dd/mm/yyyy

Một bệnh dịch nguy hiểm trên tôm đã xuất hiện ở Thừa Thiên - Huế

Đó là thông tin do Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận vào ngày 28/7.

Sau các cuộc kiểm tra, nghiên cứu, cán bộ thú y thuỷ sản phát hiện bệnh EHP là ký sinh trùng ký sinh nội bào, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy dẫn đến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho quá trình tăng trưởng và lột xác. Hậu quả tôm nuôi chậm lớn, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ nhiễm bệnh thứ phát.

EHP thường xuất hiện cùng tác nhân gây bệnh đốm trắng, hoại tử gan, tụy cấp, hội chứng phân trắng nên việc phát hiện và xử lý bệnh khá phức tạp. EHP xuất hiện nhiều ở các ao nuôi tôm thâm canh và nuôi nhiều vụ trong năm.

Ngành chuyên môn TT-Huế thông báo một bệnh dịch nguy hiểm xuất hiện trên tôm - Ảnh 1.

Người dân Quảng Phước (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) kiểm tra tôm nuôi cao triều.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, EHP có thể lây nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau, như môi trường ô nhiễm kèm theo mầm bệnh sẵn có trong môi trường ao nuôi tôm; có sẵn trong nguồn thức ăn tự nhiên như mực, hàu và con dời; nguồn tôm giống không an toàn.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, hộ nuôi tôm cần lựa chọn tôm giống chất lượng, quản lý tốt ao nuôi, thức ăn, môi trường nước trước trong quá trình nuôi và thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn sinh học. 

Hộ nuôi tôm thường xuyên theo dõi các biến động thời tiết, môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời; kiểm soát tốt môi trường nuôi, không để tảo phát triển quá mức, tảo tàn, phú dưỡng… ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi.

Đối với thức ăn tươi sống phải được xử lý triệt để mầm bệnh, đảm bảo nguồn thức ăn, đặc biệt thức ăn cho tôm bố mẹ không nhiễm tác nhân gây bệnh. 

Đối với con dời, có thể tiến hành rửa sạch qua nguồn nước chảy liên tục, hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ tồn tại tác nhân gây bệnh EHP; tăng cường giám sát, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh trên tôm nuôi, đặc biệt bệnh EHP tại các cơ sở sản xuất giống…


Hoàng Triều (Báo TT Huế)