Từ năm 2006, sau một thời gian dài học hỏi kinh nghiệm nuôi cá hồi vân, ông Lũy đã quyết định đầu tư xây dựng trang trại nuôi cá tầm và cá hồi vân trên diện tích 1.200 m2.
Sau nhiều lần thất bại, đến năm 2011, ông Lũy đã “thuần hóa” thành công và thu được 15 tấn cá nước lạnh, với giá bán 200.000 đồng/kg, gia đình ông thu về 3 tỷ đồng. Ông Luỹ cho biết: “Nuôi cá nước lạnh cần có sự đầu tư về kinh tế rất lớn, phải “ăn với cá, ngủ với cá”, tránh ảnh hưởng của mưa lũ và phòng dịch bệnh tốt”.
Không chỉ nuôi cá thịt, ông Luỹ còn chủ động học tập kinh nghiệm và nhập trứng cá giống từ nước ngoài về nghiên cứu, đến giờ trang trại của ông đã sản xuất thành công cá giống. Nhờ thế, gia đình ông luôn có nguồn cá giống sạch, chất lượng cao.
Hiện, trang trại cá tầm, cá hồi của ông Lũy có diện tích mặt ao rộng 1.500m2, một năm thả 15.000 con cá hồi giống, 10.000 con cá tầm. Trung bình một năm ông xuất bán ra thị trường 30 tấn cá hồi, cá tầm. Với giá cá hồi dao động từ 220.000 – 240.000 đồng/kg, cá tầm từ 150.000 – 160.000 đồng/kg, ông Lũy thu 6 tỷ đồng/năm, sau khi trừ chi phí còn lãi 3 tỷ đồng.
Theo ông Lũy, loài cá nước lạnh này rất nhạy cảm, đặc biệt là cá hồi, chỉ cần ngừng cấp nước dăm phút là cá chết. Cứ 2 ngày phải làm vệ sinh cho cá một lần như quét dọn ao cá, dùng muối tắm cho cá. Mùa mưa lũ khi nước đục phải đóng ống dẫn nước vào ao. Dùng máy bơm nước sạch và bình sục khí oxy cho cá.
“Thức ăn cho cá được nhập khẩu từ Phần Lan và Đan Mạch về. Mặc dù Việt Nam đã sản xuất được nhưng tôi vẫn tin dùng cám nước ngoài hơn. Nhiệt độ trung bình 15oC, nước cung cấp cho cá chảy từ rừng xanh xuống nên chất lượng thịt cá hồi ở đây chắc, thơm ngon hơn các nơi khác” – ông Lũy tiết lộ.