Cọ dầu là loại cây vốn thích hợp ở những vùng đất cao, nhiều nắng. Nhưng qua tìm hiểu trên sách vở, Anh Phú đã áp dụng khoa học kỹ thuật để chăm sóc nên cọ dầu vẫn sinh trưởng và phát triển tốt trên vùng đất nhiễm phèn ở Bình Lợi. Cũng từ cách “làm liều” ấy mà anh Phú - người được người dân nơi đây gọi là “lão khùng” đang sở hữu gần 40ha cọ dầu ở TP.HCM, Long An và Bình Thuận.
Lý giải nguyên nhân vì sao chuyển sang đầu tư trồng cọ dầu, một loại cây trồng mới, hiệu quả chưa kiểm chứng trên vùng đất phèn chua, anh Phú cho biết: Do muốn đột phá vào lĩnh vực cây trồng mới có triển vọng trong tương lai. Hơn nữa, nhận thấy TP.HCM đang quan tâm đến phát triển nông nghiệp đô thị với việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất chế biến.
Hiện mỗi ngày trang trại thu hoạch khoảng 2-3 tấn trái cọ dầu. Sau quy trình ép dầu anh thu khoảng 500kg dầu thô. Dầu cọ thô anh bán cho các xưởng sản xuất công nghiệp chứ chưa tinh luyện để làm dầu ăn. “Khao khát của tôi không chỉ dừng lại ở việc tinh luyện dầu ăn, mà sẽ sản xuất dầu sinh học từ trái cọ dầu”, anh Phú tâm sự.
Anh Phú cho biết thêm: Anh đã liên hệ với Sở NN&PTNT và một số ngân hàng để nhận hỗ trợ nhưng họ từ chối vì cho rằng trồng cọ dầu ở vùng đất này chưa phải là đề tài nghiên cứu thành công, đang trong quá trình thử nghiệm. Mới đây một nhóm thương nhân Italia đã đến trang trại của anh Phú để tìm hiểu với mong muốn nhập dầu cọ về nước phân phối.