dd/mm/yyyy

Dân tộc thái

Lễ Xên bản của Thái ở Nà Nghịu tại Sơn La, xướng báo các vị thần, cầu mưa thuận gió hòa

Mùa xuân cũng là lúc bà con vùng cao Tây Bắc, trong đó có người Thái ở xã Nà Nghịu (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) tổ chức các lễ hội xên bản, xên Mường, vui xuân, lễ tạ thần linh, cầu cho năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc...


Tục ở rể của người Thái đen: Con trai mang dao, quần áo sang nhà gái ở, lúc về dắt thêm cả đàn trâu

Đối với đời sống hôn nhân của đồng bào Thái đen ở vùng cao Sơn La có một tục lệ rất độc đáo, mang tính nhân văn sâu sắc, đó là tục ở rể...


Nông dân 8X người Thái ở Điện Biên chỉ nuôi một con, trồng hai thứ cây mà thu tiền tỷ

Với mong muốn làm giàu từ 10ha đất đồi do ông cha để lại, anh Lò Văn Tiện (SN 1982) tại bản Nà Ten, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên (Điện Biên) đã xây dựng mô hình trang trại, chỉ nuôi gà và trồng cam, bưởi mà thu tiền tỷ mỗi năm.


Video: Lần đầu tiên người dân Thủ đô được hòa mình trong lễ hội Chá Mùn

Lễ hội Chá Mùn – nét đẹp sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng quan trọng của cộng đồng người Thái đen vừa được đồng bào dân tộc Thái đến từ huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa tái hiện tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).


Người có uy tín ở bản vùng cao Sơn La giúp bà con xóa nghèo

Ông Quàng Văn Hó (SN 1951), dân tộc Thái, già làng, người có uy tín ở bản Tre, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế để bà con học tập và noi theo.


Giảm nghèo gian nan nơi vùng đất ven sông Đà ở Sơn La, nông dân đắp bờ đá thành ruộng trồng lúa

Là vùng đất cằn cỗi, sản xuất nông nghiệp khó khăn, nông dân đắp bờ đá làm ruộng trồng lúa nước, xã Pắc Ngà (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La), con đường giảm nghèo ở đây phải vượt qua nhiều gian nan...


Loại đàn độc đáo gảy tiếng trong veo của người Thái đất Vàng Pheo ở Lai Châu

Đàn tính tẩu gắn bó với bà con người Thái ở xã Mường So (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) từ khi có bản, có làng. Đàn tính tẩu là món ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày vui của mỗi gia đình, ngày hội của bản làng…


Lễ hội xên bản - ngày hội văn hóa cộng đồng đậm đà bản sắc

Lễ hội xên bản, lễ tạ thần linh, cầu cho năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc... là nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái vùng cao Sơn La.


Một hang động trên ngọn núi cao cách TP Thanh Hóa hơn 200km chứa đầy quan tài mục nát

Khu hang động nằm cheo leo trên đỉnh một ngọn núi ở thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, bên trong hang chứa rất nhiều quan tài đã rỗng hoặc mục nát.


Làng người Thái Bình ở vùng đất Điện Biên ngày càng trù phú

10 năm sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhiều đợt di dân được tổ chức và hàng nghìn con em quê Thái Bình đã rời quê, sát cánh cùng nhân dân các dân tộc Điện Biên bảo vệ và xây dựng mảnh đất truyền thống anh hùng ngày càng giàu đẹp.