Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng đậu phụ không hề tốt như mọi người vẫn nghĩ, thậm chí còn có khả năng gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta sử dụng liên tục thực phẩm này.
Đậu phụ là một thực phẩm được chế biến bằng cách biến đổi gen đậu nành. Một số hóa chất được sử dụng trong quá trình này, có thể gây nguy hại sức khoẻ cho những người ăn đậu thường xuyên. Họ có thể mắc một số bệnh nghiêm trọng ở thận, gan và cả ung thư.
Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất liên quan đến đậu phụ theo khoa học. Các nhà nghiên cứu nói rằng đậu phụ có chứa phytoestrogen, có thể khiến các tế bào ung thư phát triển với tốc độ nhanh.
Đậu phụ được làm từ đậu nành. Đậu nành lại chứa hợp chất gây hại gọi là genistein isoflavone, có thể ngăn không cho các tuyến giáp sản sinh đủ hormone, do đó gây ra chứng suy giáp ở những người ăn đậu hũ thường xuyên.
Đậu còn chứa một hợp chất được gọi là phytate. Phytate có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ vì nó chặn các mô của cơ thể khỏi hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, sắt, kẽm...
Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đậu thường xuyên có thể gây ra các bệnh như chứng mất trí và Alzheimer.
Ăn đậu phụ thường xuyên, có thể gây ra các bệnh tiêu hóa như viêm dạ dày, hội chứng ruột bị rò rỉ, đầy hơi ... vì đậu phụ mất nhiều thời gian để tiêu hoá và chứa một số hợp chất nhất định gây ra tính axit.
Người ta thường tin rằng chế độ ăn chay là có lợi đối với tim; tuy nhiên, đậu phụ là một loại thức ăn thuần chay có thể gây ra các bệnh về tim.
Đậu phụ còn ức chế khả năng hấp thụ vitamin D từ các tia nắng mặt trời và thức ăn. Điều này có thể dẫn đến thiếu vitamin D, do đó làm cho xương bạn trở nên yếu và giòn. Nguồn ảnh: Boldsky.
Thảo Nguyên