Củ sen được mệnh danh là "vua của các loại củ", chế biến được nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Ăn củ sen đặc biệt tốt cho việc thanh lọc, bổ phổi.
Loại củ này rất giàu giá trị dinh dưỡng, giàu carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.
Ngoài ra, loại củ này còn rất giàu chất xơ, có thể giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón.
Cuối thu, thời tiết dần dần mát mẻ, khô hanh, lúc này ăn một ít củ sen có thể thanh nhiệt, làm ẩm phổi, giảm ho, đồng thời giảm bớt sự khó chịu về thể chất như khô miệng lưỡi do khô hanh mùa thu gây ra.
Loại củ này còn rất giàu canxi, sắt, kẽm và các khoáng chất khác, có tác dụng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, loãng xương.
Ăn loại củ này còn giúp điều hòa chức năng đường tiêu hóa và giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Loại củ này biến được nhiều món ăn khác nhau như củ sen hầm xương, củ sen xào, nộm củ sen, củ sen chua ngọt, bột củ sen nấu chè, làm bánh…
Khi thưởng thức loại củ này, chúng ta phải chú ý một điều quan trọng. Loại củ này có một số "đối thủ" và không nên ăn chung vì các thành phần có trong các loại thực phẩm này không tương thích, có thể gây hại cho sức khỏe.
4 loại thực phẩm không nên ăn cùng củ sen
Theo SH, có 4 loại thực phẩm nếu ăn cùng củ sen sẽ có hại cho sức khỏe:
1. Đậu nành
Đậu nành là loại thực phẩm giàu protein thực vật và giàu chất sắt. Chất xenlulo trong củ sen sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt của cơ thể, nếu ăn củ sen cùng với đậu nành có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt.
2. Gan lợn
Gan lợn là thực phẩm giàu chất sắt, rất có công dụng cải thiện tình trạng thiếu máu và bổ sung chất sắt. Tuy nhiên, củ sen sẽ làm giảm tỷ lệ hấp thu sắt, từ đó làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
3. Củ cải trắng
Cả củ sen và củ cải trắng đều là những nguyên liệu có tính hàn, nếu ăn chung có thể làm tăng độ ẩm trong cơ thể, gây khó tiêu hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa.
Đặc biệt vào mùa lạnh, khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của cơ thể con người kém và dễ bị ảnh hưởng hơn.
4. Cua
Củ sen và cua đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, đều chứa một lượng lớn protein, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.
Đây đều là những nguyên liệu thích hợp để bổ dưỡng mùa thu, nhưng tốt nhất không nên ăn chung. Đó là vì cả hai đều có tính lạnh nên việc ăn chung có thể khiến tình trạng lạnh trong cơ thể trở nên trầm trọng hơn.
Các món ngon từ củ sen
Củ sen không chỉ là liều thuốc quý giúp an thần, hỗ trợ tiêu hóa và cân bằng huyết áp mà còn là một nguyên liệu chế biến món ngon như canh củ sen, cháo củ sen, chè củ sen…
1. Canh củ sen hầm sườn non
Món ăn từ củ sen bổ dưỡng thanh mát này sẽ giúp bạn xua tan ngày nắng nóng cho cả nhà hiệu quả.
Nguyên liệu
Sườn non: 300g
Củ sen: 2 củ vừa
Cà rốt: 1/2 củ
Hành, mùi
Hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước mắm
Cách chế biến
• Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt vừa miếng; hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.
• Củ sen gọt vỏ thái miếng vừa, ngâm vào hỗn hợp nước muối và nước chanh pha loãng để củ sen không bị thâm.
• Đun nước sôi, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, đổ sườn đã rửa sạch vào chần sơ, vớt ra để ráo.
• Đun sôi 400ml nước thêm 1 muỗng cà phê muối, cho củ sen vào luộc sơ, vớt ra để ráo.
• Sau đó đun sôi 400ml cho sườn vào hầm 15 phút. Tiếp theo, cho củ sen vào nấu trong 15 phút rồi cho cà rốt vào nấu thêm 5 phút.
• Cuối cùng, bạn nêm 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, thêm 1 muỗng canh nước mắm, cho hành ngò vào, thêm 1 ít tiêu.
2. Chè củ sen đậu xanh
Công thức chế biến thực phẩm giải nhiệt mùa hè với món ăn từ củ sen này sẽ giúp bạn có được một món ngon chiêu đãi bạn bè ngày nóng bức.
Nguyên liệu
200g đậu xanh nguyên vỏ
1 củ sen vừa ăn
Đường tùy khẩu vị
Cách chế biến
• Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm cho đậu xanh mềm.
• Củ sen gọt vỏ, rửa sạch và thái thành những khoanh mỏng.
• Cho đậu xanh, củ sen vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu và củ sen.
• Khi đậu thật mềm thì cho đường vào, đun nhỏ lửa để đậu xanh ngấm đường.
• Chờ nồi chè sôi lại lần nữa thì tắt bếp, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và thưởng thức.
3. Cháo củ sen
Hãy bắt tay vào làm món cháo củ sen vừa thanh mát, bổ dưỡng và lại có tác dụng tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cả nhà.
Nguyên liệu
Gạo 100g
Củ sen nhỏ 20g
Thịt heo băm nhuyễn 60g
Xương ống 200g
Bắp ngọt tách hạt 50g
Hạt nêm, đường, muối.
Cách chế biến
• Bạn ninh xương ống trong khoảng 2 giờ, lọc lấy nước.
• Tiếp theo, bạn vo gạo rồi nấu với nước hầm xương thành cháo nhừ.
• Củ sen rửa sạch, thái mỏng và đem đi luộc.
• Thịt thăn rửa sạch và thái nhỏ rồi cho bắp ngọt và củ sen vào nồi cháo.
• Sau đó cho thịt thái nhỏ vào và nấu chín thịt.
• Bạn vớt bọt nếu có và nêm nếm vừa ăn rồi nhắc xuống.
• Món này có thể dọn riêng, thêm chén củ sen luộc ăn kèm cũng rất ngon.
4. Gỏi củ sen giải nhiệt
Ngoài gỏi ngó sen ra thì gỏi củ sen cũng rất ngon. Củ sen ăn giòn, mát, tốt cho sức khỏe. Món ăn từ củ sen này sẽ ngon hơn khi bạn để lạnh.
Nguyên liệu
Tôm
Củ sen
Tỏi, ớt
Giấm, đường, nước mắm
Cách chế biến
• Củ sen gọt bỏ vỏ, thái mỏng. Sau đó, bạn sẽ ngâm ngay vào nước đã pha giấm khoảng 15 phút để củ sen được trắng rồi vớt ra, để ráo.
• Tôm luộc chín, bóc vỏ. Tỏi ớt băm nhỏ. Bạn hòa giấm, đường, nước mắm tạo vị chua cay mặn ngọt như nước làm gỏi thông thường rồi trộn cùng tôm và củ sen.
• Để có vị thơm ngon hơn thì bạn có thể rắc thêm lạc rang hay hạt điều.
Cách chọn củ sen ngon
• Bạn nên chọn những ngó sen to mập, nặng và chắc. Hãy chú ý chọn những cái có màu nâu nhạt thay vì quá trắng để tránh những củ sen được dùng thuốc tẩy trắng.
• Ngoài ra, củ sen cần lành lặn, không có vết bầm tím hay vết nứt.
Cách sơ chế củ sen
• Cắt củ sen thành nhiều đoạn và lấy đủ liều lượng bạn cần dùng.
• Cắt bỏ các phần đầu cứng và nhẹ nhàng lóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài.
• Ngâm củ sen trong nước lạnh một lúc rồi dùng nước xả vào trong các lỗ củ sen cho sạch bùn đất. Phần nào không rửa sạch được thì bạn có thể dùng đũa để làm sạch sâu các lỗ hổng của củ sen.
• Cách khác là bạn có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo. Tinh bột trong nước vo gạo có tác dụng hấp thụ chất bẩn, có thể làm sạch bùn đất trong củ sen hiệu quả hơn. Vì vậy khi sơ chế nếu bạn cảm thấy chưa sạch thì có thể cắt lát củ sen rồi ngâm trong nước vo gạo, sau đó dùng nước sạch xả lại nhiều lần.
• Củ sen thường được cắt ngang để dễ lộ những lỗ hổng bắt mắt khiến món ăn trông hấp dẫn hơn. Bạn có thể thêm vào món súp và món hầm hay đơn giản là xào hoặc om với nước tương. Ngoài ra, bạn có thể chế biến củ sen bằng cách thái lát mỏng và thêm vào món salad. Có một cách chế biến hơi lạ lẫm là chiên giòn ngó sen và thưởng thức như món khoai tây chiên.
Cách bảo quản củ sen
• Bạn có thể để củ sen chưa được rửa trong túi nhựa để trong tủ lạnh sẽ giữ được khoảng 2 tuần, tuy nhiên bạn nên dùng trong một tuần để đảm bảo nhé. Không nên rửa trước vì sẽ khó giữ củ sen được lâu.
Thay vì uống các loại nước uống giải đóng chai không tốt cho sức khỏe, bạn nên thêm vào thực đơn các món ăn từ củ sen vừa bổ dưỡng lại giúp giải nhiệt một cách tự nhiên nhé!