dd/mm/yyyy

Hoà Bình: Ưu tiên xây dựng hạ tầng phát triển kinh tế nông thôn

Tỉnh Hoà Bình ưu tiên nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 Xây dựng diện mạo nông thôn đồng bộ, nâng cao mức sống cho người dân

Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản, đồng bộ, hiện đại là 1 trong 4 đột phá chiến lược được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hoà Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Tỉnh tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư, từng bước hình thành hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tương đối đồng bộ với một số công trình hiện đại, đảm bảo cho phát triển nhanh, bền vững thì mục tiêu xây dựng nông thôn mới (XDNTM), dần thu hẹp khoảng cách vùng miền, góp phần quan trọng nâng cao đời sống người dân.

Với quan điểm phát triển hạ tầng phải đi trước một bước, nhất là đối với tỉnh miền núi có xuất phát điểm thấp, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội nhiều khó khăn. Do vậy, từ nhiều năm nay, vấn đề này đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hoà Bình coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo. Nhiều chương trình, dự án triển khai trên địa bàn đã tập trung phần lớn nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu, trong đó chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM là một điển hình.

Hoà Bình: Dành nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn và phát triển kinh tế nông thôn - Ảnh 1.

Thời gian qua, tỉnh Hoà Bình đã chú trọng đầu tư cơ sở vật, đường sá để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. (Ảnh: Hà Hoàng)

Xã Toàn Sơn (Đà Bắc) tuy vẫn còn 4/5 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn, song những năm qua nhờ được hưởng lợi từ các chương trình và sự linh hoạt trong lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, xã có hệ thống điện, đường, trường, trạm cơ bản đáp ứng nhu cầu và đã về đích nông thôn mới. Ông Đỗ Viết Thạch, Phó Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn chia sẻ, nhờ sự quan tâm của cấp trên, xã đã được đầu tư nhiều công trình, dự án, nhất là đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa. Đường ra khu sản xuất được mở rộng, ô tô có thể vào tận nơi, thuận lợi cho thu hoạch cây công nghiệp, hoa màu, giá thành được cao hơn, qua đó thúc đẩy kinh tế phát triển. Ngoài ra, xã cũng được đầu tư đường dẫn nước sạch về các xóm và xây mới, nâng cấp trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, phục vụ tốt cuộc sống của bà con và thay đổi diện mạo nông thôn.

Hoà Bình: Dành nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn và phát triển kinh tế nông thôn - Ảnh 2.

Đường giao thông nông thôn được bê tông hoá, tạo điều kiện cho người dân đi lại. (Ảnh: Hà Hoàng)

Những năm qua, tỉnh Hoà Bình đã quan tâm huy động các nguồn lực cho XDNTM, để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại gắn với quá trình đô thị hóa; đảm bảo môi trường,cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn...  Ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách T.Ư và tỉnh, các huyện, thành phố đã cân đối nguồn lực từ ngân sách địa phương hỗ trợ chương trình, lồng ghép thực hiện với nguồn vốn của các chương trình, dự án khác. Trong đó, ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, mô hình sinh kế cho các xã, xóm đặc biệt khó khăn. Tính trong 2 năm 2020 – 2021 vừa qua, tổng nguồn vốn huy động thực hiện XDNTM của tỉnh Hoà Bình đạt trên 6.050 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí. Nhờ vậy hệ thống hạ tầng nông thôn phát triển mạnh, làm thay đổi nhiều vùng quê. Nổi bật nhất là lĩnh vực giao thông đã đổi thay đáng kể.

Hoà Bình: Dành nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn và phát triển kinh tế nông thôn - Ảnh 4.

Diện mạo nông thôn mới ngày càng đổi thay, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao từ chương trình nông thôn mới. (Ảnh: Hà Hoàng)

Tiếp tục huy động nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hoà Bình, việc cải tạo, nâng cấp, quản lý, bảo trì đường giao thông được quan tâm. Các địa phương vận động người dân tích cực trồng hoa, cây cảnh trên các tuyến đường. Hiện nay, toàn tỉnh Hoà Bình có 123 xã đạt tiêu chí thủy lợi. Hệ thống lưới điện nông thôn cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH với tổng chiều dài gần 7.157 km, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 99%; 100% xã đạt tiêu chí về điện. Hệ thống trường, lớp học được đầu tư khang trang, cơ bản đủ phòng học, phòng chức năng phục vụ dạy và học. Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn được đầu tư đúng quy định, quy hoạch, đã phát huy hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trao đổi hàng hóa.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, văn hóa được tỉnh quan tâm hỗ trợ đầu tư. Năm qua, toàn tỉnh tiếp tục triển khai, hoàn thiện 235 công trình nhà văn hóa, sân vận động xã và nhà văn hóa, khu thể thao thôn, xóm. Hầu hết người dân khu vực nông thôn sử dụng các dịch vụ bưu chính, viễn thông phổ cập; 100% xã đạt tiêu chí về thông tin và truyền thông...

Hoà Bình: Dành nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn và phát triển kinh tế nông thôn - Ảnh 5.

Tỉnh Hoà Bình dành nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và phát triển kinh tế đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. (Ảnh: Hà Hoàng).

Tỉnh Hoà Bình luôn ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng đã tạo lực đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống của bà con. Giai đoạn 2021 - 2025, việc huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng tiếp tục được tỉnh Hoà Bình xác định là nhiệm vụ trọng tâm cần được ưu tiên. Đặc biệt, cùng với triển khai 2 chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM và giảm nghèo bền vững. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, được đánh giá sẽ tạo sự thay đổi toàn diện khu vực nông thôn miền núi của tỉnh, nhất là đối với các xã đặc biệt khó khăn.

Trao đổi về chương trình mục tiêu quốc gia mới này, bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình cho biết: Đầu tư phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là đầu tư cho phát triển bền vững, gắn liền với xóa đói, giảm nghèo. Qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống so với vùng phát triển. Do vậy, chương trình sẽ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách nhất để cải thiện điều kiện sinh kế, điều kiện sống cho đồng bào; tập trung đầu tư cho các xã, xóm có điều kiện thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Được biết, trong 10 dự án thành phần của chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tỉnh Hoà Bình sẽ tập trung nguồn lực để thực hiện hiệu quả dự án về đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống cho bà con vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Hà Hoàng