Dự Lễ ra mắt có ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022; bà Nguyễn Thị Ánh Hồng – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội chè Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, doanh nghiệp, thành viên Hiệp hội Nông sản tỉnh Lai Châu; Hiệp Hội chè một số tỉnh và đông đảo du khách, người dân.
Chi hội chè Lai Châu được thành lập tại Quyết định số 18/QĐ-HND của Hội Nông sản tỉnh với 4 thành viên. Bà Nguyễn Thị Loan – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển chè Tam Đường là Chi hội trưởng.
Phát biểu tại Lễ ra mắt, bà Nguyễn Thị Loan - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển chè Tam Đường, Chi hội trưởng Chi hội chè Lai Châu nhấn mạnh: "Chi hội sẽ là cầu nối giữa các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất chè với chính quyền và các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh. Ban Chấp hành Chi hội sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong việc tạo mối liên kết giữa các tổ chức, cá nhân sản xuất chè; tạo sự thống nhất trong đường lối phát triển, nâng cao chất lượng, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho doanh nghiệp và người dân; thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà".
Tỉnh Lai Châu có trên 8.620ha chè trong đó có 6.023ha chè kinh doanh, sản lượng chè búp tươi đạt trên 45.000 tấn tập trung ở các huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên, Sìn Hồ và thành phố Lai Châu. Toàn tỉnh hiện có khoảng 20 công ty, hợp tác xã liên kết sản phẩm với nông dân từ khâu trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. Các đơn vị có nhiều dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại.
Sản phẩm chè của Lai Châu đã xuất khẩu đi các thị trường như: Đài Loan, Trung Quốc, Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ… Ngoài việc xuất khẩu, các công ty, doanh nghiệp sản xuất chè cũng đang hướng đến kênh nội tiêu đưa vào các chuỗi siêu thị lớn. Chất lượng chè Lai Châu hiện đang đứng số 1 ở Việt Nam với 2 dòng chè xanh và chè đen nổi tiếng.
Trên cơ sở đó, việc thành lập Chi hội Chè Lai Châu là việc làm cần thiết để thương hiệu chè Lai Châu ngày càng vươn xa, mang lại giá trị cao, cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở chế biến hỗ trợ, thống nhất với nhau trong sản xuất, chế biến sản phẩm chè. Chi hội ra đời sẽ khắc phục được tình trạng sản xuất manh mún, cục bộ hiện đang tồn tại trong ngành chè tỉnh nhà. Đây sẽ là cơ sở để thống nhất về quan điểm sản xuất, kinh doanh trong toàn tỉnh. Góp phần nâng cao giá trị thương hiệu và giá trị cây chè Lai Châu.