dd/mm/yyyy

Chăn nuôi lợn

Chuyện chưa từng xảy ra: Bò, heo được nuôi theo nhóm, đảm bảo phúc lợi động vật

Tại Hội thảo “Phúc lợi động vật, xu hướng, cơ hội và giải pháp cho ngành chăn nuôi Việt Nam” Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức ngày 4/8, nhiều diễn giả cho biết, tại Việt Nam một số trang trại chăn nuôi bước đầu thành công với mô hình chăn nuôi theo nhóm nhằm đảm bảo phúc lợi động vật.


Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Siết chặt tình trạng "tuồn" thịt lợn mảnh sang Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, với giá thành chăn nuôi trên 60.000 đồng/kg như hiện nay thì giá lợn hơi dao động từ 65.000 - 70.000 đồng/kg sẽ vừa đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho thị trường cuối năm, vừa đảm bảo lợi nhuận cho người chăn nuôi.


Hội Chăn nuôi Việt Nam chỉ rõ bản chất giá lợn hơi tăng, người tiêu dùng nên "chia sẻ"

Nguyên nhân giá lợn hơi bật tăng những ngày gần đây chủ yếu là do cung cầu của thị trường, đó là quy luật tất yếu và là chuyện bình thường. Người tiêu dùng nên chấp nhận và chia sẻ với người chăn nuôi vì nửa năm qua, họ đã thua lỗ rất nhiều.


Giá heo hơi hôm nay 19/7: Tăng 10.000 đồng/kg trong vài ngày, chủ trang trại bán một đàn doanh thu tiền tỷ

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 19/7 tiếp tục đà tăng trên cả nước. Giá heo hơi tại miền Bắc dao động từ 69.000-72.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Nam dao động quanh mức 62.000-70.000 đồng/kg.


Cục Chăn nuôi: Nông hộ nhỏ không trụ được phải chấp nhận chuyển đổi nghề

Bức tranh ngành chăn nuôi đang hình thành 2 phần rõ rệt: Hộ chăn nuôi nhỏ ngày càng teo tóp, chết dần, còn các doanh nghiệp ngày càng mở rộng đàn vật nuôi. Đứng đầu bảng hiện nay là doanh nghiệp FDI, dẫn đến sự lo ngại họ sẽ chiếm lĩnh thị trường chăn nuôi, thao túng giá thịt.


Người chăn nuôi bỏ chuồng vì gánh nặng chi phí: Nông hộ nhỏ "teo tóp", doanh nghiệp ngoại thâu tóm (Bài 8)

Trong khi chăn nuôi nông hộ ngày càng teo tóp thì những doanh nghiệp lớn, HTX chăn nuôi không ngừng tăng đàn, mở rộng trang trại. Nhờ có tiềm lực mạnh, các "ông lớn" luôn chuẩn bị sẵn quy mô, số lượng để đón đầu thị trường, thậm chí có thể "dẫn dắt" giá cả thị trường.


Người chăn nuôi bỏ chuồng vì gánh nặng chi phí: Liên tục bị đại lý cám siết nợ, dọa dẫm (Bài 7)

Chủ trang trại có gà, lợn đến ngày xuất chuồng phải bán chui để có tiền gỡ vốn tái nuôi tiếp, bởi đại lý cám theo dõi, "mai phục" tại các trại chờ cơ hội thu hồi nợ... Đó là thực trạng éo leo mà PV ghi nhận được tại các tỉnh, thành ở miền Bắc.


Người chăn nuôi bỏ chuồng vì gánh nặng chi phí: Dịch bệnh ập tới, giá cám tăng cao, nợ chồng nợ (Bài 5)

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát, cùng với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao đã bào mòn nhiều nông hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, ít vốn. Tại tỉnh Hưng Yên, tình trạng người dân treo chuồng không còn hiếm gặp, thậm chí một số hộ lâm cảnh nợ nần không thể trả được.


Người chăn nuôi bỏ chuồng vì gánh nặng chi phí: Nợ tiền tỷ, giấc mơ xây nhà mới không thành (Bài 4)

Gặp lại Cường sau hơn 1 năm, gương mặt của anh nom hốc hác, trầm buồn và ít nói hơn hẳn. Anh ghé vào tai tôi nói: "Giấc mơ xây một ngôi nhà mới cho người mẹ già cùng các con của em có lẽ sẽ rất lâu nữa mới trở thành hiện thực".


Người chăn nuôi bỏ chuồng vì gánh nặng chi phí: Chuồng trại tan hoang ở "thủ phủ" chăn nuôi lợn miền Bắc (Bài 3)

Từng là "thủ phủ" chăn nuôi lợn nổi tiếng ở miền Bắc nhưng đến nay hàng loạt chuồng trại chăn nuôi ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục (Hà Nam) đã bị bỏ hoang, bên trong các trại khóa trái lâu ngày là các ô chuồng đổ nát. Hỏi chuyện chăn nuôi, nông dân ở đây ai cũng lắc đầu, né tránh.