Chuối là loại quả cực kỳ tốt cho sức khỏe và ngon miệng.
Chuối chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và cung cấp nhiều lợi ích về tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và giảm cân.
Loại quả siêu thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Theo WebMD, chỉ cần ăn một quả chuối cỡ vừa sẽ cung cấp cho bạn 25% vitamin B6.
Những quả màu vàng này cũng chứa Vitamin C và A cũng như magiê và kali.
Chuối chứa đầy chất xơ hòa tan có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol và huyết áp của bạn.
Loại quả này chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng và khi ăn chuối thường xuyên, chúng sẽ giúp duy trì và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
Nói cách khác, ăn một quả chuối mỗi ngày chắc chắn là cách để bạn giữ gìn sức khỏe, tránh xa bác sĩ.
Ngoài cách ăn trực tiếp, loại quả này có thể chế biến thành những món ăn thơm ngon.
Chuối xào dừa
Nguyên liệu:
- 1 nải chuối (khoảng 1.1kg đã bỏ cuống)
- Nước cốt dừa 0.8lít
- Bột báng 50gr
- Bột nếp: 2 muỗng canh đầy
- Đường cát 180gr
- 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Chuối lựa nải vừa chín hườm hườm, cắt rời từng trái, rửa qua với nước.
- Bắc nồi nước, cho vào nồi 1 ít muối. Nấu nước cho sôi tim thì cho chuối vào luộc 40 phút (luộc không tới là chuối sẽ bị chát)
- Đem bột báng ngâm trước khoảng 2 tiếng, xong vớt ra rửa lại với nước sạch
- Chuối đã luộc chín, vớt ra để cho nguội hoàn toàn. Xong lột vỏ, cắt chuối thành các miếng mỏng khoảng 0.5cm.
- Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm muối + đường cát, khuấy trước cho tan.
- Bật bếp với lửa nhỏ vừa, nấu vừa sôi thì cho nước bột nếp vào (cho xíu nước vào bột nếp, quậy tan rồi mới đổ vào nồi)
- Cho tiếp bột báng vào, đợi sôi lại lần nữa là được.
- Đậu phộng thì đem rang vàng, thổi vỏ, xong đâm nhỏ để ăn kèm chuối
- Nếu có lá dứa thì thêm vào nồi nước cốt dừa cho thơm.
- Có thể dùng cốt dừa lon, nếu dùng cốt dừa tươi vắt sẽ thơm và béo hơn.
- Tự điều chỉnh lượng đường cho vào nước cốt dừa cho hợp vị mình
- Dùng bột nếp hay bột năng, bột bắp để tạo độ sánh dẻo cho nước cốt dừa đều được.
Chè chuối
Bạn khuấy đều chuối trên bếp trong 5 phút thì cho bột báng và 100g đường phèn vào nấu cùng.
Đun thêm 10 phút nữa để chuối và bột báng mềm, hòa quyện, ngấm đẫm nước cốt dừa thì tắt bếp.
Bánh chuối hấp cốt dừa
Nguyên liệu
Chuối xiêm chín: 1kg
Bột gạo: 200g
Bột năng: 250g
Nước cốt dừa: 250ml
Nước dão dừa: 250ml. Đây chính là phần nước chắt được lần 2 sau khi đã chắt được nước cốt dừa.
Bột vani
Đường: 150g
Muối
Cách làm
Bước 1: Chuối chín bỏ vỏ, cắt thành lát mỏng rồi ướp với 100g đường để chuối đậm vị.
Bước 2: Sau 15 – 20 phút ướp chuối, bạn thêm vào 200g bột năng, 100g bột gạo và chút muối trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện. Tiếp tục thêm 250ml nước dão dừa, 2 – 3 ống vani và trộn đều.
Bước 3: Phết dầu ăn vào khuôn sau đó đổ hỗn hợp bột bánh chuối vào. Hấp cách thủy bánh chuối trong 10 phút.
Bước 4: Trong lúc này bạn sẽ làm phần cốt dừa rưới lên trên bằng cách hòa 250ml nước cốt dừa, 100g bột gạo, 50g bột năng và 50g đường. Khuấy đều hỗn hợp.
Bước 5: Sau khi hấp bánh chuối được 10 phút, rưới phần cốt dừa lên mặt bánh tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa.
Thành phẩm là món bánh vừa mềm vừa dẻo với vị chuối thơm, cốt dừa béo ngậy vô cùng hấp dẫn.