Cách trung tâm Hà Nội không quá xa, có một trang trại là nơi “tề tựu” của đủ mọi loại giống cây độc lạ, trong đó có nhiều loại chưa từng xuất hiện trên thị trường Việt Nam như chanh ngón tay, chanh não người, chanh đỏ, sầu riêng ruột đỏ hay cam máu,…
Chủ nhân của trang trại cây giống có một – không – hai này là anh Đỗ Xuân Khương (Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội). Anh Khương sở hữu 5 khu vườn, vườn chính rộng nhất khoảng 5ha, chủ yếu trồng các cây ăn quả.
Hầu hết các cây giống được nhập khẩu từ nước ngoài phải trải qua khâu lựa chọn, sàng lọc kĩ lưỡng mới đưa về Việt Nam. Chú Nguyễn Xuân Phong – phụ trách kĩ thuật của trang trại tiết lộ: “Quanh khu vực này có đến chục trang trại, có thể coi là nơi cung cấp cây giống chủ lực cho khu vực phía Bắc, nhưng không nhà nào dám nhập những loại cây này vì bỏ vốn đầu tư lớn mà phải chịu rủi ro cao. Cứ nhập về 100 cây mà chỉ cần chết 2,3 cây coi như đã hết sạch tiền lãi”.
Chú Phong cho biết thêm, trong thời gian gần đây, cây chanh não người tuy mới được nhập về miền Bắc nhưng đã được rất nhiều người ưa chuộng vì đây là một giống cây độc lạ, có khả năng làm kinh tế tốt. Trên thị trường, 1kg chanh não người được bán với giá khoảng 100.000 - 200.000 đồng.
Loại quả này có hình dáng khá đặc biệt với những nếp nhăn xù xì, vỏ sần chứ không nhẵn bóng như chanh thường. Thực chất, đây là giống chanh Thái, có mùi thơm đặc trưng và được coi là thứ quả “hái ra tiền” ở nhiều nước. Khi chín, cả vỏ chanh và tép chanh đều chuyển thành màu vàng lạ mắt.
Nhiều nơi còn gọi loài cây này là chanh số 8 dựa vào hình dáng kì lạ của lá chanh. Được biết, trong các món ăn của Thái không thể thiếu loại lá này.
Bất cứ ai đến thăm trang trại đều không thể rời mắt trước hàng chục cây giống chanh ngón tay. Giống chanh Úc này được coi là đắt nhất thế giới với giá bán xấp xỉ 3,5 triệu đồng/kg, ở Việt Nam hầu như chưa nơi nào có. Cây giống cũng được bán với giá khá cao, gần 500.000 đồng/ cây.
Theo chia sẻ của chủ trang trại, quả chanh ngón tay có hình dáng lạ, trông giống trái dưa leo cỡ nhỏ và thường mọc thành chùm. Khi tách đôi, nước chanh sẽ trào ra như dung nham núi lửa. Đặc biệt hơn, tép chanh là vô số hạt nhỏ li ti như trứng cá hồi. (Ảnh: NVCC)
Giống này đặc biệt ở chỗ có đến hơn 20 màu, thường dùng ăn kèm hải sản tươi sống.
Dạo một vòng quanh trang trại của anh Đỗ Xuân Khương, nhiều người sẽ tha hồ “mắt tròn mắt dẹt” với vô số các loại cây lạ. Có người vì nể độ chịu chơi và độ liều của ông chủ trang trại này nên đã gọi anh với cái tên “Tay chơi khét tiếng vịnh Bắc Bộ”.
Cây ổi cẩm thạch cũng là giống Thái, mới được nhập về thị trường Việt Nam khoảng 4,5 tháng, hầu hết đều là cây con nên chưa có quả chín. Giống ổi này có vỏ sọc trắng rất đẹp, bên trong ít hạt và có màu hồng đào. Cũng chính vì độ quý hiếm nên giá bán một cây con cũng gần 700.000 đồng.
Giống cam cara ruột đỏ được nhập từ Úc có rốn to hơn cam Việt, cực ít hạt, ăn ngon ngọt và cho năng suất cao. Đây là một trong những loại quả được người tiêu dùng đặt mua khá nhiều.
“Đa số khách hàng đến đây mua cây đều với mục đích làm kinh tế. Chính vì thế, những loại cây như mít thái, mít quả dài, chanh tứ quý, chanh đào,… sẽ được quan tâm nhiều nhất. Hàng tuần vẫn đều đặn có khách đặt hàng nhờ chuyển vào miền Nam, thậm chí có khách đặt cả trăm cây. Lời lãi thu về cũng khá ổn định. Đa số đều chuộng cây ghép vì tuổi thọ cây lâu hơn và cho năng suất cũng lớn hơn”, chú Phong chia sẻ.
XEM THÊM >> Lạ lùng loài cây có tên “xương khô” và sự thật thú vị
Với kinh nghiệm trồng cây hơn 25 năm, người phụ trách kĩ thuật của trang trại cho rằng mọi công đoạn và kỹ thuật ghép cây, cách chiết cành, chăm sóc cây đều được đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân chứ không dựa vào lý thuyết sách vở. Chú Phong tâm sự: “Bất cứ loài cây nào, dù là giống cũ hay giống mới, sau khi tự nghiên cứu và nắm được cách chăm sóc thì mới thấy không có gì là khó. Thêm nữa, những giống cây này hoàn toàn phù hợp với khí hậu Việt Nam nên sẽ cho năng suất khá tốt”.