Mùa du lịch, lượng khách tăng đột biến khiến cho nhiều cơ sở, hàng quán phục vụ không đảm bảo được vệ sinh như ngày thường. Bên cạnh đó, việc phải bảo quản quá nhiều đồ ăn cũng khiến nguồn thực phẩm không còn được đảm bảo.
Mới đây nhất, theo báo Người lao động đưa tin, rạng sáng ngày 26/5, Phòng khám Đa khoa Hải Tiến (xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa) tiếp nhận hơn 50 người nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài và choáng váng đầu óc. Theo phản ánh của đoàn khách du lịch, ngày 25/5, hơn 80 người trong công ty tổ chức đi du lịch ở Khu du lịch biển Hải Tiến. Tối cùng ngày, sau khi ăn tiệc hải sản cùng nhau, một số người về khách sạn nghỉ ngơi và có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.
Đến rạng sáng ngày 26/5, thêm hàng chục người có biểu hiện tương tự và được đưa tới Phòng khám đa khoa Hải Tiến cấp cứu. Hầu hết các bệnh nhân cho rằng nguyên nhân có thể do họ ăn các món hải sản vào chiều tối ngày 25/5.
Trước vấn đề này, nhiều chuyên gia y tế cho biết, khi đi ăn uống tại nhà hàng, quán ăn ở các khu du lịch, du khách nên tìm hiểu kỹ các món ăn thông qua báo đài, mạng xã hội hoặc người dân địa phương. Hạn chế ăn các món chưa chín như rau sống, salad, thịt tái, gỏi... bởi những món ăn này có nguy cơ nhiễm vi sinh vật, ký sinh trùng nguy hiểm.
Bên cạnh đó, một số món hải sản dù là thức ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng chính là nguồn gốc của một số bệnh tật như nôn mửa, tiêu chảy,... Do đó, cần hạn chế ăn hàu, trai, sò tươi sống. Nếu dùng, nên ăn các thực phẩm được nấu chín kỹ và còn nóng. Đặc biệt với món gỏi, tiết canh,... tốt nhất không nên thử để tránh ngộ độc.
Chuyên gia y tế cũng cho biết, không nên ăn lẫn nhiều loại thực phẩm vì điều này sẽ gây hậu quả xấu cho đường tiêu hóa như đầy bụng, đau bụng... chưa kể có nhiều loại thực phẩm khi kết hợp sẽ gây ra độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Ngoài ra một số nguyên tắc cũng cần “bỏ túi” khi đi du lịch như sau:
- Ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch có thể xảy ra khi thử những món ăn độc và lạ do bản thân thực phẩm đó nếu không được chế biến cẩn thận sẽ là một nguồn thực phẩm không an toàn cho bạn. Ví dụ như cóc, cá nóc, rắn độc, một số loại nấm lạ…
- Khi đến một nơi lạ, tại các điểm du lịch, bạn nên chọn những loại nước khoáng, nước đóng chai có thương hiệu để sử dụng. Tuyệt đối không dùng những loại nước không rõ nguồn gốc bởi bạn sẽ không biết loại nước đó có đảm bảo an toàn hay không. Hạn chế dùng các loại nước giải khát được pha chế tại quán. Đặc biệt hạn chế nước đá - đã từng có trường hợp bệnh nhân chỉ uống nước dừa, nước đóng chai những vẫn bị đau bụng đi ngoài và nguyên nhân tìm ra là do đá lạnh không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
- Khi đi du lịch, thuốc hạ sốt, dung dịch bù nước, men tiêu hóa... là những loại thuốc du khách luôn phải có trong vali. Trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, du khách nên uống dung dịch điện giải để bù nước cho cơ thể. Sau đó, hãy tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ kiểm tra và tìm cách khắc phục triệt.