Giá gia cầm tăng cao
Dù dịch cúm A/H5N6 mới xảy ra ngay tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhưng việc mua bán vịt, ngan, gà tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ không bị ảnh hưởng nhiều, các hoạt động vẫn diễn ra bình thường, có thời điểm còn sôi động hơn trước.
Có mặt tại đây, chúng tôi mới thấy được mọi công tác khử trùng, phòng dịch bệnh ở trong và ngoài chợ vẫn được các cán bộ liên ngành của thành phố và ban quản lý chợ triển khai làm 24/24 rất triệt để, nghiêm ngặt. Đặc biệt, 100% gia cầm kinh doanh tại chợ đều được cán bộ thú y kiểm soát về vệ sinh thú y và nguồn gốc.
Ông Lê Hùng Quang - Phó trưởng ban quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ cho biết, so với mấy ngày trước, hôm nay lưu lượng hàng về trong ngày từ Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên... đã tăng dần, trung bình khoảng từ 40 - 45 tấn/ngày. Trong đó lượng hàng gia cầm của các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi chiếm khoảng hơn 50%, còn lại là hàng của các lái buôn thu mua trong dân đưa về bán.
"Từ ngày 13/2 đến nay giá các mặt hàng vịt, ngan, gà đều tăng đột biến khoảng trên 10.000 đồng/kg, đây là tín hiệu vui cho bà con và ngành chăn nuôi gia cầm của chúng ta", ông Quang nói.
Cụ thể, giá gà Sơn Tây giá 95.000 đồng/kg, gà ta lai 50.000 - 55.000 đồng/kg, Tam Hoàng bán 40.000 đồng/kg, Đông Tảo lai giá 95.000 đồng/kg, gà công nghiệp giá 35.000 đồng/kg, vịt super giá 33.000 đồng đến 35.000 đồng/kg, vịt bầu giá cao hơn từ 35.000 đồng đến 40.000 đồng/kg...
Theo ông Quang, giá các mặt hàng gia cầm đều đã tăng từ 20 - 30% so với các ngày trước đó, thậm chí có thời điểm khách mua đông, người bán vịt còn "cháy hàng".
Lý giải nguyên nhân dẫn đến giá gia cầm tăng nhanh, ông Quang cho rằng: "Vừa qua do ảnh hưởng của dịch virus cCorona khiến người dân bất an, lo lắng, hàng quán đóng cửa, người dân tiêu dùng ít sản phẩm vật nuôi, nhất là gia cầm nên đã làm cho giá mặt hàng này giảm sâu tạm thời. Đến thời điểm hiện tại, tâm lý mọi người đã ổn định trở lại nên việc sử dụng sản phẩm gia cầm tăng lên nhiều giúp cho giá mặt hàng này tăng cao cũng là điều bình thường.
Dù giá gia cầm tăng cao, song theo ông Quang, giá mặt hàng này mới chỉ đang hồi phục dần dần chứ chưa thực sự trả về thời giá như trước Tết Nguyên đán.
Để tìm mua được gà, vịt thịt ngon về phục vụ nhu cầu của "thượng đế", ông Phạm Thanh Phương, nhân viên tại một nhà hàng trong nội thành Thủ đô đã đưa xe ô tô về tận chợ Hà Vỹ để mua hàng từ rất sớm.
"Mấy ngày nay khách hàng đã quay lại tiêu dùng nhiều hơn nên chúng tôi phải mua thêm hàng về dự trữ để kịp đáp ứng, phục vụ mọi người", ông Phương nói.
Thiếu nguồn hàng
Gần 10 năm kinh doanh gia cầm ở chợ Hà Vỹ, chưa bao giờ chị Trần Thị Hiền, lái buôn đến từ Đồng Văn (Hà Nam) thấy giá mặt hàng này tăng chóng mặt như hiện tại.
"Chỉ trong một, hai ngày giá gà, vịt tăng cả chục giá thì giờ chúng tôi mới thấy lần đầu. Tuy nhiên, chính điều này cũng đang gây khó khăn cho các lái buôn trong việc tìm nguồn hàng để bán. Bởi thời điểm này lượng gia cầm trong dân đang có dấu hiệu giảm nhiêu và có một bộ phận người nuôi để hàng đợt giá tăng cao hơn mới xuất chuồng", chị Hiền chia sẻ.
Chia sẻ thêm về công việc mua bán của mình, chị Hiền cho biết, thời gian này vợ chồng chị đang thu mua vịt bầu và vịt super của bà con tại các tỉnh với giá khoảng trên 30.000 đồng/kg, có hôm chị phải trả giá cao mới mua được hàng đưa về chợ cung cấp cho khách tiêu dùng.
"Hiện loại vịt bầu cỡ trọng lượng từ 2 - 2,2kg các nhà hàng, quán nướng trong nội thành đang mua rất mạnh, ngoài ra, các mặt hàng khác như vịt super trên 3,5kg bán chậm hơn nhưng cũng dễ tiêu thụ hơn trước", chị Hiền tiết lộ.
Nói thêm về thông tin người dân bán tống, bán tháo đàn gà, vịt giá rẻ bất thường để "chạy" dịch bệnh, chị Hiền cho rằng: Vào lúc này nếu có người bán vịt thương phẩm với giá rẻ bất thường so với giá thực của thị trường thì có thể đó là hàng vịt thải loại hoặc vịt bị bệnh rụt mỏ, chứ vịt thịt bình thường hiện tại đều đang có giá cao, đổ buôn cũng đã đạt từ 30.000 đồng/kg trở lên.
Mặc dù các dịch bệnh trên người và gia cầm đang xảy ra tại nhiều địa phương nhưng ông Phạm Trọng Nam, chủ một trại gia cầm tại Tiên Lữ (Hưng Yên) vẫn tỏ ra rất bình thản, mọi hoạt động chăn nuôi của ông vẫn diễn ra như ngày thường.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Nam bảo: "Mình chăn nuôi an toàn, tiêm vắc xin cho vật nuôi đầy đủ, cẩn thận và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, chăm sóc đàn vật nuôi tốt thì sẽ tự hạn chế và tránh được dịch bệnh".
Mới đây, gia đình ông Nam xuất chuồng đàn vịt super hơn 1.000 con với giá 27.000 đồng/kg. Tính ra, gia đình ông chịu thua lỗ khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg nhưng ông vẫn phải chấp nhận bán vì đàn vật nuôi đã đến tuổi xuất.
"Sau 2 ngày bán vịt ra đến hôm nay giá vịt đã tăng cao hơn nhưng tôi không cảm thấy tiếc vì đàn vịt của gia đình nhiều, lứa trước không lãi thì lứa sau bán sẽ bù lại", ông Nam nói.
Là lái buôn chuyên thu mua gà, vịt tại Hưng Yên, Hải Dương, ông Nguyễn Văn Cường cho biết, hiện tại ông đang "săn" hàng vịt bầu, super của các nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với giá khoảng từ 27.000 - 30.000 đồng/kg, tùy loại và thời điểm mua.
"Sau nhiều ngày giảm sâu đến giờ giá các mặt hàng gia cầm đều đã tăng trở lại nhưng chưa thể hồi phục được hoàn toàn. Theo tôi, trong các ngày tiếp theo giá mặt hàng này sẽ còn tiếp tục biến động phụ thuộc vào tình hình dịch cúm A/H5N6, virus corona", ông Cường khẳng định.