dd/mm/yyyy

Nuôi tôm

Gặp Tiến sĩ nuôi tôm độc đáo nhất nhì ở đồng bằng

Tôi đến thăm “tiến sĩ – Tổng giám đốc tôm” Lê Anh Xuân tại vùng ven biển xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vào những đầu tháng 9/2023. Từ hai bàn tay trắng, hiện nay anh Xuân là chủ doanh nghiệp tiêu biểu, hàng đầu trong lĩnh vực nuôi tôm công nghệ cao của Việt Nam, có tổng tài sản lên đến hàng nghìn tỉ đồng…


Nuôi con “siêu lợi nhuận”, một người Long An thu tiền tỷ, là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023

Ở vùng hạ Long An phèn chua, nước lợ, không vì thế khiến ông Hai Sành (Nguyễn Văn Sành, xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cam chịu khó nghèo với cây lúa 1 vụ. Ngược lại nhờ hiểu và tận dụng thỗ nhưỡng ông đã chuyển sang nuôi tôm để mỗi năm thu tiền tỷ, được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023.


Quảng Ninh: Hội Nông dân TX Quảng Yên tập huấn nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ 4.0

Tham gia buổi tập huấn huấn kỹ thuật và tư duy kinh tế nông nghiệp trong nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ 4.0, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận giải pháp để phát triển liên kết, hợp tác ngành tôm hiệu quả hơn.


Nuôi "tung tung" nhiều loại cá trong một ao, nông dân ở vùng này của Kiên Giang có thu nhập "ăn chắc mặc bền"

Có thể thấy, mô hình nuôi xen canh tôm quảng canh với nuôi cua, nuôi cá trắm cỏ ở xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang có mức đầu tư thấp, ít dịch bệnh, phù hợp với những ao nuôi thấp triều, cho thu nhập tốt…Đó là kết quả tích cực mà mô hình nuôi xen ghép nhiều loại thủy sản anh của Nguyễn Văn Bền.


Quảng Ninh: Nuôi tôm theo chuỗi giá trị, nông dân có tiếng nói khi đàm phán đầu vào - đầu ra

Khi tham gia chuỗi liên kết, người nuôi tôm sẽ giảm được giá thành sản xuất và kiểm soát được chất lượng đầu vào, đảm bảo đầu ra ổn định trước những biến động của tình hình dịch bệnh và nhu cầu thị trường...


Tôm nuôi các cỡ vẫn đang tăng giá ở khu vực ĐBSCL, nỗi lo nhất của ngành tôm từ nay đến cuối năm là gì?

Hiện nay thị trường xuất khẩu tôm ở khu vực ĐBSCL trên đà hồi phục. Giai đoạn khó khăn giảm dần, thách thức phía trước là thiếu nguồn tôm nguyên liệu để nâng chất, tăng sức cạnh tranh.


Bắt con tôm 'ở chung' với cây lúa, thu nhập của nông dân ĐBSCL tăng hơn cả chục lần

Cách đây hơn 20 năm, chuyện người nông dân vùng ĐBSCL kéo nhau “dẫn mặn nhập điền” trở thành vấn đề thời sự nóng hổi. Vậy mà sau vài năm chuyển đổi sản xuất, bắt con tôm “kết duyên” cùng cây lúa, thu nhập của người nông dân tăng hơn cả chục lần so với độc canh cây lúa.


Trung Quốc, Mỹ mua nhiều tôm nhất của Việt Nam, xuất khẩu thủy sản "bứt tốc" cuối năm

Tháng 7/2023, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt hơn 320 triệu USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức sụt giảm 16% trong tháng 7 là mức giảm thấp nhất kể từ đầu năm nay. Lũy kế 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đạt 1,9 tỷ USD, giảm 30% so với cùng kỳ.


Giá loại thủy sản này đang tăng ở ĐBSCL, sao doanh nghiệp hồ hởi, người nuôi lại dè dặt?

Tuy giá tôm đã tăng trở lại ở hầu hết các kích cỡ và các nhà máy cũng đang tăng dần công suất chế biến để kịp tiến độ các đơn hàng giao dịp cuối năm, nhưng tại các vùng nuôi tôm nước lợ ở ĐBSCL, không khí mùa vụ vẫn khá trầm lắng...


Ở Sóc Trăng, giá tôm tăng, doanh nghiệp thu gom nói câu gì khiến ai cũng bất ngờ

Sau nửa năm đủng đỉnh vì số đơn hàng giảm mạnh, đến đầu tháng 7, khi các đơn hàng dồi dào hơn, các doanh nghiệp ngành tôm bắt đầu gia tăng công suất chế biến tạo đà cho giai đoạn tăng tốc dịp cuối năm. Nhu cầu tôm nguyên liệu ở Sóc Trăng vì thế cũng tăng theo, giá tôm tăng trở lại...