Lãi gần triệu bạc mỗi con gà
Năm 2006, vợ chồng anh Nguyễn Tiến Thắng (SN 1981 ở thôn Ninh Vũ, xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) bắt đầu chăn nuôi gà Đông Tảo.
Dốc toàn bộ vốn, vợ chồng Thắng nuôi 60 gà trống, 300 gà mái trên diện tích trang trại rộng 230 m2. Dù cả ngày đổ công sức vào việc chăm sóc đàn gà nhưng hiệu quả kinh tế chẳng đáng là bao. Anh Thắng nhớ lại, gà nuôi thả hiệu quả sinh sản thấp, hay bệnh tật, chết nhiều.
Bài toán đặt ra lúc này là vợ chồng anh Thắng phải giải quyết thế nào để gà ít bệnh tật, tỷ lệ ấp trứng nở thành con cao. Cuối năm 2013, vợ chồng anh Thắng quyết định tìm kiếm kỹ thuật chăn nuôi mới. Anh cất công đến nhiều tỉnh tham quan mô hình chăn nuôi gà siêu trứng. Từ đây, anh tìm ra kỹ thuật mới bằng cách thụ tinh nhân tạo cho gà Đông Tảo và nuôi trong phòng lạnh.
Nhờ đàn gà sinh sản tốt, ít bệnh tật, Thắng nhanh chóng nâng cao số lượng đàn gà, từ đó hạ giá thành con giống, góp phần làm lợi cho nông dân. Mỗi tháng, anh xuất bán 4.500 – 5.000 gà con; giá loại trung bình khoảng 50.000 đồng/con; loại đẹp 80.000 đồng/con. Ngoài ra, gà thịt thương phẩm nuôi khoảng một năm đạt trọng lượng 3,7 – 4kg/con, bán với giá bình quân 180.000 - 200.000 đồng/kg; riêng gà đẹp bán theo con: 1,5 – 2 triệu đồng/con.
Hiện, đàn gà của anh có 500 gà trống, 900 gà mái, mỗi năm xuất bán hơn 40.000 gà giống; 40.000 - 50.000 quả trứng, 500 - 600 gà thương phẩm. “Trừ chi phí, mỗi năm tôi thu lãi trên 500 triệu đồng”, chủ gà cho biết. Như vậy, sau vài năm nuôi gà Đông Tảo theo phương pháp mới, vợ chồng anh Thắng giờ đây đã thành tỷ phú nuôi gà.
Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm
Chủ trại gà chia sẻ, bắt đầu chăn nuôi gà phải chọn con giống tốt; sau khi nuôi hậu bị từ 3 - 5 tháng đạt trọng lượng 1,6kg/con thì cho lên lồng. Cứ 3 - 4 gà mái/lồng; 1 - 2 gà trống/lồng, ngày cho gà ăn 2 lần: sáng, chiều. Thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp kết hợp rau xanh. Riêng gà trống mỗi tuần cho ăn thêm 3 lần giá đỗ, mầm thóc để tăng sản lượng tinh trùng.
Từ 6 - 7 tháng tuổi gà trống cho tinh, lúc này có thể áp dụng thụ tinh nhân tạo cho gà. Theo đó, định kỳ 3 ngày lấy, thụ tinh 1 lần vào lúc 16-17 giờ. Quá trình thực hiện cần có 2 người: Một người ôm gà trống vào lòng, tay trái luồn dưới lườn gà, nắm cẳng trái. Tay phải vuốt từ lưng đến đuôi kích thích 3 lần. Sau đó, dùng ngón trỏ và cái day bóp 2 bên huyệt của gà. Khi gà cho tinh, người còn lại dùng chén hứng lấy.
Sau khi lấy tinh, cần thụ tinh ngay cho gà mái. Kích thích gà mái tương tự gà trống, khi huyệt đạo chuyển động, vòi trứng mở, kỹ thuật viên dùng pipet hút 0,1cc tinh từ cốc, bơm vào vòi trứng cho gà mái.
Từng nhiều năm chăn nuôi gà Đông Tảo nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế, chỉ vài ba năm nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi mới nên anh Thắng mới thành công. Hiểu được khó khăn của những người mới lập nghiệp bằng mô hình nuôi gà Đông Tảo, bằng sự thành tâm , anh Thắng cho biết sẵn sàng truyền lại kinh nghiệm cho những ai tìm đến với anh học hỏi kinh nghiệm.