dd/mm/yyyy

Ăn rau củ, cần lưu ý tránh những chỗ có độc

Rau củ là thực phẩm cung cấp nhiều hàm lượng vitamin và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày ở mỗi gia đình. Nhưng cũng ít ai biết, trong rau củ có một số bộ phận không bao giờ nên ăn vì chúng có chứa độc tố gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Theo TS. Hồng Sơn – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, việc tận dụng tất cả các bộ phận của rau củ để cho vào chế biến về mặt tích cực là tránh gây lãng phí những dưỡng chất từ thực phẩm. Tuy nhiên, trong 7 loại củ quả dưới đây, có một số bộ phận cần loại bỏ trước khi chế biến món ăn, bởi chúng chứa độc tố gây hại cho sức khỏe.

Mầm, thân lá và vỏ khoai tây

Khoai tây là loại rau củ đầu tiên cần được nhắc tới. Bởi trong khoai tây, chất solanin có hàm lượng khá cao, tập trung chủ yếu ở cành, mầm và bì vỏ. Riêng với những củ khoai tây xanh đặc biệt chứa hàm lượng solanin rất cao. Do vậy bạn cần lưu ý cắt bỏ hết những bộ phận này trước khi chế biến chúng.

Khoai tây thuộc họ cà (là họ gồm những loài thực vật ưa bóng râm, và tất cả những loài thuộc họ này đều có chứa độc tố có tên gọi solanin). Có lẽ bởi thế mà trong tác phẩm Macbeth rất nổi tiếng của Shakespeare, vua xứ Scotland là Macbeth đã sử dụng một loài thực vật cùng họ với khoai tây là cà độc dược để đầu độc những kẻ địch từ Đan Mạch.

Lá cà chua

Cà chua, một loài có quan hệ họ hàng với khoai tây, cũng thuộc một nhánh khác của các cây họ Cà. Quả cà chua chín là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, được sử dụng trong hầu hết các món ăn.

Tuy nhiên do thuộc họ cà, nên phần lá cây cà chua có chứa một lượng nhỏ solanin và tomatin có thể gây rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều một lúc (liều tối thiểu để gây tử vong vào khoảng hơn 450 gram).

Hạt táo cũng nên loại bỏ

Có thể bạn đã từng nghe hoặc chưa biết, trong hạt táo có chứa các chất độc cyanid. Cụ thể hơn, chúng có chứa amygdalin, một chất có thể giải phóng cyanid khi tiếp xúc với các enzyme tiêu hóa của đường ruột. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra khi lớp vỏ của hạt táo bị vỡ nát trong quá trình bạn nhai và nuốt nó vào bụng.

Bạn nên nhớ, nếu 200 hạt táo được nhai kỹ sẽ tạo ra một liều cyanid đủ để gây tử vong. Tuy nhiên dù thế nào đi nữa thì bạn cũng nên loại bỏ hạt táo trước khi ăn bởi đơn giản là chúng cũng có vị chát không hề hấp dẫn.

Quả của cây măng tây

Nếu bạn đã từng trồng măng tây, bạn sẽ để ý thấy rằng những cây cái cho ra những quả mọng màu đỏ trông rất hấp dẫn.

Hầu hết những cây được lai tạo ngày nay đều là giống đực và không có quả. Tuy nhiên, đừng dại dột mà động vào chúng! Những quả mọng này mặc dù không tiêu diệt bạn những sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu do sự hiện diện của các sapogenin, một chất độc nhẹ đối với con người và có thể gây ngộ độc cho động vật. Nếu ăn những quả mọng này, chúng sẽ khiến bạn bị nôn mửa và tiêu chảy.

Lá cây đại hoàng

Thân cây đại hoàng có thể được sử dụng để chế biến thành món bánh ngon lành khi kết hợp với những trái dâu thơm ngọt, tuy nhiên nếu ăn nhầm lá của loại cây này thì bạn sẽ có nguy cơ phải đi cấp cứu.

Lá cây đại hoàng có chứa acid oxalic và các anthraquinone glycoside, đây là hai hợp chất khá độc đối với con người khi được tiêu hóa. Các triệu chứng ngộ độc phụ thuộc vào lượng mà bạn đã ăn, thường là nôn mửa, đau dạ dày cho tới co giật.

Lá và hoa của cây cà tím

Quả cà tím.
Quả cà tím.

Cà tím là một thành viên khác của các cây họ Cà khét tiếng. Đôi khi người ta thường bị ấn tượng rằng ăn những trái cà sống có thể gây ngộ độc nhưng sự thật không phải là như vậy.

Tuy nhiên, lá và hoa của cà tím lại có khả năng khiến bạn bị ốm thật sự, nguyên nhân là do thành phần solanin thường tập trung nhiều nhất ở những bộ phận này.

Cây cơm cháy

Tất cả các bộ phận của cây cơm cháy đều có thể gây độc cho con người và động vật, nhất là rễ, lá, thân và các cành – tuy nhiên cả quả và hoa cũng chứa độc tố. Cả cây có chứa những hợp chất có thể sản sinh ra acid hydrocyanid, và có thể giải phóng cyanid.

Việc loại bỏ các hợp chất giải phóng ra cyanid được khuyến cáo khi sử dụng các bộ phận như hoa và quả cơm cháy, và bạn cũng nên tránh tất cả những phần khác của loài cây này.

Ăn quả cơm cháy chưa chín hay chưa được nấu có thể gây buồn nôn và nôn mửa, do vậy tốt nhất là bạn nên tuân theo hướng dẫn từ công thức nấu ăn thay vì tự ý chế biến theo ý mình.

Thanh Loan