Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người dân xứ Đất Mũi lại tất bật mưu sinh, ai cũng tranh thủ sản xuất để có được cái Tết đầm ấm và sung túc. Cũng trong thời điểm này, người dân ở các làng nghề truyền thống, cơ sở sản xuất các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết tất bật hơn bao giờ hết.
Có mặt tại các làng nghề truyền thống ở Cà Mau như nghề làm tôm khô, cá khô, chuối khô, hầm than,… chúng tôi thấy không khí chuẩn bị hàng hóa sôi động hơn bao giờ hết.
Anh Nguyễn Văn Chẵn (khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân), chia sẻ: Gần Tết rồi nên làng nghề cá khô ở đây đang tất bật chuẩn bị hàng phục vụ cho bà con. Sản lượng cá khô dịp này phải được làm tăng gấp đôi, gấp 3 mới đủ cung ứng. Cũng nhờ đó, đời sống của bà con theo nghề làm cá khô ở đây cũng sung túc hơn.
Còn ông Nguyễn Văn Thống (xã Khánh Thuận, huyện U Minh), phấn khởi nói: “Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên tôi và bà con ở đây bắt tay vào thực hiện sớm vụ nuôi tôm càng xanh. Vừa rồi tôi mới thu hoạch bán được hơn 37 triệu đồng, còn lại đợt cận Tết chắc cũng kiếm thêm vài triệu nữa. Năm nay vậy là có cái Tết sung túc rồi”.
Theo ông Bùi Văn Chương – Giám đốc HTX sản xuất tôm khô Tân Phát Lợi (huyện Ngọc Hiển), toàn huyện hiện có khoảng 15 cơ sở sản xuất tôm khô, mỗi tháng sản xuất từ 20-30 tấn tôm khô (theo mùa vụ), phần lớn bán cho thị trường TP. HCM và các tỉnh miền Tây.