Ông Lê Xưa (SN 1962) ở làng Trà Quế cho biết: “Với hơn 2 sào đất, tôi canh tác rau sạch quanh năm như mồng tơi, ngò… Trung bình, tôi xuất bán 70kg rau sạch mỗi ngày cho các thương lái và siêu thị. Mỗi tháng, trừ hết chi phí, tôi thu nhập khoảng 10 triệu đồng”.
Theo ông Xưa, rau sạch từ vùng Trà Quế có giá bán gấp đôi các loại rau vùng chuyên canh khác nên người nông dân rất an tâm. Điều đặc biệt, tạo nên mùi vị riêng của vùng rau nơi đây là đất cach tác và việc chăm sóc rau luôn đảm bảo vệ sinh, tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu nên các thương lái rất ưa chuộng. “Mỗi năm từ nghề rau, tôi kiếm khoảng 120 triệu đồng, trang trải cuộc sống và nuôi 3 đứa con ăn học” - ông Xưa nói.
Nhận thấy sự thích thú của du khách mỗi khi ghé làng rau Trà Quế, đầu năm 2010, ông Lê Xưa đăng ký tham gia làm tour du lịch khám phá làng rau Trà Quế của Công ty cổ phần Du lịch - Dịch vụ Hội An. Song song với việc canh tác, ông đã đưa nghề làm rau của mình sang dịch vụ du lịch để kiếm thêm thu nhập. Từ đó, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch không chuyên, ông Xưa tự mày mò học tiếng Anh trên Internet, ông cũng thành thạo vài câu giao tiếp, giới thiệu các loại rau Việt Nam bằng tiếng nước ngoài một cách thành thạo đến du khách. Khi có khách đến thăm, công việc của ông là hướng dẫn viên, giới thiệu đến du khách văn hóa cũng như phong tục, tập quán và cách thức trồng rau sạch của vùng Trà Quế.
“Nhờ hợp đồng với công ty du lịch dẫn du khách tham quan nên mỗi tháng tôi có thêm 3 triệu đồng. Việc này đã giúp người nông dân như mình biết được tiếng nước ngoài, giao tiếp với họ chứ không còn lầm lũi với cây cuốc, cái cày như hồi trước” - ông Xưa bộc bạch.
Ông Ngụy Như Mười – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: “Ông Lê Xưa là nông dân sản xuất giỏi tại địa phương, là một trong những người đi tiên phong trong việc phát triển du lịch gắn với nghiệp trồng rau sạch tại làng Trà Quế. Nhờ vào hướng đi mới này, thu nhập của người dân có bước chuyển biến rõ rệt”.