dd/mm/yyyy

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình: Tạo chỗ dựa vững chắc cho hội viên làm giàu

Để tạo chỗ dựa vững chắc giúp hội viên nông dân làm kinh tế hiệu quả, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, trợ phân bón, con giống hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho các hội viên phát triển sản xuất vươn lên làm giàu tại địa phương.

Hội tạo chỗ dựa vững chắc cho hội viên phát triển sản xuất

Ngay từ đầu năm Nhâm Dần 2022 đến nay, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã chỉ đạo các cấp Hội nông dân hướng dẫn hội viên sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao chất lượng và sức cạnh trạnh của các sản phẩm. Tiếp tục cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng phát triển mạnh trồng trọt, trong đó từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây hàng năm hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm gắn với chăn nuôi. Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình còn triển khai tốt nguồn vốn Qũy hỗ trợ, hỗ trợ phân bón và kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đến các hội viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu chính đáng.

Hội Nông dân Hoà Bình: Tạo chỗ dựa vững chắc cho hội viên làm giàu - Ảnh 1.

Thời gian vừa qua, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã phối hợp và ký kết với các ban ngành, đoàn thể hỗ trợ hội viên tiêu thụ nông sản. Ảnh: Hà Hoàng.

Theo ông Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình cho biết, tình hình kinh tế của các hội viên trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định. Hội đã chỉ đạo các cấp Hội ở cơ sở tập trung gieo trồng đúng thời vụ, chủ động điều tiết, sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Tuy nhiên hội viên nông dân vẫn còn băn khoăn lo lắng trước tình hình dịch bệnh Covid-19, tình hình thời tiết, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò đã tái phát tại một số địa phương; tình hình thời tiết diễn biến phức tạp gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của nông dân; một số sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ chậm làm ảnh hưởng đến phát triển sản xuất của nông dân.

Hội Nông dân Hoà Bình: Tạo chỗ dựa vững chắc cho hội viên làm giàu - Ảnh 2.

Không chỉ tay cầm việc giúp nông dân phát triển sản xuất, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình còn mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên. Ảnh: Hà Hoàng.

"Trước tình hình khó khăn trên, chúng tôi đã phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giúp nông dân từng bước khắc phục khó khăn tập trung cho sản xuất nông nghiệp. Tập trung hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển kinh tế, mở rộng thêm ngành nghề, chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao, chăn nuôi phát triển theo hướng tăng về chất lượng, hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo ra bước chuyển biến tích cực trong nông nghiệp. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền tới các hội viên đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị giữ vững an ninh trật tự ở nông thôn"- ông Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình thông tin.

Hội Nông dân Hoà Bình: Tạo chỗ dựa vững chắc cho hội viên làm giàu - Ảnh 3.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình, nhiều mô hình chăn nuôi có giá trị kinh tế cao đã được nông dân nhân rộng, mang lại thu nhập cao. Ảnh: Hà Hoàng.

Nhờ Hội Nông dân hỗ trợ, nhiều hội viên đã thoát nghèo

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã thực hiện các dịch vụ tư vấn hỗ trợ nông dân chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình điểm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tập trung hỗ trợ nông dân cải tạo, chỉnh trang nhà ở, ao, vườn, khích lệ hội viên nông dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu. Hội hướng dẫn thành lập các mô hình kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả và vận động nông dân nhân rộng các mô hình trồng cây có múi, tổ hợp tác chăn nuôi, duy trì hoạt động của liên nhóm sản xuất. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan ban ngành hướng dẫn hội viên, nông dân thành lập mới các mô hình liên kết, các tổ hợp tác và các nhóm đồng sở thích; nâng cao hiệu quả triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2022.

Hội Nông dân Hoà Bình: Tạo chỗ dựa vững chắc cho hội viên làm giàu - Ảnh 5.

Trước đây ông Vũ Văn Thái, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) có cuộc sống khó khăn, tuy nhiên nhờ sự giúp đỡ của các cấp Hội Nông dân trong phát triển sản xuất. Đến nay, đời sống của gia đình ông đã dư giả và sung túc. Ảnh: Hà Hoàng.

Chia sẻ với PV, ông Vũ Văn Thái, xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình) cho biết: "Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi cũng gặp nhiều gian truân lắm. Nhờ sự giúp đỡ của Hội, tôi được tham gia các lớp tập huấn và tham quan các mô hình phát triển kinh tế, rồi tôi trở về áp dụng vào vườn tược của mình. Sau 1 thời gian trồng bưởi Diễn, tôi đã có thu nhập khá, sau đó làm thêm công việc kinh doanh dịch vụ cung cấp cây bưởi giống và bò giống. Tính tổng thu nhập hàng năm, tôi có lãi 980.000.000 đồng/năm, cuộc sống của gia đình đã dư giả lên rất nhiều".

Không chỉ riêng ông Vũ Văn Thái, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) được các cấp Hội Nông dân hỗ trợ, hướng dẫn cách thức chăn nuôi và trồng trọt khoa học, mà còn rất nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn tỉnh Hoà Bình cũng có thu nhập khá giả từ các chương trình tập huấn, giúp đỡ của Hội Nông dân tỉnh.

Ông Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình chia sẻ, để tạo điều kiện cho các hội viên phát triển kinh tế, Hội đã tổ chức đào tạo nghề cho nông dân, chỉ đạo các cấp Hội cơ sở khảo sát nhu cầu học nghề và phối hợp tổ chức các lớp nghề về trồng rau an toàn, trồng cây có múi, chăm sóc phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, sửa chữa, bảo dưỡng máy nông nghiệp... cho hàng trăm hội viên nông dân.

Đồng thời, Hội còn tổ chức tư vấn, giới thiệu cho hàng nghìn hội viên được học nghề có việc làm có thu nhập từ 3,5 đến 5 triệu đồng/tháng. Quỹ Hội và hội phí cũng được Hội tích cực triển khai, 100% cơ sở Hội vận động hội viên phát triển quỹ Hội, với nhiều hình thức, từ đầu năm đến nay phát triển quỹ Hội được hàng trăm triệu đồng. Qua đó, nâng tổng số quỹ hội toàn tỉnh lên 10,795 tỷ đồng, bình quân đạt 82.315 đồng/hội viên. Hội Nông dân các cấp thu nộp hội phí đạt 100% so với kế hoạch giao.

Hội Nông dân Hoà Bình: Tạo chỗ dựa vững chắc cho hội viên làm giàu - Ảnh 6.

Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân, ông Đỗ Văn Chiến đã trồng: Bưởi, dong, cây thảo dược cà gai phát triển kinh tế. Bình quân hàng năm đút túi gần 1 tỷ đồng. Ảnh Hà Hoàng.

Trong năm 2022, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình sẽ tiếp tục xây dựng các mô hình, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi cho nhóm hộ nông dân; các chương trình khởi nghiệp, lập nghiệp, thành lập HTX…. Hội tổ chức phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cung ứng dịch vụ cung ứng phân bón, giống cây trồng đến hội viên nông dân các huyện, thành phố. Liên kết việc với công ty may tổ chức các lớp dạy nghề may cho hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho các hội viên có nguồn thu nhập ổn định.

Với phương châm "nông dân dạy cho nông dân", "nông dân học nông dân" đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy cho đội ngũ cán bộ Hội có cách nhìn đầy đủ hơn với những thuận lợi, khó khăn thách thức trong cơ chế thị trường để tìm tòi, sáng tạo trong tổ chức thực hiện và hướng dẫn nông dân sản xuất - kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương. Đến nay ngày càng xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều mô hình mới hoạt động có hiệu quả đem lại nguồn thu nhập cao cho các hội viên.

 

Lò Văn Minh