dd/mm/yyyy

Rau sạch

Nông dân nơi này ở Bình Thuận trồng rau sạch, cắt, hái, nhổ đến đâu bán hết sạch đến đó

Trong thời gian qua, việc trồng rau sạch trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cao hơn so với các cây trồng khác, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.


NÔNG SẢN LÊN SÀN: Anh Thạch "đá” và hành trình chuyển đổi số trong nông nghiệp trên mảnh đất Đà Lạt

Ở Đà Lạt, nói đến anh Thạch “đá” làm rau sạch, ai cũng biết. Họ biết đến anh vì cái cách làm rau và mô hình “vệ tinh” hiệu quả. Là Giám đốc Hợp tác xã Sunfood DALAT Co.op, anh Phạm Ngọc Thạch luôn có hướng đi mạnh mẽ và luôn đòi hỏi công ty mình phải “update” liên tục trong công cuộc chuyển đổi số nông nghiệp.


Khách nườm nượp đến săn rau sạch lại ngon tại TP.Nha Trang

Mặc dù mô hình trồng rau thủy canh mới được triển khai ở xã Phước Đồng, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) khoảng 2 năm nay nhưng sản phẩm đã khẳng định được chất lượng và tạo được ấn tượng nên sản phẩm hiện nay tiêu thụ mạnh.


Mỗi nhà một vườn rau, vùng đồng bào dân tộc Raglai ở Ninh Thuận, người khỏe, làng xanh, sạch, đẹp

Dù mới ra đời nhưng mô hình “Mỗi gia đình một mảnh vườn” ở xã miền núi Phước Chính, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã thu hút sự tham gia của nhiều người dân địa phương. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Raglai nơi xã nghèo hình thành thói quen trồng rau sạch để cải thiện bữa ăn, xây dựng cảnh quan sân vườn xanh-sạch-đẹp.


Thị trường sẵn sàng trả thêm 30 - 40% chi phí cho rau có chứng nhận VietGAP

Theo bà Nguyễn Thị Nga, Điều phối viên dự án của ACIAR (Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia) tại Việt Nam, sản xuất rau theo quy trình VietGAP sẽ cho năng suất cao hơn 110%. Đặc biệt, thị trường sẵn sàng chi trả thêm 30 - 40% chi phí cho rau có chứng nhận VietGAP.


Bỏ chức Giám đốc một người Cà Mau về bỏ tiền tỷ trồng rau kiểu gì mà cứ cắt là siêu thị mua

Dù tay ngang đến với nông nghiệp nhưng ông Phạm Văn Biển (50 tuổi, ngụ TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau), người bỏ chức Giám đốc để về vườn, đã đầu tư hàng tỷ đồng để trồng rau thủy canh.


101 loài cỏ dại, cỏ nào có hại, cỏ nào thành rau sạch, cỏ nào gây ngứa, cỏ nào không cho cây khác ngóc đầu?

Mưa là mùa của cỏ dại. Vườn nhà, chỉ cần liên tiếp vài ba hôm mưa, cỏ đã mọc dày. Rẫy gần rẫy xa, ngoảnh đi ngoảnh lại, um tùm đến khó nhận ra. Nhánh, cành của "cây mắc cỡ" đầy gai, sơ ý thì đã bị châm, đến khi chảy máu. Chỗ nào có cây mắc cỡ là ở đó, chẳng cây trồng nào ngóc đầu lên được.


Video: Nghịch lý rau VietGAP bỏ mác để cạnh tranh với rau chợ

Trong khi rau không rõ nguồn gốc gắn mác VietGAP để "chui" vào siêu thị vừa qua đã gây bức xúc cho người dân, thì ở Hà Nội lại có những điều gần như trái ngược là các vùng rau an toàn, đủ điều kiện chứng nhận đã phải bỏ bao bì, tem nhãn để có thể cạnh tranh với các loại rau bán ở chợ truyền thống.


Đưa nông sản vào siêu thị, vì sao nhiều HTX không mặn mà?

Đưa hàng vào các hệ thống bán lẻ hiện đại là mong muốn của không ít HTX nhằm ổn định đầu ra, thúc đẩy xây dựng thương hiệu. Mặc dù vậy, con đường vào siêu thị của các HTX vẫn đầy cam go khi chưa tìm được tiếng nói chung với các nhà phân phối, siêu thị.


Rau chợ dán nhãn VietGAP vào siêu thị: 'Người tiêu dùng có thể tẩy chay'

"Nếu không làm VietGAP mà bán giá VietGAP, Nhà nước có thể vào cuộc kiểm soát, xử phạt; người tiêu dùng có thể tẩy chay..." - ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - nêu rõ.