Ngoài ra, nó còn được gọi là tôm vỗ, bởi khi bắt lên phần đuôi tôm thường xòe ra và đập vào thân rất mạnh, làm người cầm giật mình.
Được biết, tôm mũ ni (tôm vỗ) có tên khoa học là Scyllaridae, thuộc họ động vật giáp xác mười chân. Loài tôm này thường sống tại những vùng biển khá xa, ở những rạng đá ngầm.
Trung bình, trọng lượng của mỗi con tôm mũ ni được đánh bắt tại vùng biển Quảng Ngãi thường dao động từ 0,5-1,2 kg/con. Đặc biệt, không ít con nặng lên đến 1,5-2 kg/con. Dựa vào màu sắc ở lớp vỏ mà mà người dân nơi đây phân chúng làm nhiều loại như: mũ ni trắng, mũ ni đỏ...
Phần lưng của tôm mũ ni
Dù cùng họ tôm, thế nhưng phần vỏ của nó rất dày và nặng, nên thịt bên trong thường chỉ bằng 1-3-1/2 so với trọng lượng của toàn bộ cơ thể. Đặc biệt, theo nhận xét của giới sành ăn, thì tôm mũ ni có hương vị thịt dai và thơm ngon. Đồng thời, chất lượng dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn tôm hùm, được ví là "vua" của loài tôm.
Ngoài ra, số lượng đánh bắt loại tôm này cũng không được nhiều như tôm hùm, hay những loại tôm khác. Chị Bình, một chủ điểm thu mua hải sản khá lớn ở huyện đảo Lý Sơn, cho biết: “Không như tôm hùm và nhiều loại tôm khác, mũ ni không phải lúc nào cũng có. Nhiều thời điểm phải đặt trước cả tuần thì mới thu mua được vài kg mũ ni".
Chính vì số lượng có hạn mà loài tôm mũ ni luôn được giới đại gia Việt ưa chuộng và săn tìm dù giá khá đắt.