dd/mm/yyyy

Mùa cá đối - "lộc biển" ở La Gàn

Hàng năm, khi gió bấc về cũng là mùa cá đối, vùng biển La Gàn (Bình Thạnh, Tuy Phong, Bình Thuận) lại xôn xao đi "hái lộc biển". Cảm giác thật sung sướng khi trời, biển cho người dân hưởng "lộc".

Tận hưởng "lộc biển" mùa cá đối

Đứng trên bờ kè bãi biển La Gàn, ánh mắt của một lão ngư luôn dõi theo con sóng biển để tìm luồng cá đối. Chỉ vào luồng nước biển màu xanh đen đang chuyển động, ông hét lên "cá kìa, cá kìa…". Tức thì, mấy chàng thanh niên nhảy ào xuống biển, người cầm một đầu tay lưới đứng yên một chỗ, người kia nhanh chân lội một vòng vây đàn cá, rồi họ cùng nhau tát nước xua đuổi làm đàn cá giật mình bỏ chạy và mắc lưới. Chừng vài phút, họ cuốn lưới lên bờ gỡ cá trong tiếng cười rộn rã.

Người dân giăng lưới bắt cá đối.
Người dân giăng lưới - một loại dụng cụ bắt cá đối.

Chỉ những con cá đối to như ngón chân cái nhảy tanh tách, khoe bụng căng tròn, vảy óng ánh, lão ngư này tiết lộ: "Hàng năm từ tháng 10 âm lịch cho đến ra giêng, vùng biển này êm sóng hơn. Mỗi lúc thủy triều lên, từ ngoài khơi hàng đàn cá đối cứ đổ xô vào bờ. Chính eo biển này là nơi những đàn cá đối theo bản năng tìm về nguồn để đẻ trứng".

So với các vùng biển khác, eo biển La Gàn không quá sâu. Những người sống lâu năm ở ven biển cho rằng, cá đối vào bờ đó là dấu hiệu đáng mừng của môi trường thiên nhiên biển ở đây. Cá đối mùa này chủ yếu là loại cá đối lá, cá đối nhọn thịt rất ngon, giá bán rẻ chừng 7.000 - 10.000 đồng/ kg.

Vào mùa cá đối, dọc theo bãi biển La Gàn kéo dài gần cây số trở nên sôi động hẳn lên bởi rất nhiều những nhóm người khắp mọi nơi í ới, rủ nhau về quăng chài, giăng lưới bắt cá đối, thậm chí trẻ con cũng tham gia. Sôi động nhất là từ tầm trưa cho đến chiều tối, mặt biển trở nên xôn xao bởi đàn cá sáng lóng lánh thi nhau vượt lên những cơn sóng lao thẳng vào bờ. Cá đối mùa này không hề sợ người, chúng kéo từng đàn vào tận mép nước trong bờ sâu cỡ chừng nửa ống chân, luồn lách đùa giỡn bên những chiếc thúng chai. Nhiều người không phải là dân biển, chưa quen với tấm lưới tay chài bao giờ thì chỉ cần quăng lưới xuống nước, thậm chí dùng vợt để vớt… "lộc biển". Chỉ cần vài tiếng đồng hồ "làm chơi" là có 5 - 10 kg cá đối "ăn thiệt" ngon lành.

Đậm đà món cá đối nướng than

Đi bắt cá đối như một thú vui miền biển trong mùa gió bấc đổ về. Trong khi người lo bắt cá, người còn lại nhóm bếp. Đợi than cháy hừng, dùng tro ủ lại giữ cho lửa âm ỉ. Vớt cá đối tươi rói ra khỏi rổ, cho ngay lên vỉ nướng.

Điều thú vị nhất là cách ăn cá đối nướng theo đúng kiểu miền biển. Nếu không quen ăn vảy, có thể gỡ vảy cá ra theo chiều từ bụng lên thì toàn bộ lớp vảy được bóc ra dễ dàng. Còn để cả vảy là cách ăn đúng gu của dân biển. Người ăn chỉ cần bỏ vây lưng, bụng và đuôi cá, tay giữ phần đầu, cho cả con vào miệng, cắn nhẹ xuống mình cá rồi kéo đầu cá ra ngoài, tuốt gọn vào miệng.

Chấm chút muối tiêu giã với ớt chim cay, nghe thịt cá ngọt lịm, beo béo, mùi thơm của vảy cháy sém lan lên tận mũi. Một chút vị béo khác của trứng cá cùng cảm giác sừn sựt, thêm vài cọng rau răm cho vào miệng làm người ăn ngất ngây.

Về biển La Gàn mùa cá đối, sẽ là những trải nghiệm thú vị khi đi bắt cá và tận hưởng bao nhiêu hương vị thô mộc, dân dã đó của cá đối nướng thật thanh tao, ngon lạ ở miền biển La Gàn mùa gió bấc.

Minh Chiến