dd/mm/yyyy

Bún kèn - món ngon ở Phú Quốc

Ngoài những đặc sản đã quá quen thuộc như nước mắm, rượu sim, … còn có một đặc sản bạn không thể bỏ qua ở Phú Quốc, đó là món bún kèn.

Món bún kèn vốn ít được nhắc đến trong thực đơn các món của ẩm thực Việt Nam và tại Phú Quốc cũng ít được người bán. Những người dân tại Phú Quốc thường mua cá về để tự chế biến món bún kèn, nấu món ăn trong gia đình.

Bún kèn - món ngon không thể bỏ lỡ khi tới Phú Quốc.
Bún kèn - món ngon không thể bỏ lỡ khi tới Phú Quốc.

Ngoài những nguyên liệu đơn giản và tương đồng ở một số vùng như nước dùng ngũ vị hương, nước cốt dừa, sả cùng giá, dưa leo, rau thơm thì điểm tạo nên sự khác biệt của món bún kèn ở Phú Quốc chính là được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân – hai loại cá rất hiếm thấy ở đâu khác ngoài Đảo Ngọc.

Cá được xay nhuyễn trên tô bún kèn ở Phú Quốc (Ảnh: Internet)
Cá được xay nhuyễn trên tô bún kèn ở Phú Quốc (Ảnh: Internet)

Người dân địa phương Phú Quốc thường mua cá ngân về vào các ngày “trúng cá” vừa tươi ngon, mang về rửa sạch, nấu nước sôi cho cá vào luộc, cho muối vào làm dịu nước. Sau khi cá chín thì vớt ra, lột lấy phần thịt cá. Sau đó dùng chài đâm dằm cá cho nhuyễn và đánh cho thịt cá bông lên.

Khi cá nhuyễn rồi mang đem đi xào với sả, ớt, tỏi… xào đến khi cá khô và thơm giòn. Lưu ý lúc xào cá phải xào liền tay, tránh làm cháy cá.

Sau đó cho nước cốt dừa, nước cá luộc đã lọc bỏ xương.. rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn là bạn có được 1 nồi nước kèn thơm ngon, đúng chuẩn ăn với bún gọi là “bún kèn Phú Quốc”.

Tô bún kèn ở Phú Quốc có màu sắc rất bắt mắt. (Ảnh: Internet)
Tô bún kèn ở Phú Quốc có màu sắc rất bắt mắt. (Ảnh: Internet)

Tô bún kèn Phú Quốc muốn ăn ngon phải có một lớp gỏi đu đủ tươi giòn phủ bên trên hoặc bắp chuối (hoa chuối) và lẫn trong đó là một vốc cá đã được xay nhuyễn. Kế nữa là lớp bún đã được chan một lớp nước cốt sền sệt. Cuối cùng là rau thơm, dưa leo và giá trông rất đẹp mắt. Hương vị mà thực khách sẽ khám phá được chính là độ giòn tan của đu đủ, mùi thơm đậm chất biển của cá, vị béo nhưng không ngậy của nước kèn.

Tô bún với màu trắng của bún, của giá, màu xanh của rau thơm, đỏ của ớt, vàng của đu đủ bào cùng cá và nước lèo tạo nên một sự hài hòa của thị giác. Khi nếm thử món bún kèn, bạn sẽ thấy vị beo béo của nước cốt dừa hòa với vị ngọt của cá cùng vị cay nồng của ớt và giòn tan trên đầu lưỡi bởi đu đủ bào, tất cả hòa vào nhau tạo nên một tô bún “ngũ vị” đánh thức vị giác của bạn.

Thanh Thảo