dd/mm/yyyy

Mô hình kinh tế

Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: 5 vấn đề đặt ra với Hội Nông dân tỉnh Nam Định nhiệm kỳ mới

"Trong quan hệ sản xuất, người nông dân luôn đứng ở vị trí yếu thế, hầu như chưa được đưa ra quyết định trong chuỗi sản xuất. Trong khi đó, thách thức trong sản xuất nông nghiệp rất gay gắt, rủi ro cao...", Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nam Định, ngày 22/9.


Nuôi trâu, trồng trúc sào, sắm xe hơi, một người Cao Bằng được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc

Với mô hình kinh tế tổng hợp, trong đó có nuôi trâu vỗ béo, trồng trúc sào, ông Diều Văn Hưởng (thôn Bản Mioỏng, xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) có thu nhập hằng năm trên 1 tỷ đồng. Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 đến từ Cao Bằng khẳng định sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để xứng với danh hiệu này.


Nữ tiến sĩ Việt duy nhất trong top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng thế giới hiến kế gì cho TP.HCM?

TS Lê Thái Hà, Giám đốc điều hành Quỹ VinFuture & Quỹ Vì Tương Lai Xanh, nhấn mạnh, một trong những vấn đề quan trọng nhất để phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn là quản lý rác thải. Tuy nhiên, TP.HCM đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các biện pháp hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chất thải.


Giữ gìn giống lúa truyền thống, một hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc ở Bắc Ninh có thu nhập 6,6 tỷ/năm

Những năm qua, Hợp tác xã nông nghiệp Đức Lân (xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) đã trở thành “điểm sáng” trong sản xuất, liên kết tiêu thụ và nâng cao giá trị nông sản của tỉnh Bắc Ninh. HTX cũng là mô hình kinh tế tập thể sản xuất lúa VietGAP đầu tiên và thành công tại tỉnh Bắc Ninh.


Một thứ vứt đi của con tôm, ai ngờ một doanh nghiệp Việt Nam đem đi làm kiểu gì mà thu cả chục tỷ?

Trước đây, một doanh nghiệp phải tốn chi phí lớn để xử lý 7.500 tấn đầu và vỏ tôm thừa ra trong quá trình sản xuất. Nhưng sau khi hợp tác với một công ty chế biến vỏ tôm đã giúp tăng giá trị lên gấp 5 - 7 lần, hàng năm công ty thu thêm tới 15 tỉ đồng.


Vườn cây ăn quả rộng 2ha, chỉ trồng vài loại mà ông nông dân Khánh Hòa khấm khá

Vườn cây ăn quả (gồm ổi và bưởi da xanh) rộng hơn 2ha đang cho gia đình ông Thược thu nhập đều đặn với mức cao, thành quả của cả một quá trình nỗ lực gây dựng.


Nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu làm du lịch nông nghiệp được tiền vốn của Quỹ HDND tiếp sức

Lãnh đạo Hội Nông dân (ND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hiện nay, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) trên địa bàn tỉnh không chỉ dành cho chăn nuôi, trồng trọt mà đang hướng tới lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp du lịch theo hướng phát triển phù hợp các địa bàn.


Về quê lập nghiệp trồng nấm, anh nông dân ở Gia Lai không những kiếm bộn tiền cho mình mà còn giúp bao người

Với diện tích 2.000 m2, mỗi ngày, trang trại nấm của anh Đoàn Công Tiến (thôn Hòa Hiệp, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) cung ứng ra thị trường 1 tạ nấm bào ngư xám.


Một huyện của tỉnh Thái Bình có 150.000 nông dân sản xuất giỏi, trong đó có nhiều tỷ phú

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã đồng hành, hỗ trợ hội viên triển khai nhiều hoạt động, cách làm, mô hình mới, không chỉ giúp hội viên phát triển kinh tế, mang lại nguồn thu nhập cao mà còn tác động tích cực thay đổi nhận thức của nhiều nông dân.


Làm nông nghiệp tuần hoàn kiểu gì mà một nông dân Hà Nam thu lợi kép?

Với mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, trang trại của gia đình anh Đặng Xuân Nam (xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đã tiết kiệm được khoảng 40% chi phí đầu vào, đồng nghĩa là lợi nhuận tăng lên đáng kể. Vậy trang trại kinh tế tuần hoàn của anh Nam trồng cây gì, nuôi con gì?