Tâm sự của chị, cái thèm của chị bất chợt cũng lây sang tôi. Nhưng may mắn hơn chị là tôi đang ở Việt Nam, nơi mà để làm một nồi trứng cá kho tộ không phải quá khó khăn.
Để có được nồi trứng cá ngon không quá khó. Trước tiên phải làm nước màu để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt. Dùng nước màu này ướp trứng cá đã chiên vàng 2 mặt cùng các loại gia vị rồi kho trên lửa nhỏ cho đến khi sánh lại, trứng cá ngả màu vàng sậm thì tắt bếp, rắc thêm chút tiêu, bỏ thêm lá rau húng quế, đôi cọng hành xanh để gia tăng mùi vị hấp dẫn cho món ăn. Rau húng quế có tác dụng át hẳn mùi tanh còn sót lại và khiến món ăn dậy mùi thơm cực kỳ hấp dẫn.
Trứng cá có thể chế biến được rất nhiều món. Từ trứng cá chiên, trứng cá xốt cà, trứng cá nấu riêu hay trứng cá kho. Trong khuôn khổ món trứng cá kho, ở mỗi nơi, mỗi vùng miền lại chuộng một kiểu khác nhau. Nếu có người thích trứng cá kho tộ để cảm nhận vị ngon đậm đà của gia vị thì món trứng cá kho nghệ lại mang lại một cảm nhận khác nữa. Hương vị từ nghệ tươi, gừng tươi, hành khô, ớt tươi hòa quyện vào nhau khiến người ăn cứ muốn ăn nữa, ăn mãi không có điểm dừng.
Những đầu bếp gia đình "sừng sỏ" bảo rằng chẳng có món gì dễ nấu bằng món trứng cá kho tộ bởi công thức nấu đơn giản, gia vị cũng chẳng cầu kỳ. Điều kiện duy nhất mọi người cần lưu ý khi nấu món trứng cá kho là khéo tay lúc sơ chế để làm sao trứng cá hết mùi tanh và không bị vỡ trong quá trình kho. Dĩ nhiên, trứng cá kho phải được chế biến bằng nồi đất mới có được hương vị thơm ngon mà chị bạn của tôi ở trời Tây không tìm được.
Miếng trứng cá kho tộ bùi béo, thơm lừng lùa cùng chén cơm trắng nóng hổi vào một buổi chiều mưa quả là không có hạnh phúc nào sánh được...