1. Sườn heo hấp khoai môn – Năm mới sung túc
Bước 1: Rửa sạch sườn heo sau đó thêm tinh bột vào, chà xát và rửa sạch, rửa lại bằng nước, để ráo nước và để riêng.
Bước 2: Thêm nước tương, dầu hào, gừng, tỏi, bột khoai lang và muối vào sườn heo. Trộn đều cả các nguyên liệu với nhau và ướp trong 30 phút.
Bước 3: Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng có kích thước tương tự như sườn heo.
Bước 4. Chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng, đặt xuống đáy nồi, cho các miếng khoai môn lên đĩa rồi để sườn lên trên, cố gắng đảm bảo mỗi miếng sườn không chồng lên nhau và chừa khoảng trống giữa các miếng. Sau đó, cho vào nồi hấp và hấp ở nhiệt độ cao trong 40 phút. Bạn có thể rắc một ít hành lá xắt nhỏ sau khi lấy ra khỏi nồi để tăng hương vị cho món ăn và nhìn đẹp mắt.
2. Gà tắm dầu hành – Năm mới, khởi đầu mới
Bước 1: Chuẩn bị 1 con gà nặng 1-2 kg, cắt bỏ đầu, chân, phao câu và các phần mỡ, làm sạch nội tạng, sau đó lần lượt thoa muối, tiêu, nước tương lên bề mặt rồi thoa đều. Sau đó bọc gà trong màng bọc thực phẩm và ướp trong 1 giờ.
Bước 2: Sau khi ướp, cho gà vào nồi hấp, cắt vài lát gừng tươi cho vào hấp trên lửa lớn trong vòng 1 giờ để đảm bảo gà chín kỹ.
Bước 3: Sau khi gà chín, chặt thành từng miếng nhỏ rồi bày ra đĩa.
Bước 4: Phi phần trắng của hành lá trong dầu đến khi vàng, sau đó cho hành lá xanh và gừng băm vào, trộn đều
Bước 5: Cuối cùng, đổ đều dầu hành còn nóng lên gà sao cho từng miếng gà đều ngấm đều trong dầu hành. Thịt gà nấu theo cách này rất ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
3. Cá chép đẫm sốt - Năm mới giàu sang
Bước 1: Làm sạch cá, dùng dao khứa vài đường trên thân cá, cho hành, gừng và ướp một lúc.
Bước 2: Trước tiên cho một lượng nước thích hợp vào nồi hấp, đun sôi nước trên lửa lớn, cho cá chép vào, hấp trong 8 phút, nếu thịt cá chép dày hơn thì hấp thêm vài phút để đảm bảo cá sẽ chín.
Bước 3: Chuẩn bị một miếng thịt ba chỉ nhỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, đồng thời cắt nhỏ hành, gừng, tỏi, ớt xanh, ớt đỏ và chuẩn bị một thìa nhỏ tương đậu.
Bước 4. Cho thịt ba chỉ vào xào cho đến khi mỡ chảy ra, cho hành lá, gừng và tương đậu vào xào trong 1 phút. Sau đó nêm thêm nước tương, dấm, đường, rượu nấu, điều chỉnh hương vị nước sốt, thêm ớt xanh, ớt đỏ thái hạt lựu vào xào đều rồi đổ lên cá chép hấp chín.
4. Miến tôm hấp – Năm mới thành công
Bước 1: Trụng miến qua nước sôi để sợi miến mềm.
Bước 2. Gắp miến ra đĩa và xắt nhỏ, bày ra đĩa để dùng sau.
Bước 3: Chuẩn bị khoảng 20 con tôm tươi, bỏ hết đầu và chỉ tôm rồi cắt làm đôi, chia thịt tôm làm hai nửa.
Bước 4: Chuẩn bị một ít tỏi băm, phi thơm. Thêm nước tương nhạt, đường vào chảo và khuấy đều.
Bước 5. Trải miến xuống đáy đĩa, xếp tôm lên trên, đổ tỏi băm lên rồi cho vào nồi hấp khoảng 10 phút cho đến khi tôm chuyển màu đỏ và chín. Sau khi lấy ra khỏi cnồi, rắc chút hành lá xắt nhỏ là đã có thể thưởng thức.
5. Tai lợn om – Năm mới thuận buồm xuôi gió
Bước 1: Cho tai lợn đã làm sạch vào nồi, thêm lát gừng và rượu nấu vào, đun trên lửa lớn trong 15 phút rồi vớt ra cho vào nước lạnh cho nguội nhanh.
Bước 2: Nhanh chóng cắt tai lợn thành từng sợi nhỏ, cho vào chậu, thêm nước tương, rượu nấu ăn và muối trộn đều và ướp trong 15 phút.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho hành tây, gừng, hồi, quế vào xào nhanh cho thơm rồi đổ tai lợn vào chảo xào trên lửa lớn cho đến khi tai lợn hơi xém.
Bước 4: Cho nước nóng vào nồi, cho hai miếng đường phèn vào, đậy nắp nấu trong 15 phút.
Bước 5. Chuyển tai lợn cùng với nước súp vào nồi, đun trên lửa nhỏ trong 1 tiếng rưỡi cho đến khi mềm và dẻo rồi cho ra đĩa, rắc hành lá lên trên và thưởng thức.