dd/mm/yyyy

Phú Thọ: Giá tăng gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ ví như "tàu vũ trụ" đưa ông Táo chầu trời trúng đậm

Trước ngày lễ cúng tiễn “ông Công ông Táo”, tại làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), người dân đang hối hả kéo lưới vớt cá, mua bán tấp nập. Tuy nhiên, giá loại cá này năm nay tăng đột biến, đắt gấp đôi so với năm ngoái.
Phú Thọ: Giá tăng gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ ví như "tàu vũ trụ" đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 1.

Trước ngày “ông Công ông Táo”, mặc dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm cảnh tấp nập đánh bắt, mua bán, vận chuyển cá chép đỏ. Trong ngày đông lạnh giá, gương mặt ai cũng lấm tấm mồ hôi và không giấu nổi sự phấn khởi.

Phú Thọ: Giá tăng gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ ví như "tàu vũ trụ" đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 2.

Cá chép đỏ Thủy Trầm xưa nay nổi tiếng vì hình thức đẹp, màu đỏ rực rỡ như màu cờ, đôi mắt xanh đen, khỏe mạnh, không có đốm trên thân.

Phú Thọ: Giá tăng gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ ví như "tàu vũ trụ" đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 3.

Gia đình ông Nguyễn Huy Luận là hộ nuôi cá chép đỏ lớn nhất nhì tại làng nghề. Ông cho biết, năm nay các hộ dân nuôi ít cá hơn, nhu cầu thị trường tăng, cung không đủ cầu. Giá cá tăng mạnh so với năm ngoái, dao động từ 130.000-160.000/kg.

Phú Thọ: Giá tăng gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ ví như "tàu vũ trụ" đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 4.

''Nhà tôi nuôi 1 mẫu, thu được 8 tạ cá (mỗi cân được 30-50 con). Cá đẹp và được giá, bán được 130 - 150 nghìn đồng/kg. Bán cả số cá được 80 triệu đồng. Trừ tiền thức ăn, nhà tôi còn thu nhập được khoảng 65 triệu đồng'', ông Luận chia sẻ thêm.

Phú Thọ: Giá tăng gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ ví như "tàu vũ trụ" đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 5.

Gia đình bà Trần Thị Tài có thâm niên nuôi cá đỏ mấy chục năm. Năm nay, gia đình bà dự kiến thu được hơn 2 tạ cá chép đỏ, được thương lái đặt hàng từ hơn tháng trước, sau khi trừ chi phí, cho thu nhập trên 50 triệu đồng. Bà Tài cho biết: ''Trước kia nuôi cá đỏ khó khăn, bây giờ được làm mương máng, nước sạch về tận ao nên nuôi cá thuận lợi. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên người dân trong làng nuôi cũng dè dặt''.

Phú Thọ: Giá tăng gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ ví như "tàu vũ trụ" đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 6.

Năm nay, dù giá cá chép đỏ tăng gấp đôi, nhưng nhiều thương lái đến mua loài cá ví như "tàu vũ trụ" đưa ông Táo chầu trời cũng đành tiếc nuối quay về vì đã hết

Phú Thọ: Giá tăng gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ ví như "tàu vũ trụ" đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 7.

Chị Nguyễn Thị Trí, một thương lái thu mua cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm cho biết, giá cá năm nay tăng hơn so với mọi năm khoảng 20 - 40 nghìn/kg. “Tôi thấy giá cá năm nay khá là hợp lý, có tăng hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, tôi đi buôn cá này được vài năm, người dân không bao giờ mặc cả những loại cá này, vì họ mua về để phóng sinh, mỗi người mua với số lượng ít”.

Phú Thọ: Giá tăng gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ ví như "tàu vũ trụ" đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 8.

Theo những người nông dân của làng, cá chép đỏ không đơn thuần chỉ là vật nuôi mà còn để phục vụ nhu cầu tâm linh, vậy nên họ dồn hết tâm huyết vào việc chăm sóc. Để có được cá vừa lứa mỗi dịp 23 tháng Chạp, người dân phải tiến hành thả giống từ tháng 6. Hiện nay, tại làng Thủy Trầm có khoảng 250 hộ nuôi cá, sản lượng ước đạt khoảng 50 tấn mỗi vụ.


 

Đức Duy