dd/mm/yyyy

Từng là đặc sản trứ danh, giờ người nuôi gà 5 ngón kêu "giải cứu"

Từng là đặc sản được ưa chuộng, đặt hàng nhưng đến giờ do việc nhân nuôi, tăng đàn ồ ạt cộng với ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến người nuôi gà này khó bán, ế ẩm. Thậm chí có chủ trại đã phải lên mạng kêu gọi cộng đồng mua "giải cứu" với giá rẻ.

Vào thời điểm này, vợ chồng anh Lê Thành ở Phúc Thọ (Hà Nội) đang tích cực đăng, rao thông tin bán gà ác lên các trang mạng xã hội (Facebook) với giá 27.000 đồng/con trọng lượng trên dưới 0,3kg/con; gà từ 6 lạng đến 2kg có giá 85.000 đồng đến 90.000 đồng/kg (hơn 4 tháng tuổi).

Từng là đặc sản trứ danh, giờ người nuôi gà 5 ngón kêu giải cứu - Ảnh 1.

Anh Thành đóng hàng chuẩn bị ship gà ác cho khách tại các tỉnh.

"Trước đây chúng tôi có sẵn mối tại các nhà hàng, khách sạn, khi gà nuôi đến tuổi chỉ việc chở đến bán giờ họ nghỉ hết vì dịch bệnh nên thành ra gà ế ẩm, chúng tôi phải hạ giá, kêu gọi mọi người mua giải cứu cũng ăn thua", anh Thành nói.

Sau nhiều lần thất bại trong chăn nuôi đến giờ gia đình anh Thành đang phải gánh chịu khoản nợ khá lớn. Đầu năm 2020 vừa qua khi vay mượn thêm tiền đầu tư vào nuôi gà đặc sản, vị chủ trang trại này kỳ vọng khi gà đến tuổi bán sẽ được giá cao để có thêm tiền trả bớt nợ, nào ngờ đến giờ giá gà rớt thê thảm càng khiến vợ chồng anh Thành điêu đứng hơn.

Vào những ngày này, cứ nhận được đơn hàng nào đặt gà, hai vợ chồng anh Thành lại bảo nhau mổ, làm sạch đóng thùng ướp lạnh xong lại đi ship hàng cho khách, gần thì đi xe máy, xa thì anh chị lại gửi xe khách. "Có hôm gửi gà xe khách gần đến nơi nhận, khách báo lại hủy đơn hàng gây thiệt hại không nhỏ cho gia đình", anh Thành bộc bạch.

Từng là đặc sản trứ danh, giờ người nuôi gà 5 ngón kêu giải cứu - Ảnh 2.

Đến giờ đàn gà ác của anh Thành đã quá tuổi xuất bán nhưng vẫn ế ẩm.

 Đến giờ vợ chồng anh Thành mới tiêu thụ được hơn nửa đàn gà, tương đương hơn 3.000 con, số còn lại vẫn đang chờ khách đến mua từng ngày. "Chúng tôi cố gắng bán hết lứa gà này sẽ nghỉ nuôi một thời gian, chờ dịch bệnh qua đi sẽ tìm hướng đi mới", anh Thành chia sẻ.

Cùng rơi vào tình cảnh giống với vợ chồng anh Thành, ông Phạm Trọng Minh, một chủ trại nuôi gà ác ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) cũng đang khốn khổ vì đàn gà hơn 1.000 con khó tiêu thụ. 

Trước đây khi chưa có dịch bệnh, gà đặc sản "5 ngón" của ông Minh ngon nổi tiếng từng được các các nhà hàng cao cấp ở trong và ngoài tỉnh săn mua với giá 50.000 đồng đến 65.000 đồng/con nhưng giờ các mối này đều bặt vô âm tín.

Từng là đặc sản trứ danh, giờ người nuôi gà 5 ngón kêu giải cứu - Ảnh 3.

Mỗi con gà ác hàng gà tần đang được anh Thành bán với giá 27.000 đồng/kg .

"Trước nuôi bao nhiêu gà cũng bán được hết với giá cao, có lúc còn "cháy hàng" nhưng đến giờ thì ế ẩm, chả ai mua", ông Minh buồn rầu chia sẻ.

Để thoát cảnh ế ẩm, hai vợ chồng ông Minh đã phải hạ giá gà xuống 30.000 đồng/kg và hứa sẽ làm sẵn, ship phục vụ khách tận nhà nhưng vẫn không có nhiều người mua. "So với mọi năm, năm nay giá gà xuống thấp kỷ lục khiến bà con chăn nuôi gà, vịt điêu đứng, phá sản nhiều", anh Thành chia sẻ.

Từng là đặc sản trứ danh, giờ người nuôi gà 5 ngón kêu giải cứu - Ảnh 4.

Để tiêu thụ được gà, vợ chồng ông Minh phải mổ, làm sẵn mới bán được hàng.

Được biết, gà ác xưa kia được xếp vào hàng "tứ linh hội" (dái dê, rắn, rùa, gà ác) dùng cho bậc quân vương, thế gia để bồi bổ sức khỏe, làm đẹp... Sách Y học cổ truyền viết rằng gà ác có vị ngọt, tính bình, không độc, mùi thơm bổ gan, thận, bổ máu. Do vậy, gà ác nằm trong các bài thuốc chữa khí hư, suy nhược, tiểu đường, tỳ hư, chán ăn, mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều, nóng nực, đau nhức trong xương cốt, chứng huyết áp thấp, chân tay lạnh, da nhợt nhạt...

Trong các tài liệu y học cổ của Việt Nam, danh y Hải Thượng Lãng Ông đã nhắc đến nhiều bài thuốc dùng gà ác. Theo đó gà ác đặc biệt có công dụng với phụ nữ mang thai, sản phụ, trẻ em còi xương, người gầy yếu, ốm dậy, chán ăn... Đặc biệt một số người dễ dị ứng thì khi ăn thịt gà ta có thể nổi mẩn ngứa ngáy nhưng gà ác thì không gây ngứa, dị ứng.

Còn y học hiện đại đánh giá gà ác có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với các giống gà thông thường khác. Trong những năm gần đây, nhằm phát triển các giống gà thịt đen giàu dinh dưỡng, Viện Chăn nuôi Việt Nam (Bộ NNPTNT) đã nuôi và phân tích dinh dưỡng của gà ác: chúng có nhiều axit amin (khoảng 18 loại) với hàm lượng cao hơn hẳn so với gà thường.

Đăng Hải