dd/mm/yyyy

HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Si Pa Phìn: Rau sạch vùng cao, vươn ra thị trường lớn

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Công nghệ cao Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên), đã và đang khẳng định vị thế trong sản xuất và cung ứng rau sạch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Với phương châm "An toàn - bền vững - hiệu quả", HTX đã mang sản phẩm chất lượng tốt cho người tiêu dùng

Xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) có độ cao, khí hậu trong lành, đất đai màu mỡ, là điều kiện lý tưởng cho sản xuất nông nghiệp sạch. Tận dụng lợi thế này, từ cuối năm 2022, HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Si Pa Phìn được thành lập và tiến hành đầu tư, cải tạo đất, ứng dụng mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, giảm thiểu sử dụng hóa chất độc hại.

HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Si Pa Phìn: Rau sạch vùng cao, vươn ra thị trường lớn - Ảnh 1.

30ha rau xanh của HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Si Pa Phìn đã cho thu hoạch với sản lượng trung bình trên 3 tấn rau, củ quả/ngày. Ảnh Xuân Chiến.

Với trên 30ha rau xanh các loại, được trồng như: Cải bắp, cải ngọt, su su… và một số loại rau đặc sản như: Đậu răng ngựa và rau cải mèo. HTX áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, chăm sóc, đến thu hoạch. Các hộ nông dân được tập huấn kỹ thuật, sử dụng phân bón hữu cơ và hệ thống tưới nước tiết kiệm. Rau sạch được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

"Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay HTX đã cung cấp đủ rau xanh cho các trường học trên địa bàn huyện và bắt đầu mở rộng ra thị trường toàn tỉnh. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm an toàn, đạt chất lượng cao để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng" - ông Ngô Xuân Chiến, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nậm Pồ, người đặt nền móng cho HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Si Pa Phìn chia sẻ.

HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Si Pa Phìn: Rau sạch vùng cao, vươn ra thị trường lớn - Ảnh 2.

HTX cung cấp rau cho các trường học trên địa bàn huyện Nậm Pồ và các nhà hàng, siêu thị tại Thành phố Điện Biên Phủ. Ảnh Xuân Chiến.

Theo ông Ngô Xuân Chiến thì HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Si Pa Phìn đã xây dựng một quy trình sản xuất rau sạch nghiêm ngặt, được ví như "xương sống" trong hành trình khẳng định thương hiệu rau sạch trên thị trường. Từ khâu chọn giống đến chăm sóc và thu hoạch, mọi công đoạn đều tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, mang lại những sản phẩm rau chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng. Khâu chọn giống được HTX đặt lên hàng đầu. Chỉ những giống rau có nguồn gốc rõ ràng, thích hợp với điều kiện khí hậu và đất đai vùng cao Si Pa Phìn mới được sử dụng. Các giống này được nhập từ các đơn vị cung cấp uy tín, đảm bảo khả năng kháng bệnh tốt, năng suất cao.

HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Si Pa Phìn: Rau sạch vùng cao, vươn ra thị trường lớn - Ảnh 3.

Rau xanh của HTX có tem, mác, nguồn gốc, đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP và OCOP. Ảnh Xuân Chiến

Ban đầu, sản phẩm của HTX chỉ cung cấp cho các trường học trên địa bàn huyện Nậm Pồ. Đến nay 30ha rau xanh đã cho thu hoạch tốt, với sản lượng trung bình trên 3 tấn/ngày. "Bước đầu chúng tôi sẽ mở bán tại địa chỉ 176B, tổ 10, phường Tân Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ. Sau đó chúng tôi sẽ ký hợp đồng với các nhà hàng, siêu thị để đưa sản phẩm sau sạch của HTX đến người tiêu dùng. Với giá bán bình quân từ 25 – 35 nghìn đồng/kg, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng sẽ được sử dụng các loại thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm" ông Ngô Xuân Chiến cho biết thêm.

Hiện tại HTX đang đầu tư nâng cấp hệ thống nhà lưới, ứng dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch đối với tất cả các loại rau, củ quả. Ngoài ra, HTX còn tích cực xây dựng thương hiệu "Rau sạch Si Pa Phìn", hướng đến việc đạt các chứng nhận tiêu chuẩn cao hơn, như VietGAP và OCOP.

HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Si Pa Phìn: Rau sạch vùng cao, vươn ra thị trường lớn - Ảnh 4.

Người tiêu dùng yên tâm về chất lượng sản phẩm của HTX. Ảnh Xuân Chiến

Theo ông Ngô Xuân Chiến thì quá trình thu hoạch được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều muộn để  tránh ánh nắng gay gắt làm mất nước, rau héo. Mỗi loại rau đều có thời điểm thu hoạch tối ưu để đạt chất lượng cao nhất. Sau khi thu hoạch, rau được đưa ngay vào khu sơ chế. Tại đây, các sản phẩm được rửa bằng nước sạch nhiều lần, loại bỏ lá úa, gãy dập. Quy trình sơ chế và đóng gói được thực hiện trong môi trường vệ sinh đạt chuẩn, nhằm đảm bảo rau không bị nhiễm khuẩn hoặc mất chất dinh dưỡng trong quá trình vận chuyển.

HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Si Pa Phìn còn giúp người dân trong vùng nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống. Rau sạch của HTX Si Pa Phìn đang đi đúng hướng, chỉ cần giữ vững chất lượng, sản phẩm ra sạch Si Pa Phìn sẽ ngày càng vươn xa.

Thu Hường