dd/mm/yyyy

Chi hội trưởng cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Phong trào Cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã Mường Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã khơi dậy ý thức tự lực, vượt khó vươn lên thoát nghèo của các CCB. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi và ông Lèo Văn Ky, Chi hội trưởng Chi hội CCB bản Chón là một điển hình như vậy.

Sau khi rời quân ngũ trở về quê nhà, CCB Lèo Văn Ky, bản Chón (xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) luôn phát huy tốt phẩm chất của người lính bộ đội Cụ Hồ.

Ông đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, vươn lên làm giàu cho gia đình và chia sẻ cùng đồng đội, người dân trong bản, trong xã kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất. Giờ đây, ông Ky đã trở thành một trong những điển hình của phong trào "Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi" ở cơ sở.

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi - Ảnh 1.

Cựu chiến binh Lèo Văn Ky, bản Chón (xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) là người làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lèo Văn Ky cho biết: Năm 1982, khi mới gần 20 tuổi, theo tiếng gọi của Tổ quốc, tôi đã lên đường nhập ngũ, theo đơn vị làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào.

Đến năm 1985, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông Ky xuất ngũ trở về địa phương. Với bản tính cần cù, chịu khó, sau khi xây dựng gia đình, ông Ky tập trung vào phát triển kinh tế. Theo đó, những nương ngô, sắn trước đây được ông chuyển đổi sang trồng cây chuối tây, nhãn ghép, xoài ghép kết hợp phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm.

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi - Ảnh 2.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Ky luôn tận tình giúp đỡ hội viên CCB phát triển kinh tế.

Để cập nhật kiến thức về sản xuất, ông tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi do huyện, xã tổ chức và đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm một số mô hình phát triển kinh tế ở địa phương khác để áp dụng vào thực tiễn. Nhờ vậy, việc sản xuất của gia đình ông ngày càng phát triển.

Hiện gia đình ông Ky có 4,5 ha cây chuối tây, sản lượng đạt hơn 4 tấn quả tươi/tháng, bình quân cho thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng; 2,5 ha xoài, nhãn ghép cho thu hoạch 9 -10 tấn quả/năm. Ngoài ra, gia đình ông còn duy trì đàn bò sinh sản 8 con, 600m² ao cá, 150 - 200 con gà, vịt thịt. Mỗi năm tổng thu nhập gần 300 triệu đồng.

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi - Ảnh 3.

Ông Lèo Văn Ky là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương.

Không chỉ chăn nuôi, sản xuất giỏi, ông Ky còn là một đảng viên mẫu mực, ttích cực tham gia các phong trào của địa phương, hoạt động của Chi hội CCB bản Chón. Đồng thời là Chi hội trưởng Chi hội CCB bản Chón từ năm 1991 đến nay.

Nhận xét về ông Lèo Văn Ky, ông Hà Văn Tuyên, Chủ tịch Hội CCB xã Mường Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La), cho biết: Với cương vị là Chi hội trưởng Chi hội CCB bản Chón, bản thân ông Lèo Văn Ky và gia đình luôn gương mẫu chấp hành quy định của địa phương. Ngoài ra, ông còn tích cực vận động hội viên trong chi hội sống gương mẫu, tập trung chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi.

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi - Ảnh 4.

Mỗi năm gia đình ông Lèo Văn Ky thu nhập gần 300 triệu đồng từ trồng chuối, cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ngoài nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông Ky còn năng nổ, nhiệt tình và đầy trách nhiệm với công tác xã hội. Qua đó, đã tích cực phổ biến cho bà con về kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, giúp một số gia đình trong bản cùng thoát nghèo.

Ông Lèo Văn Ky cho biết thêm: Để giúp đỡ các hộ khó khăn, tôi đã cung cấp cây giống chuối tây miễn phí, hướng dẫn các hội viên chi hội CCB bản Chón kỹ thuật ghép cải tạo vườn cây ăn quả. Gia đình tôi đã giúp đỡ 5 hộ nghèo trong xã vay vốn không tính lãi để đầu tư chăn nuôi, trồng cây ăn quả và một số hộ đến nay đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định hơn.

Ông Tòng Văn Xoan - Hội viên Chi hội CCB Bản Chón, phấn khởi bảo: Ông Ky luôn quan tâm chăm lo cho hội viên chi hội CCB chúng tôi, thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ khi anh em hội viên ốm đau, bệnh tật và giúp chúng tôi cùng phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình tôi có gần 2ha trồng chuối và cây ăn quả. Mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Được thành quả như vậy đều là nhờ vào sự giúp đỡ, động viên và tận tình chỉ bảo của ông Ky.

Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân để xây dựng gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, ông Lèo Văn Ky xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần vượt lên khó khăn, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương, nêu gương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Ghi nhận những thành quả làm kinh tế giỏi của ông Ky, năm 2018 UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen "Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi"; UBND huyện Mường La, Hội Cựu chiến binh tỉnh nhiều lần biểu dương, tặng Giấy khen về thành tích làm kinh tế giỏi cho cá nhân ông Ky.

Trung Hải - Tuệ Linh