dd/mm/yyyy

Hợp tác xã nông sản ở Hà Nam bán rau hữu cơ đắt gấp 3 lần rau ngoài chợ, khách vẫn tìm mua tận ruộng

Nhờ sản xuất rau hữu cơ, đảm bảo chất lượng- an toàn thực phẩm, HTX nông sản hữu cơ Phù Vân (xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) không phải lo đầu ra, thị trường tiêu thụ ổn định. Hơn nữa, giá bán rau hữu cơ cao hơn rau truyền thống tới 2, 3 lần.
Current Time0:00
/
Duration0:00
vd

00:01:43

Bà Nguyễn Thị Thú - Giám đốc HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân cho biết, trung bình mỗi tháng HTX cung ứng ra thị trường khoảng 3 tấn rau hữu cơ, rau an toàn. Video: Mai Chiến.

Bà Nguyễn Thị Thú- Giám đốc HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân cho biết, HTX  đã thành lập gần 10 năm nay, với 7 thành viên tham gia sản xuất. Ngày đầu thành lập, các thành viên trong HTX đã được tập huấn về quy trình sản xuất rau hữu cơ, rau an toàn. Nhận thấy giá trị từ mô hình sản xuất rau hữu cơ đem lại, các thành viên trong HTX đã quyết tâm, kiên định đi theo con đường làm nông nghiệp sạch, dù ban đầu không có nhiều kinh nghiệm.

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã quyết tâm thay đổi tư duy sản xuất; xóa bỏ canh tác theo kiểu truyền thống, tập trung sản xuất rau, củ theo hướng hữu cơ, thực hiện theo đúng quy trình canh tác đảm bảo an toàn- thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ NNPTNT", bà Nguyễn Thị Thú nhớ lại.

Sản xuất rau theo hướng hữu cơ, một Hợp tác xã ở Hà Nam không phải lo đầu ra, tăng thu nhập - Ảnh 2.

Thành viên HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân thu hoạch rau muống. Ảnh: Mai Chiến

Với sự vào cuộc quyết liệt, sự hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên trong HTX, từ 1 mẫu ruộng ban đầu, đến nay tổng diện tích sản xuất rau, củ của HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân đã tăng lên hơn 2ha. Trong đó, có khoảng 5.000m2 được sản xuất trong nhà màng, còn lại là diện tích sản xuất ngoài trời.

Thực hiện phương châm "mùa nào thức ấy", HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân canh tác, sản xuất đa dạng các loại rau, gia vị để phục vụ thị trường, người tiêu dùng. Các loại rau như rau muống, rau ngót, mồng tơi, cải ăn lá, dưa chuột, su hào, cà rốt, rau gia vị (rau thơm, hành lá, thì là…).

Giám đốc HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân cho hay, thời điểm này đang là chính vụ rau muống, rau ngót, mồng tơi… Đây là những giống rau chịu nắng, phù hợp với bữa ăn của người Việt trong mùa nắng nóng gay gắt.

Sản xuất rau theo hướng hữu cơ, một Hợp tác xã ở Hà Nam không phải lo đầu ra, tăng thu nhập - Ảnh 3.

Sản phẩm rau hữu cơ Phù Vân hiện đã có chỗ đứng trên thị trường. Ảnh: Mai Chiến.


Theo tính toán của bà Thú, trung bình mỗi tháng HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân cung ứng ra thị trường 2 - 3 tấn rau, củ sạch các loại. Các sản phẩm của HTX hiện đang đứng vững trên thị trường, có sức cạnh tranh cao, được nhiều khách hàng tin dùng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh Hà Nam và khu vực lân cận.

"Hiện nay, thị trường tiêu thụ của HTX chủ yếu ở trong tỉnh, cung không đủ cầu. Bởi, diện tích sản xuất rau hữu cơ, rau an toàn trên địa bàn tỉnh còn ít, trong khi đó nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng lại cao", bà Nguyễn Thị Thú bộc bạch.

Lãnh đạo HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân chia sẻ, rau hữu cơ bán ra ngoài thị trường có giá cao gấp nhiều lần so với rau canh tác theo kiểu truyền thống, dao động từ 15.000 - 35.000 đồng/kg, tùy vào từng loại rau, củ quả và tùy vào từng thời điểm…

Sản xuất rau theo hướng hữu cơ, một Hợp tác xã ở Hà Nam không phải lo đầu ra, tăng thu nhập - Ảnh 4.

HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân canh tác dưa chuột trong nhà màng. Ảnh: Mai Chiến.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn rau hữu cơ của HTX, bà Nguyễn Thị Thú giới thiệu chi tiết về quy trình sản xuất rau hữu cơ mà HTX đang áp dụng.

Bà Thú bảo, bắt tay vào sản xuất nông sản sạch theo quy trình hữu cơ, HTX đã phải khoanh vùng, chọn vùng sản xuất; xử lý, cải tạo đất bằng cây họ đậu, giúp đất tơi xốp. Đây là một phương pháp đơn giản, hiệu quả và phổ biến.

Trong quá trình sản xuất nông sản hữu cơ, HTX luôn tuân thủ nghiêm "5 không". Không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không thuốc diệt cỏ, không chất kích thích sinh trưởng và không giống biến đổi gen.

"HTX chủ yếu bón rau bằng phân hữu cơ ủ hoai mục 6 tháng trở lên. Sử dụng các chế phẩm sinh học tạo từ gừng, ớt, tỏi, rượu… để phun trừ sâu bệnh gây hại trên rau. Do đó, rau luôn sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng", bà Thú cho biết.

Sản xuất rau theo hướng hữu cơ, một Hợp tác xã ở Hà Nam không phải lo đầu ra, tăng thu nhập - Ảnh 5.

Sản phẩm rau mồng tơi của HTX Phù Vân đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao. Ảnh: Mai Chiến.

Theo bà Thú, sản xuất rau hữu cơ, rau an toàn đem lại nhiều lợi ích. Cụ thể, đảm bảo sức khỏe của đất, sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng; đảm bảo hệ sinh thái, môi trường sống, làm việc; giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập, đầu ra ổn định…

"Sản xuất rau, củ theo hướng hữu cơ, HTX không phải lo đầu ra, chi phí sản xuất giảm trong khi lợi nhuận tăng cao…", bà Nguyễn Thị Thú -Giám đốc HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân nói. 

Hiện tại, HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân đang sở hữu 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao. Gồm: Rau muống, rau ngót, rau cải và mồng tơi.

Theo định kỳ, Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NNPTNT) sẽ rà soát và xếp các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm đảm bảo chất lượng- an toàn thực phẩm vào chuỗi cơ sở an toàn thực phẩm theo chương trình "Địa chỉ xanh- Nông sản sạch". Tính đến nay, đã có hàng nghìn cơ sở được xếp loại, trở thành địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng cả nước.

THÔNG TIN CÓ SỰ PHỐI VỚI CỦA CỤC CHẤT LƯỢNG, CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG (BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN)
Mai Chiến