dd/mm/yyyy

Ông công ông táo

Sao Việt khoe mâm cỗ tiễn ông Công, ông Táo: Tết đã đến rất gần

NSƯT Chiều Xuân cùng nhiều sao Việt kỳ công chuẩn bị mâm lễ đủ đầy trong ngày 23 tháng Chạp. Không gian sống của nhiều người nổi tiếng như: diễn viên Minh Hương, ca sĩ Minh Quân, Vũ Duy Khánh cũng đã được trang hoàng ấm cúng để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.


Chuyện hiếm gặp ngày ông Công, ông Táo: Thu gom toàn bộ cá vàng thả xuống hồ Tây

Để tránh việc người dân phóng sinh cá xuống hồ Tây có thể dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt, UBND phường Nhật Tân (Hà Nội) đã cử người thu gom và thả đi nơi khác giúp.


Hội mẹ đảm khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, dân mạng trầm trồ vì quá đỉnh

Mâm cúng ông Công ông Táo được nhiều mẹ đảm chuẩn bị rất chu đáo. Cách bày biện chỉn chu, đẹp mắt không khác gì đặt cỗ ngoài hàng.


Phóng sinh cá chép xuống hồ điều hòa, cá bơi vài vòng ngửa bụng chết

Chỉ một lúc sau khi được phóng sinh xuống hồ điều hòa Yết Kiêu (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), nhiều con cá chép cúng ông Công ông Táo đã “chầu trời”.


Thái Nguyên: Nuôi cá chép đỏ bán ngày Tết ông Công ông Táo

Để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết ông Công ông Táo, ngay từ những ngày 21 tháng Chạp, gia đình chị Kiều Thị Phú (xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã đánh bắt cá chép đỏ để xuất bán cho các thương lái.


Ngư dân hối hả thu hoạch cá chép đỏ phục vụ Tết ông Công, ông Táo

Những ngày này, tại các địa phương nuôi cá chép đỏ ở tỉnh Thái Bình đâu đâu cũng thấy nhộn nhịp người, xe của các thương lái trong, ngoài tỉnh vào ra tấp nập. Đầu làng cuối xóm những hộ dân nuôi cá chép đỏ hối hả tát ao, thả lưới bắt cá phục vụ người tiêu dùng ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời.


Khi tôi lớn lên cùng đám bạn trang lứa đã thấy cây nêu trước ngõ mỗi độ Tết đến xuân về

Chẳng biết từ khi nào quê tôi có tục lệ dựng cây nêu, cúng tiễn ông Công ông Táo ngày Tết cổ truyền. Chỉ biết khi tôi lớn lên cùng đám bạn trang lứa đã thấy cây nêu trước ngõ mỗi độ Tết đến xuân về.


Những tối kỵ khi đặt bàn thờ cúng ngày ông Công, ông Táo tránh mất lộc cả năm

Đối với các gia đình không đặt bàn thờ ông Công ông Táo ở bếp thì có thể thắp hương tại bàn thờ gia tiên.


Khi thả cá chép cúng ông Công ông Táo cần tuân thủ nguyên tắc gì để không phạm đại kỵ?

Sách "Phong tục thờ cúng của người Việt" có viết, sau khi cúng ông Công ông Táo, các gia đình đều thực hiện nghi thức phóng sinh cá chép. Vậy phải làm như nào mới đúng?


Nuôi loài cá có màu đỏ lạ, cuối năm thương lái khắp nơi đổ về thu mua, người dân làng này lãi to

Những ngày này, khắp nơi ở làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê) luôn rộn ràng, tấp nập. Người nuôi cá hối hả vào mùa tát ao, thả lưới, trong khi nhiều đoàn xe từ khắp các tỉnh, thành đổ về chợ cá chép nằm ngay giữa làng để thu mua.