Nguyên liệu:
- 1 con cá rô phi 700g, 20g hành lá, 20g gừng, 20g tỏi, 1 nắm rau mùi, 3 muỗng canh nước tương hấp cá, 1 muỗng cà phê muối, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Ướp cá
Cá rô phi mua về mổ và làm sạch. Bạn có thể nhờ người bán hàng mổ cho nhanh rồi đem cá về rửa sạch. Dùng dao rạch 2 đường trên bề mặt cá để cá nhanh chín hơn. Thoa đều muối lên bề mặt cá rồi ướp trong 10 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Gừng gọt vỏ cắt lát, tỏi cắt lát, hành lá trắng cắt thành từng đoạn dài khoảng 2cm. Hành lá rửa sạch, một ít cắt khúc, một ít thái nhỏ; rau mùi cắt thành từng đoạn 2cm rồi để sang một bên.
Bước 3: Hấp cá
Chuẩn bị một đĩa sâu lòng để hấp cá. Xếp một nửa hành, gừng và tỏi xuống dưới đĩa.
Đặt cá đã ướp lên trên.
Sau đó cho nửa hành, gừng, và tỏi còn lại lên bề mặt cá.
Đun sôi nước trong nồi rồi cho đĩa cá vào xửng hấp. Hấp cá ở nhiệt độ cao trong 15-20 phút.
Khi cá chín, bỏ hết hành, gừng, tỏi rồi đổ nước cá đã chảy ở đĩa ra. Sau đó rưới nước tương hấp cá lên.
Đun nóng già 2 muôi canh dầu ăn trong chảo, sau đó rưới dầu nóng lên cá cho thơm.
Cuối cùng rắc hành lá và rau mùi xắt nhỏ lên rồi thưởng thức.
Món cá rô phi hấp hành gừng đơn giản mà ngon, cá ngọt thơm, không tanh ai ăn cũng thích.
Chúc các bạn thành công!