Trong bữa cơm gia đình, nhiều người có thói quen hâm nóng lại những món ăn thừa được cất trong tủ lạnh, mà không biết rằng điều đó dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Một sai lầm phổ biến mà nhiều người nội trợ mắc phải là hâm nóng lại cơm sau khi dự trữ trong tủ lạnh. Bạn có biết rằng đây là nguyên nhân gây hại cho dạ dày? (Ảnh:suckhoevang365)
Khi hâm nóng, cơm sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại, các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh. (Ảnh:vietq)
Cần tây là một loại rau lá xanh chứa nitrat và sẽ chuyển thành nitrit có hại khi hâm nóng. Điều này khiến cơ thể dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm và kéo theo vô số bệnh trầm trọng khác. (Ảnh:dohquangtri)
Bạn cũng không nên đun lại nước uống nhiều lần bởi các hàm lượng kim loại nặng có trong nước nhu chì, candimium và nitrat khi đun lại nhiều lần sẽ trải qua quá trình thủy phân. (Ảnh:gamek)
Khi đun sôi nhiều lần, nước bốc hơi liên tục khiến hàm lượng các chất kể trên tăng lên, khi hấp thu vào cơ thể sẽ gây nguy hại đến sức khỏe. (Ảnh:karofi)
Thịt gà là thực phẩm chứa một lượng lớn protein. Khi hâm nóng thịt gà, protein có trong thịt sẽ thay đổi thành phần, biến chất và gây ra các vấn đề về tiêu hóa gây hại cho sức khỏe. (Ảnh: cooky)
Với món nấm, để phát huy các chất dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe là ăn ngay sau khi vừa nấu xong. Tuyệt đối không được hâm nóng lại món này, bởi các thành phần protein có trong nấm sẽ thay đổi và gây hại nhiều cho tim mạch. (Ảnh: vineco)
Ngoài ra, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày nếu đun lại nấm hơn một lần. (Ảnh: cooky)
Trứng chứa lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nên dùng chúng một lần sau khi nấu xong. (Ảnh:monngonvietnam)
Bạn không đun nấu lại bởi khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể. (Ảnh:monngonvietnam)
Khoai tây là một trong những thực phẩm khi hâm lại trong lò vi sóng sẽ bị biến mất toàn bộ chất dinh dưỡng có ích. Thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người. (Ảnh:giaoduc)
Nguyễn Mai