dd/mm/yyyy

Nuôi chim cút, lão nông "đút túi" 150 triệu đồng/năm

Nuôi chim cút, lão nông "đút túi" 150 triệu đồng/năm
Hiện, thôn Trà Kiểm, xã Hòa Phước (Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) có hơn 50 hộ gia đình nuôi chim cút, trong số đó, không ít người làm giàu từ loài gia cầm này, thu hàng trăm triệu mỗi năm.

Hiệu quả bất ngờ

Nuôi chim cút lấy trứng từ lâu đã là ngành nghề chính của các hộ nông dân thôn Trà Kiểm, xã Hòa Phước. Những năm gần đây, nghề này đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người nông dân, phần nào giúp người dân thôn Trà Kiểm ổn định kinh tế, phát triển đời sống. Ông Nguyễn Văn Tường ở thôn Trà Kiểm, là một trong những hộ đầu tiên của xã áp dụng mô hình nuôi cút. Hơn 10 năm trong nghề, nuôi cút đã giúp đời sống gia đình ông trở nên khấm khá hơn.

Nuôi 120m2 chim cút, lão nông "đút túi" 150 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Ông Tường cho biết, nuôi cút không cần phải sử dụng nhiều diện tích đất như trồng cây ăn trái hay nuôi cá. Hiện tại, với hơn 120m2 đất, tận dụng gỗ trong nhà, ông Tường nuôi cút bằng các lồng gỗ, xung quanh đan thép, đặt chuồng chồng lên nhau. Chuồng cút cao 1,5m, cách mặt đất 5-7cm. Hệ thống chuồng nuôi cút khá đơn giản.

Ngoài ra, ông Tường lắp đặt một hệ thống máng ăn bằng tôn chạy dọc chuồng cút, thức ăn của cút là cám hỗn hợp, giàu chất bột, đạm, khoáng vi lượng để cút nhanh đẻ trứng. Bên cạnh đó, hệ thống máng uống nước bằng nhựa được lắp chạy dọc khắp chuồng cút. "Nước uống phải sạch, chuồng cần thoáng mát để giảm bệnh tật cho cút", ông Tường nói

Ông Tường kể, ban đầu ông nuôi 2.000 con và chỉ mang tính thử nghiệm vì chưa có kỹ thuật cũng như kinh nghiệm nuôi. Sau một thời gian, thấy nuôi cút cho lợi nhuận cao, gia đình ông mạnh dạn đầu tư, đến bây giờ số lượng cút đã tăng lên 9.000 con. Mỗi tháng ông Tường xuất từ 700.000 trứng.

Làm giàu từ chim cút

Từ việc bán trứng cút đã mang lại nguồn thu nhập cho gia đình ông 15 triệu đồng/tháng, sau khi đã trừ chi phí. Cút nuôi được 8-9 tháng, hiệu suất đẻ trứng giảm, ông xuất bán cút thịt để thay lứa mới. "Cứ như mỗi năm như vậy, sau khi trừ đi các chi phí, gia đình tôi thu nhập hơn 150 triệu.", ông Tường cho biết.

Nuôi 120m2 chim cút, lão nông "đút túi" 150 triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Đàn chim cút mang lại cho ông Tường hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nuôi 120m2 chim cút, lão nông "đút túi" 150 triệu đồng/năm - Ảnh 3.

Có thể nói, nuôi cút đẻ đã và đang là thế mạnh kinh tế của thôn Trà Kiểm. Hiện tại, ở làng quê này, số hộ nuôi cút đã lên đến 50 hộ. Nhờ xây dựng mô hình nuôi cút phù hợp, biết tính toán và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi nên mỗi năm, không chỉ gia đình ông Tường mà còn nhiều hộ nuôi cút tại địa phương đã thu về hơn 100 triệu đồng mỗi năm, đời sống làng xã đã dần ổn định hơn trước.

Với giá 35.000 – 37.000 đồng/chục trứng, mỗi ngày gia đình tôi cung ứng ra thị trường 7.200 trứng, chủ yếu là bỏ cho các chợ trên địa bàn thành phố. Hiện nay, trang trại chim cút của tôi tạo việc làm cho 5 hộ xung quanh với thu nhập khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng", ông Tường thông tin.

Ông Ngô Định - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Phước cho biết nhận định, mô hình nuôi chim cút sạch của ông Nguyễn Văn Tường đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây có thể là hướng đi mới, giúp nông dân có cơ hội làm giàu tại địa phương nhưng không cần diện tích sản xuất đất quá lớn. Tuy nhiên, khi đầu tư nuôi chim cút, bà con cần chú trọng công tác phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ môi trường.

Được biết, trứng cút sạch Hòa Phước đã được huyện Hòa Vang chọn và xây dựng thành sản phẩm OCOP đặc trưng trong năm 2019. Trong thời gian tới trứng cút sạch Hòa Phước sẽ tiếp tục được đầu tư và phát triển mạnh.

Ban đầu ông Tường nuôi 2.000 con và chỉ mang tính thử nghiệm vì chưa có kỹ thuật cũng như kinh nghiệm nuôi. Sau một thời gian, thấy nuôi cút cho lợi nhuận cao, gia đình ông mạnh dạn đầu tư, đến bây giờ số lượng cút đã tăng lên 9.000 con. Mỗi tháng ông Tường xuất từ 700.000 trứng.
Đại Nghĩa – Diệu Bình