Người miền Tây sở hữu nhiều món ngon từ cá lóc, trong đó cá lóc nướng trui nổi tiếng bậc nhất. Cá lóc đồng tươi được rửa sạch bùn nhớt, rồi người chế biến xiên que tre từ miệng tới đuôi, sau đó cắm xuống đất và ém rơm khô xung quanh để nướng. Món này ngon nhất khi được cuốn cùng bánh tráng, rau sống… chấm vào chén nước mắm pha. Ảnh: Hoai.duy.
Ở miền Tây, chuột đồng được bán nhiều nhất khi tới vụ lúa. Chuột ăn no lúa chín nên con nào cũng mập, thịt thơm. Những con chuột được sơ chế kỹ, tẩm ướp tỏi, sả, muối, đường, bột ngọt, phết thêm mật ong cho hấp dẫn, sau đó móc vào lu nướng. Đặc sản đồng quê được dọn kèm dưa leo, chuối chát hoặc khế chua, cà chua cắt lát, muối tiêu chanh cùng rau răm. Không phải thực khách nào ghé miền Tây cũng dám thử món ăn này Ảnh: Ginnyvo0806.
Từ những con ốc bươu giòn béo, người ta làm sạch, luộc sơ rồi bỏ lên lửa than nướng, rưới thêm nước mắm, tiêu và bột ngọt. Món ăn được thưởng thức kèm tiêu xanh và rau răm tạo hương vị chua, cay hấp dẫn. Đặc sản này gắn liền với vùng đất Tây Đô. Ảnh: David.gakowski.
Gà nướng đất sét (hay còn có tên "gà ăn mày") là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đặc sản này cũng quen thuộc với người miền Tây. Gà được sơ chế kỹ, tẩm ướp gia vị. Nguyên liệu quan trọng tạo mùi thơm là lá chanh và sả băm nhét vào bụng gà. Khi đã ngấm vị, người làm tiếp tục lấy lá sen, lá chuối bọc quanh rồi đắp đất sét lên cho thật kín, cuối cùng đem nướng từ từ trên lửa nhỏ. Ảnh: Sapconceptstore.
Gà được chọn phải là những con thả vườn. Sau khi sơ chế, người chế biến tẩm ướp thịt với sả, ớt, tỏi, đường, muối, lá chúc. Lá chúc có vị the như lá chanh nhưng thơm nồng hơn, không bị đắng. Con gà được dọn ra có màu vàng đẹp mắt, ăn kèm rau sống, dưa leo, nước chấm. Ảnh: Candykun107.
Tri Tôn là huyện nằm tiếp giáp với Campuchia. Món ếch nhồi thịt nướng cuốn hút được cho có nguồn gốc từ đất nước này. Để chế biến, người ta cho thịt heo băm nhuyễn trộn sả, nghệ, lá chúc... vào trong bụng ếch rồi buộc vào cặp tre và nướng lên. Thịt ếch tỏa hương thơm, chín mềm, da vàng, phần thịt heo bên trong mọng nước, ngon ngọt. Ảnh: By.miachee.
Kiểu xiên que thịt bò xắt mỏng, hơi lẫn nhiều mỡ, ướp ngũ vị hương rồi nướng chín thơm lừng cũng phổ biến trong ẩm thực vùng Tri Tôn. Món ăn thường được phục vụ kèm đu đủ đâm, một đặc sản có nguồn gốc từ Campuchia, do người Khmer tạo ra. Ảnh: Quanngo_256.