Nắm bắt được nhu cầu trồng rau sạch tại các hộ gia đình ở các thành phố rất lớn, anh Cảnh đã cùng nhóm kỹ sư của mình nghiên cứu và đưa ra mô hình tháp trồng rau rất độc đáo và hiệu quả.
Anh Cảnh cho hay: “Tháp rau này là công nghệ của Mỹ. Qua 3 năm nghiên cứu, chúng tôi đã điều chỉnh và tối ưu lại thành tháp rau như hiện nay để phù hợp hơn với điều kiện Việt Nam. Tháp rau sử dụng vòng tuần hoàn của tự nhiên, lõi ở giữa giống như cơ quan tiêu hoá, sử dụng giun đất làm nhiệm vụ biến đổi rác thải và di chuyển qua các hốc ra bên ngoài để cày xới đất và bổ sung phân trùn quế cho đất. Các khay có thể xoay để tạo thay đổi góc hướng ánh sáng, giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Theo anh Cảnh, tháp rau rất phù hợp với các gia đình ở đô thị, dù có không gian nhỏ hẹp vẫn tạo ra sản phẩm đảm bảo số lượng, chất lượng. “Tháp rau được làm từ những vật liệu tái chế và sử dụng giá thể có sẵn. So với dùng thùng xốp hay khoảng không tận dụng như các gia đình đang làm hiện nay, tháp rau này có nhiều ưu điểm nổi bật do tiết kiệm được không gian và chi phí nhưng năng suất, chất lượng rau vẫn đảm bảo” - anh Cảnh chia sẻ.
Anh Cảnh cho biết, chỉ với tháp rau nhỏ để vừa trên ban công có diện tích 1m2 với 56 hốc trồng chi phí khoảng 10 triệu đồng, trung bình 1 tháng người trồng có thể thu 15kg rau sạch. “Hiện, chúng tôi đã nhận rộng mô hình ra các tỉnh, thành trong cả nước với số lượng lên đến 1.000 hộ” - anh Cảnh tiết lộ.