- Phở
Món ăn đầu tiên không thể thiếu chính là phở. Khó có thể tìm thấy một khu phố nào vắng bóng quán phở với mùi hương thơm nức và những tiếng xì xụp ngon lành.
Phở khá rẻ, ngon và có thể ăn vào mọi thời điểm trong ngày. Nước dùng đậm đà, sợi phở tươi, thảo mộc thơm thơm và những miếng thịt mềm ngọt. Đây là một món ăn không thể bỏ qua.
2. Bún chả
Phở là món ăn nổi tiếng nhất, nhưng bún chả mới là sự lựa chọn hàng đầu cho bữa trưa tại thủ đô. Chỉ cần nhìn vào lượng khói tỏa ra tại các bếp nướng chả khắp mọi con ngõ tại Hà Nội là có thể dễ dàng nhận ra điều này.
Thịt nướng thơm giòn, được phục vụ kèm nước chấm, rau thơm và một đĩa bún. Mọi người cũng có thể gọi thêm nem cua bể để dùng chung. Đây là set ăn quen thuộc của người bản xứ, Obama cũng đã thưởng thức suất ăn như vậy.
3. Xôi
Tại Việt Nam, xôi không phải là một món ăn kèm, mà bản thân nó đã là một bữa ăn đủ dinh dưỡng. Gạo nếp được đồ chín và ăn kèm với rất nhiều thứ khác nhau, từ thịt kho, gà xào nấm, trứng chiên tới lạc, đỗ và hành khô.
4. Bánh xèo
Bánh xèo có một lớp vỏ giòn, bao bên trong là thịt băm, tôm, giá và rau thơm.
Để ăn bánh xèo như một người bản xứ, hãy cắt bánh thành miếng nhỏ, gói trong bánh đa hay rau xà lách và chấm với nước sốt đặc biệt tùy vào từng nhà hàng.
5. Gỏi cuốn
Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đã cảm thấy phát ngán với những món chiên xào đầy dầu mỡ.
Rau trộn, rau mùi và thịt hoặc hải sản được cuộn lại bằng bánh đa và chấm cùng nước mắm. Món ăn này rất được ưa chuộng trong mùa hè.
Nếu bạn vẫn chưa chán đồ chiên? Một phiên bản đậm đà hơn của gỏi cuốn là nem rán (hay chả giò). Bánh đa được cuộn với thịt băm và rau rồi đem chiên giòn phần vỏ.
6. Bún bò nam bộ
Bún không ăn với nước dùng mà để khô, cùng với thịt bò xào, đậu phộng, giá và rau thơm. Khi ăn, mọi người trộn đều bún với một chút nước mắm pha để bún ướt mềm.
7. Cao lầu
Đây là một món ăn nổi tiếng tại Hội An. Sợi phở mỏng khá giống mỳ Udon của Nhật, ăn kèm thịt lợn và hoành thánh chiên giòn khá giống Trung Quốc, nhưng nước dùng và rau thơm thì hoàn toàn mang đặc trưng Việt Nam.
8. Bánh mì
Người Pháp mang bánh mì tới đây, nhưng người Việt Nam đã đưa nó đến một đẳng cấp hoàn toàn khác.
Bánh mì có nhân rất đa dạng: bơ, pate, phô mai, giò chả, dưa góp, xúc xích, trứng, rau thơm và tương ớt.
9. Bánh bột chiên
Đây là món ăn vặt cực phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh, thường được ăn sau khi tan học hoặc ăn bữa khuya.
Những mảng bột được dàn mỏng trên chảo nóng và chiên giòn, sau đó một hỗn hợp trứng được đổ vào và láng mỏng.
Bánh bột chiên thường ăn kèm với đu đủ ngâm, hành, tương ớt và giấm.
10. Cà phê trứng
Tuy đây là một loại đồ uống, nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng nó như một món tráng miệng.
Lòng trắng trứng được đánh bông mịn màng, phủ lên trên ly cà phê đậm đà đặc trưng hương vị Việt. Tuy chỉ được tìm thấy ở những con ngõ nhỏ tại Hà Nội, nhưng những tiệm cà phê trứng luôn cực kỳ đông khách.