dd/mm/yyyy

Chàng trai phố núi lập trang trại nấm sạch, mỗi tháng bỏ túi 40 triệu đồng

Trên diện tích 5.000m2 đất, anh Hòa xây dựng được trang trại nấm sạch, mỗi tháng sản xuất hơn 4.000kg sản phẩm, trừ chi phí còn lãi 40 triệu đồng. Cũng nhờ thành tích này, anh là chủ nhân của giải thưởng Lương Định Của năm 2016.


Anh Hòa tỉ mẩn kiểm tra từng sạp nấm trong trang trại nấm sạch

Bước vào trang trại nấm sạch mang thương hiệu “Nấm sạch Tây Nguyên” ở thôn Kon Sơ Lam 2, phường Trường Chinh, Tp. Kon Tum, (Kon Tum), đập vào mắt chúng tôi là hàng nghìn mét vuông nhà xưởng, với nhiều loại nấm như linh chi, bào ngư, mộc nhĩ, nấm rơm…

Thật bất ngờ, ông chủ trang trại nấm sạch có dáng người nhỏ thó, đen đúa và đậm chất nông dân này mới 27 tuổi. Anh Nguyễn Trọng Hòa tự hào cho biết: “Đây là cơ sở sản xuất, nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu lớn nhất tỉnh Kon Tum. Hiện nay mỗi tháng mình cung cấp hơn 4 tấn nấm bào ngư và nấm rơm cho thị trường trong tỉnh. Riêng mộc nhĩ, linh chi mình hướng đến các thị trường lớn như TP Hồ Chí Minh và Hà Nội”.


Trang trại nấm sạch của anh Hòa tạo việc làm ổn định cho 7 lao động người dân tộc thiểu số.

Trang trại nấm sạch, sau khi trừ hết các chi phí, mỗi tháng thu lãi khoảng 40 triệu đồng. Trang trại Nấm sạch Tây Nguyên đang giải quyết việc làm cho 7 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, với mức lương 3,6 – 4 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng trang trại còn cung cấp khoảng 30.000 phôi nấm cho nông dân trong vùng, đồng thời đến tận nơi hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sạch cho bà con. Anh Nguyễn Trọng Hòa

Nhưng để đạt mức lãi khoảng 500 triệu đồng/năm, anh Hòa đã vượt không ít khó khăn, phải học hỏi kinh nghiệm dưới “vỏ bọc” làm thuê. Sau khi tốt nghiệp tại Khoa Vi sinh- sinh hóa Trường Đại học Khoa học tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh năm 2011, anh vào làm thuê 3 năm liền tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao chuyên về trồng nấm ở TP. Năm 2014, Hòa trở về Kon Tum khởi nghiệp bằng nghề nấm đã học được.

“Thời tiết cao nguyên thất thường, việc đưa nấm từ miền Nam lên không dễ. Mình phải cải thiện giống nấm qua 3 - 4 thế hệ nuôi, mất cả năm trời mới tạo được giống nấm bào ngư thích nghi với khí hậu địa phương”, anh Hòa kể lại. Vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu vốn, không có đất, tiếp cận thị trường. Nhưng đã quyết là làm, cuối năm 2014 anh vay bố mẹ 200 triệu đồng xây dựng xưởng sản xuất phôi 100m2, rồi thuê thêm đất làm trang trại nấm 5.000m2...

Nhờ nắm bắt kỹ thuật trồng nấm sạch, nhạy bén với thị trường, anh Hòa đã xây dựng trang trại Nấm sạch Tây Nguyên thành điểm đến học tập của bà con nông dân trong vùng. Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, năm 2016 anh Nguyễn Trọng Hòa đã vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng.

Đăng Nhật