dd/mm/yyyy

Nghề nước mắm truyền thống hai trăm năm ở Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm nổi tiếng trong và ngoài nước, kết hợp giữa quá trình lao động và sức sáng tạo của ngư dân Phú Quốc với nguồn cá cơm phong phú của vùng biển đảo này.

Ngày 18.8, tại huyện đảo này, nghề sản xuất, chế biến nước mắm Phú Quốc đã chính thức được công nhận là nghề truyền thống và làng nghề truyền thống. Với bề dày trên 200 năm, việc gìn giữ và phát triển nghề nước mắm - với người dân nơi đây không chỉ có giá trị lịch sử, mà còn tạo ra một sản phẩm du lịch mang nét văn hoá đặc trưng của hòn đảo ngọc này.

Thanh Quốc, Khải Hoàn, Thành Khoa, hàng loạt thương hiệu nước mắm truyền thống tại Phú Quốc, được gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ. Nước mắm Phú Quốc cũng là sản phẩm được Liên minh châu Âu cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý đầu tiên của Việt Nam.

Ðiểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được trộn tươi trên tàu, giữ cho thịt cá không bị phân huỷ, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất. Vị đặc trưng của nước mắm Phú quốc là do được ngâm ủ trong những thùng gỗ lớn bằng gỗ bời lời, chỉ có tại rừng Phú Quốc. Hiện Phú Quốc có hơn 50 thương hiệu nước mắm truyền thống. Việc công nhận là nghề truyền thống và làng nghề truyền thống, sẽ giúp nước mắm Phú Quốc ghi danh mình vào danh sách hơn 1.700 làng nghề truyền thống của Việt Nam.

Theo quy hoạch phát triển, đến năm 2020, làng nghề nước mắm truyền thống Phú Quốc sẽ được phục dựng. Không chỉ là tài sản văn hoá được ngưỡng mộ, nước mắm Phú Quốc đã trở thành niềm tự hào của người Việt Nam trên toàn thế giới, và đem lại ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá người Việt trong làng ẩm thực.

XEM THÊM >> Khám phá đảo Gầm Ghì Phú Quốc giữa biển xanh

>> Chó Phú Quốc của Việt Nam - loài chó quý hiếm và đắt nhất trên thế giới

S.T