Trong ẩm thực của người Việt, những món ăn ngon như bánh phu thê, chè long nhãn, sâm cầm hồ Tây,... là đặc sản tiến vua một thời nức tiếng, và ngày nay trở thành đặc sản người người ưa thích.
Bánh phu thê, loại bánh nổi tiếng của Bắc Ninh và là món bánh tiến vua nổi tiếng thời xưa.
Cá anh vũ cũng là sản vật quý xưa kia chỉ vua chúa mới được thưởng thức.
Cá anh vũ chiên vàng rất đắt đỏ và ngon không tả xiết.
Chè long nhãn hạt sen. Sau mỗi bữa ăn đầy sơn hào hải vị, vua chúa ngày xưa tráng miệng bằng món chè ngon và bổ dưỡng này.
Chuối ngự. Loại chuối quả rất nhỏ, khi chín có màu vàng ướm như tơ tằm, mùi thơm ngát, vị ngọt thanh tao đầy quyến rũ...
Cốm làng vòng.
Cho đến ngày nay cốm làng vòng trở thành đặc sản nổi tiếng của người Hà Nội.
Gà đông tảo.
Gà Đông Tảo có thể được nấu thành nhiều món, nhưng độc đáo nhất là món "vảy rồng hầm thuốc bắc" làm từ đôi chân to quá khổ của chúng.
Mắm tép Hà Yên (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) là một đặc sản quý và độc đáo ở vùng chiêm trũng xứ Thanh, thời xưa thường được dùng để tiến vua.
Món mắm tép đỏ au thơm lừng.
Sâm cầm hồ Tây là món ăn nổi tiếng.
Thịt Sâm cầm được cho là một món ăn đại bổ. Đây cũng là một món ăn khoái khẩu của vua Tự Đức.
Yến sào (tổ chim yến) là một đặc sản có hương vị rất hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao.
Từ thời xưa, yến sào đã được khai thác tại các đảo Yến ở ngoài khơi tỉnh Khánh Hòa để cung tiến các vua chúa.
Ngọc Nga