Nuôi lợn bằng... trà xanh
Dưới chân núi Sắng, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình có một trang trại độc đáo. Ở trang trại rộng 8ha, canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ của EU và đẹp như tranh này, những con lợn hương thuần chủng được ăn trà, uống trà, tắm trà... và được thư giãn bằng những điệu nhạc du dương hòa cùng tiếng chim hót, suối reo, gió vi vu thổi.
Cách Hà Nội hơn trăm cây số, trang trại núi Sắng tọa lạc trong một thung lũng bình yên, bao bọc xung quanh là những ngọn núi cao xanh ngắt cỏ cây, mây bay sương phủ và nguồn nước suối tinh khiết trong mạch núi đá ngầm chảy ra hòa với đầm Vân Long mênh mông.
Chị Nguyễn Hồ Diệp Hà, 34 tuổi, vốn yêu thích phương thức làm nông nghiệp của Nhật Bản, đã cùng với nhóm bạn đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn trà xanh độc đáo “có một không hai” này ở Ninh Bình.
Vào hôm tôi từ Hà Nội về đây tìm hiểu viết bài, gặp lúc các công nhân của chị Hà đeo gùi, leo núi để hái trà về cho lợn ăn. Chẳng mấy chốc họ đã hái được đầy một gùi trà xanh mướt, non mơn mởn. Về đến trang trại, vừa hay đến giờ tắm cho đàn lợn. Tại trang trại, các công nhân đun nước tắm lợn, trong nước không chỉ có trà xanh mà còn có thêm sả, lá bưởi, lá tía tô. Sau khi có nước tắm, công nhân của trang trại dùng máy bơm từ bể tắm cho các con lợn trong chuồng. Nom đàn lợn tắm có vẻ rất thích thú, con nào con đó chạy nhẩy khắp chuồng.
Điều đặc biệt nữa là xung quanh chuồng lợn nào cũng được treo các giỏ cây thảo dược có tác dụng hút khí độc và xua đuổi côn trùng. Toàn khu chuồng trại còn được lắp hệ thống loa, từng thời điểm trong ngày bật lên những khúc nhạc bình yên để đàn lợn nghe và thư giãn.
Khu vực ngoài cùng là sân chơi để lợn ra tắm nắng. Khu vực chuồng trại được ngăn thành 40 ô, mỗi ô nuôi từ 10-12 con lợn; khu chăn nuôi dành cho lợn từ 1-5 tháng tuổi, và khu xuất chuồng cho lợn từ 6-7 tháng tuổi. Lợn được nằm trên lớp đệm lót trấu, mùn cưa, tưới chế phẩm EM của Nhật Bản giúp toàn bộ chất thải được vi sinh vật có lợi phân hủy hết.
Sáu tháng một lần, các đệm lót sinh học này lại được lấy ra làm phân hữu cơ, thay lớp mới. Chính vì thế mà trang trại luôn sạch sẽ, không có mùi hôi của chất thải và không có ruồi, muỗi.
Ngoài tiêm phòng ngừa, trang trại còn sử dụng nhiều thảo mộc như tía tô, kinh giới, gừng, sả... để làm thuốc chữa bệnh cho đàn lợn. Những vườn cây thuốc Nam được trồng thành từng thửa lớn. Ngoài việc chữa bệnh cho lợn, vườn cây này còn tạo cảnh quan đẹp cho trang trại.
Chị Hà cho biết, thức ăn chăn nuôi lợn là trà xanh được làm từ các loại hạt, củ như cám của các loại đậu nành, bắp, lúa... Đồng thời, một tuần vài lần, lá trà xanh được người dân địa phương thu hoạch từ trên núi gánh xuống và bán lại cho trang trại. Nhân viên của trang trại rửa sạch lá trà, ủ rồi đưa vào kết hợp với các loại chế phẩm khác tạo ra thức ăn cho lợn. Ngoài ra, trà xanh cũng được sử dụng để làm nước uống cho lợn với lượng vừa phải. Chúng giúp lợn giảm stress, cân bằng lượng cholesterol trong máu, cơ thể lợn sẽ không tiết ra những chất độc.
Cho lợn ăn sâm, thảo quả
Thoạt nghe tưởng là một trang trại của đại gia thừa tiền thích chơi ngông nhưng đó là trang trại chăn nuôi lợn sạch bằng thảo dược của ông Nguyễn Văn Thục - chủ trang trại chăn nuôi lợn thảo dược Hiền Thục ở xã Trực Thái, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Theo ông Thục, bí quyết tẩm bổ cho lợn bằng thảo dược, nghe nhạc trữ tình du dương để cho ra thực phẩm hảo hạng “cưa đổ” những thực khách sành ăn nhất.
Vào trại lợn mà chẳng thấy tiếng kêu eng éc chối tai, chỉ thấy tiếng nhạc từ đâu dội về đầy ắp lỗ tai. Ở nông thôn, trại lợn nào nuôi 300 - 500 con lợn đầu làng thì cuối làng vẫn hứng mùi phân nồng nặc. Còn nơi đây, quần thể lợn lên tới cả ngàn con nhưng luôn phảng phất hương hoa lan, hương hồng nhung, hương bưởi dịu thơm.
“Cả tỉnh Nam Định này, không có ai nuôi nhiều lợn thảo dược như tôi đâu. Trong suốt một vòng đời từ lúc mang thai đến khi xuất chuồng, quân đoàn lợn cả ngàn con được huấn luyện trong môi trường... kỷ luật thép, từ chế độ ăn uống, sinh hoạt đến giải trí”, ông Thục tiết lộ.
Mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ được ông Thục gây dựng suốt hai thập kỷ. Không giống thức ăn đạm bạc của loài lợn Móng Cái, lợn rừng; cũng chẳng phải thức ăn công nghiệp tẩm kháng sinh, hoá chất giúp tăng trọng nhanh của các trang trại lợn công nghiệp; “ẩm thực” dành cho những chú lợn tại trang trại Hiền Thục tự phối trộn các thành phần rất đặc biệt.
Ngoài cám ngô, cám gạo, đậu tương, cá khô (cung cấp năng lượng, protein và đạm tự nhiên thiết yếu cho vật nuôi), ông Thục bổ sung thêm nhiều loại thảo dược thiên nhiên trong khẩu phần ăn hàng ngày của đàn lợn như: đẳng sâm, khổ sâm, kim ngân, quế chi, thảo quả, bỗng rượu... và chế phẩm men vi sinh EM. Loại thức ăn này có tác dụng phòng chống các bệnh về đường hô hấp, rối loạn tiêu hoá, trợ tim và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng tối ưu nhất. Nhờ vậy, suốt hơn 20 năm qua, chuồng lợn của gia đình tôi không không phải sử dụng bất cứ liều thuốc kháng sinh hoá học nào.
Mỗi khu chuồng đều có những chiếc loa thùng. Buổi sáng từ 7 giờ đến 10 giờ và buổi chiều từ 14 giờ đến 17 giờ hàng ngày, anh Thục kết nối điện thoại thông minh với loa thùng để phát nhạc cho lợn nghe.
Vị trại chủ này tự hào rằng, thịt lợn anh tạo ra thuộc loại ngon nhất tỉnh, bởi chúng được nuôi từ 100% thức ăn tự nhiên. Mỗi lứa lợn kéo dài 6-7 tháng thay vì vỗ béo cấp tốc 3-4 tháng đã xuất chuồng như các trang trại lợn công nghiệp khác. Lợn nuôi bằng thảo dược có bì dầy và giòn; màu thịt đỏ tươi do không bị stress. Khi luộc chín, nước vẫn trong vì không tồn dư tạp chất, thịt chắc, ngọt thơm đặc trưng.
“2 năm trước, thịt lợn thảo dược của tôi và thịt lợn công nghiệp có giá bằng nhau (do thị trường chưa tin dùng - PV). Hôm nay, thịt lợn thảo dược đang bán cao hơn thịt lợn công nghiệp 20%. Và, tôi khẳng định chỉ 5 năm sau, thịt lợn thảo dược của tôi sẽ có giá cao gấp đôi, gấp 3 lần thịt lợn công nghiệp”, ông Thục nói.