góp ngày công, hiến đất trong XDNTM. Đồng thời, thống kê, rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt, chưa đạt để đề ra phương hướng giải quyết kịp thời. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các công trình xây dựng trên địa bàn xã.

Thực hiện tốt phong trào thi đua Kim Bôi chung sức xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cuộc vận động Xây dựng gia đình "5 không 3 sạch". Phấn đấu hoàn thành các công trình nông thôn mới đã đăng ký, để làm sao hoàn thành hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra".

Hà Hoàng