Măng là món ăn rất phổ biến trong thực đơn bữa cơm gia đình của người Việt Nam, song không hẳn đã phù hợp với mọi thực khách và nhiều người được khuyến cáo không nên ăn măng.
Măng tươi là một món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng trong thực đơn bữa cơm gia đình; nhưng có một số trường hợp người mắc bệnh tuyệt đối không được ăn măng tươi để bảo vệ sức khỏe.
Dù món măng rất ngon, nhưng phụ nũ đang mang thai không nên ăn.
Axit oxalic trong măng tươi ảnh hưởng đến việc hấp thu và tận dụng canxi, kẽm của cơ thể. Do vậy trẻ em đang trong giai đoạn phát triển không nên ăn loại thực phẩm này để tránh bị thiếu canxi, kẽm dẫn đến chậm phát triển.
Người bị đau dạ dày: Măng chứa một hàm lượng acid cyanhydric (khoảng 230mg trong một kg măng củ) là chất độc hại cho dạ dày.
Người bị bệnh gút: Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì thế người bị bệnh gút cần tránh ăn món măng.
Những người bị xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, lá lách… được khuyến cáo không nên ăn măng.
Người bị bệnh thận: Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi, không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.
XEM THÊM
>> Những món canh ngon cho thực đơn bữa cơm gia đình
>> Tác dụng không ngờ của cây tầm bóp hoang dại, đừng nhầm với cây khác
S.T